25 học viên Trung tâm GDNN-GDTX Quận Bình Tân bị mất bài kiểm tra HK2

23/05/2023 06:36
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Giáo dục nghề nghiệp Quận Bình Tân lên tiếng trước việc 25 học viên bị mất bài kiểm tra học kỳ 2.

Ngày 22/5, một phụ huynh hiện có con đang là học viên tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Quận Bình Tân (gọi tắt là trung tâm) đã gửi thông tin về việc một số học viên tại trung tâm này bị mất bài kiểm tra học kỳ 2 khối 10.

25 bài kiểm tra Địa của học viên bị thất lạc

Thông tin phụ huynh viết, ngày 20/4, phụ huynh nhận được thông báo của trung tâm là sẽ tiến hành kiểm tra học kỳ 2 năm học 2022 – 2023, trong đó môn Địa lý lớp 10 sẽ được kiểm tra vào ngày 12/5/2023.

Tuy nhiên, đến 19h ngày 18/5, thầy P. là giáo viên bộ môn Địa đã gửi tin nhắn cá nhân, yêu cầu học viên vào trường để kiểm tra lại môn này vào chiều ngày 19/5, do một số bài kiểm tra của học viên ở phòng 9.1 đã bị thất lạc.

“Một vụ việc rất quan trọng như vậy, nhưng phụ huynh không hề hay biết, mà chỉ đến khi con kể lại sự việc thì phụ huynh mới biết” – thư của phụ huynh viết.

Sáng ngày 19/5, một số phụ huynh có lên trung tâm hỏi, thì được cô Loan – Phó Giám đốc trung tâm nói là việc đem bài kiểm tra học kỳ về nhà chấm là tiền lệ.

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Quận Bình Tân (ảnh minh họa: P.L)

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Quận Bình Tân (ảnh minh họa: P.L)

Phụ huynh có yêu cầu lãnh đạo trung tâm phải làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được thông báo chính thức, khiến cho cả phụ huynh và học viên đều rất lo lắng.

Lãnh đạo trung tâm lên tiếng

Chiều ngày 22/5, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Văn Dũng – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp– Giáo dục thường xuyên Quận Bình Tân xác nhận, thông tin mà phụ huynh phản ánh là có thật.

Theo đó, trung tâm đã thực hiện kế hoạch kiểm tra cuối học kỳ 2 cho các học viên trong trung tâm từ ngày 5 đến 12/5/2023. Trong đó, môn Địa lý khối 10 sẽ thực hiện làm bài vào lúc 15h ngày 12/5.

Tổng số học viên tham dự kiểm tra học kỳ là 417 em, với 18 phòng kiểm tra.

Tuy nhiên, trong buổi tối ngày 18 và sáng ngày 19/5, giáo viên chủ nhiệm của một lớp 10 trong trung tâm nhận được thông tin là có 25 bài kiểm tra môn Địa lý của 12 lớp 10 tại phòng kiểm tra 9.1 đã bị thất lạc.

Cùng lúc, thầy giáo phụ trách bộ môn này đã tự động nhắn tin nói phụ huynh vào trung tâm kiểm tra lại môn Địa lý vào chiều ngày 19/5, mà chưa xin phép ý kiến từ phía Ban Giám đốc trung tâm.

Ban giám đốc của trung tâm cũng đã ngay lập tức tổ chức cuộc họp mở rộng, xác nhận thông tin việc mất bài kiểm tra của học viên là có thật, thống nhất chỉ đạo cô Minh Loan (Phó Giám đốc phụ trách mảng giáo dục thường xuyên) yêu cầu ngừng ngay việc tổ chức kiểm tra lại trong chiều ngày 19/5, do việc này chưa được sự đồng ý.

Lãnh đạo trung tâm cũng đề nghị thầy P. là giáo viên bộ môn cần phải giải trình là vì sao lại để thất lạc bài kiểm tra của học sinh, vì sao thông báo cho học viên kiểm tra lại mà không thông qua lãnh đạo?

Đồng thời, lãnh đạo trung tâm còn đề nghị Phó Giám đốc phụ trách mảng này, trong đó có cả các tổ chuyên môn báo cáo lại quy trình tổ chức kiểm tra học kỳ 2 cho học viên trong trung tâm.

Trung tâm cũng đề nghị giáo viên chủ nhiệm khối 10 cần tổ chức họp phụ huynh, nhận thiếu sót, xin lỗi cả phụ huynh lẫn học sinh vì sự cố này.

Ông Phạm Văn Dũng nhấn mạnh, trung tâm cũng giao cô Minh Loan tổng hợp, báo cáo các diễn biến tiếp theo của vụ việc này, sẽ chỉ đạo các cá nhân có liên quan đến sự việc giải trình, làm rõ vụ việc, xem xét trách nhiệm của từng người.

Lãnh đạo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Quận Bình Tân khẳng định, đây là sự cố không ai mong muốn xảy ra, và sẽ xin ý kiến xử lý của các cơ quan có thẩm quyền, đảm bảo quyền lợi cao nhất của học viên.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc có hay không thầy P. mang bài kiểm tra của học viên về nhà chấm, thầy Bùi Thanh Long – Tổ trưởng tổ giáo dục thường xuyên cho hay, trung tâm không có quy chế kiểm tra, đánh giá, nhưng theo kế hoạch kiểm tra học kỳ 2 thì giáo viên phải chấm tập trung tại trung tâm, theo đáp án được lãnh đạo phê duyệt.

Do không có quy chế kiểm tra đánh giá, nên theo thầy Long nói là việc giáo viên mang bài kiểm tra về nhà chấm không rõ là đúng hay sai.

Còn nhân viên học vụ của trung tâm (tên Linh) nói với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam là bài kiểm tra Địa khối 10 được thầy N. (dạy Hóa) lấy, mang về nhà giúp cho thầy P. và việc này đã được cô Loan, Phó Giám đốc phụ trách của trung tâm đồng ý.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, Sở đã nắm được thông tin này.

Hiện Sở đang yêu cầu trung tâm báo cáo, đề xuất phương án xử lý cho học viên sau sự cố này.

Việt Dũng