Lùm xùm tại TT GDNN-GDTX Bình Tân: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm

22/09/2023 09:17
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nội dung phản ánh bà Nguyễn Thị Minh Loan phân công giáo viên dạy không đủ tiết nghĩa vụ từ tháng 1/2022 đến tháng 5/2022 là có cơ sở.

Phó Chánh Thanh tra Quận Bình Tân Phan Thanh Hùng (kiêm tổ trưởng tổ xác minh) đã ký báo cáo số 1390/BC-TKT, về kết quả kiểm tra, xác minh các nội dung phản ánh, kiến nghị tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục nghề nghiệp Quận Bình Tân (gọi tắt là trung tâm) theo Quyết định số 4197/QĐ-UBND ngày 31/5/2023 của Ủy ban Nhân dân quận.

Theo đó, đối với nội dung kiểm tra giữa học kỳ 2 môn Địa lớp 12A4 vào tháng 3/2023, kết quả xác minh như sau: Theo báo cáo giải trình của bà Nguyễn Thị Minh Loan – Phó Giám đốc trung tâm thì sau thời gian 5 tuần thiếu giáo viên môn Địa dạy tại lớp 12A4, với thời gian kiểm tra giữa kỳ các học viên vẫn tham gia với tinh thần tham khảo hỏi giáo viên Địa đề cương, ôn tập ở các lớp bạn do:

“Tránh để học viên hoang mang, lo lắng nên các học viên 12A4 vẫn tham gia kiểm tra bình thường như các bạn cùng khối.

Các học viên lớp 12A4 rải đều trong các phòng kiểm tra.

Nếu tách ra thì thiếu giám thị coi kiểm tra và bị xáo trộn trong buổi kiểm tra.

Do không có giáo viên giảng dạy Địa. Chính từ lý do trên nên không công nhận kết quả kiểm tra giữa học kỳ 2 của lớp 12A4.

Vì quyền lợi của học viên, và tạo điều kiện thuận lợi cho các học viên lớp 12A4 kiểm tra theo đúng kiến thức chương trình lớp 12A4 đã được xây dựng trong kế hoạch bộ môn của năm học. Tất cả các học viên ở lớp 12A4, giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh không có ý kiến, phản ánh nào về việc này”.

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Quận Bình Tân (ảnh minh họa: V.D)

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Quận Bình Tân (ảnh minh họa: V.D)

Căn cứ vào hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh về tổ chức kiểm tra, đánh giá học viên của chương trình giáo dục thường xuyên năm học 2022 – 2023, quy chế chuyên môn và quy chế kiểm tra đánh giá học viên năm học 2022 – 2023 của trung tâm, công tác biên soạn đề kiểm tra, hình thức, cấu trúc đề kiểm tra thuộc thẩm quyền của Giám đốc trung tâm, do Giám đốc trung tâm chỉ đạo thực hiện và quyết định sau khi họp thống nhất với Tổ/nhóm chuyên môn.

Việc trung tâm này xây dựng đề kiểm tra môn Địa khối 12 với nội dung từ tuần thứ 17 đến hết tuần thứ 23 của phân phối chương trình (trong đó lớp 12A4 không học từ tuần thứ 20 đến 23) là chưa đảm bảo đúng quy định tại Điều 7 của Quy chế kiểm tra đánh giá học viên trong năm học đó do trung tâm ban hành.


Thành lập tổ kiểm tra, xác minh các phản ánh về Trung tâm GDNN-GDTX Bình Tân

Qua xem xét, làm việc, trong giai đoạn năm học 2022 – 2023, bà Nguyễn Thị Minh Loan – Phó Giám đốc trung tâm được Giám đốc trung tâm giao phụ trách chuyên môn, phụ trách và quản lý, điều hành hoạt động của Tổ Giáo vụ, Tổ Giáo dục thường xuyên, chịu trách nhiệm trong việc chưa định hướng giới hạn nội dung kiểm tra môn Địa lý, do lớp 12A4 chưa được học đầy đủ các chuyên đề theo kế hoạch.

Với nội dung phản ánh phân công giáo viên dạy không đủ tiết nghĩa vụ: Theo báo cáo giải trình của bà Nguyễn Thị Minh Loan, căn cứ vào khoản 3, điều 3 của Thông tư số 34/2018/TT-BLĐTBXH, qua kiểm tra bảng dự kiến phân công giáo viên học kỳ 1 của năm học 2021 – 2022, bảng phân công giáo viên học kỳ 2 của năm học này, tổ kiểm tra nhận thấy việc phân công giáo viên dạy không đủ tiết nghĩa vụ là có xảy ra tại trung tâm, đồng thời bảng phân công không thể hiện cụ thể tổng số tiết định mức phân công giảng dạy của giáo viên, việc phân công phụ trách kiêm nhiệm, chủ nhiệm, công tác chuyên môn khác để làm căn cứ xem xét thực hiện.

Do đó, nội dung phản ánh bà Nguyễn Thị Minh Loan phân công giáo viên dạy không đủ tiết nghĩa vụ từ tháng 1/2022 đến tháng 5/2022 là có cơ sở.

Với nội dung phản ánh bà Loan cố tình trì hoãn, không ký vào hồ sơ chấm công cho giáo viên, để giáo viên chậm nhận tiền thu nhập tăng thêm (quý 2, 3 của năm 2022) theo Nghị quyết 03 của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, căn cứ vào bản giải trình của bà Loan, các ý kiến nêu ra tại buổi làm việc, tổ kiểm tra nhận thấy nội dung phản ánh này là có cơ sở.

Đối chiếu với các quy định của trung tâm, trong giai đoạn của năm học 2022 – 2023, với nhiệm vụ được phân công là Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, bà Nguyễn Thị Minh Loan chịu trách nhiệm chính trong việc tham mưu cho Giám đốc trung tâm để xảy ra những hạn chế này.

Với nội dung thất lạc bài kiểm tra cuối học kỳ 2 năm học 2022 – 2023 môn Địa lý khối 10, căn cứ vào báo cáo giải trình của trung tâm, tổ kiểm tra xác định rõ trách nhiệm thuộc về ông Lê Văn Phú (giáo viên thỉnh giảng môn Địa của trung tâm), bà Nguyễn Thị Trúc Linh (nhân viên giáo vụ trung tâm), ông Lý Thành Nguyễn (giáo viên bộ môn Hóa) và bà Nguyễn Thị Minh Loan – Phó Giám đốc trung tâm.

Những hạn chế, thiếu sót này đã được trung tâm rà soát, kiểm tra, xử lý và khắc phục đúng trình tự, thủ tục theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời trung tâm cũng đã chỉ ra được những hạn chế, thiếu sót của các cá nhân có liên quan.

Các cá nhân như đã nêu ở trên chưa đảm bảo quy trình chấm kiểm tra trong Quy chế kiểm tra đánh giá học viên của trung tâm ban hành trong năm học 2022 – 2023. Việc thất lạc bài kiểm tra mang yếu tố khách quan, chưa phát sinh hậu quả và đã khắc phục đảm bảo đúng quy định, không có yếu tố vụ lợi.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, xác minh, tổ kiểm tra kiến nghị bà Lê Thị Ngọc Dung – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận Bình Tân chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với bà Nguyễn Thị Minh Loan và các cá nhân có liên quan tại trung tâm.

Việt Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật