Điểm GPA không ấn tượng, nữ sinh ĐH Hà Nội làm gì để đạt học bổng du học châu Âu

25/04/2024 06:42
Tường San
0:00 / 0:00
0:00

GDVN -Từng nhiều lần bị từ chối khi nộp hồ sơ xin học bổng du học, thế nhưng, Lê Quỳnh Hương chưa bao giờ ngừng nỗ lực để đạt được ước mơ du học Đức của mình.

Vượt qua những khó khăn, rào cản, cuối tháng 3/2024, Lê Quỳnh Hương - hiện đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành ngôn ngữ Đức tại Trường Đại học Hà Nội đã xuất sắc giành được học bổng du học toàn phần hệ thạc sỹ theo chương trình Erasmus Mundus.

Động lực đi du học xuất phát từ một bộ phim yêu thích

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Hương cho hay, Erasmus Mundus là một phần của chương trình học bổng Erasmus+ của Liên minh Châu Âu (EU), nhằm thúc đẩy hợp tác và hòa nhập quốc tế trong lĩnh vực giáo dục đại học và nghiên cứu với số lượng chỉ có khoảng 15 suất/năm.

Với học bổng này, em sẽ được học về Transnational German Studies tại 4 nước châu Âu giàu lịch sử với kỳ học đầu tiên tại Bồ Đào Nha và các kỳ tiếp theo lần lượt tại các quốc gia là Luxembourg, Đức và Ý. Bên cạnh việc được miễn toàn bộ học phí, em sẽ được trợ cấp khoảng 1.400 euro phí sinh hoạt mỗi tháng (tương đương gần 38 triệu đồng, như vậy sau 2 năm nhận được tổng gần 882 triệu đồng); và 18.000 euro tiền học (tương đương gần 481 triệu đồng).

Hiện tại, dù chưa đi du học nhưng Hương đã rất háo hức khi sắp được tham gia học tập, trau dồi kiến thức tại quốc gia mà bản thân em đã mơ ước từ lâu với những góc nhìn đa chiều mà chương trình học sẽ mang lại.

327349498_498472749034396_2692353517670444822_n.jpg
Lê Quỳnh Hương đã xuất sắc giành được học bổng du học toàn phần hệ thạc sỹ vào cuối tháng 3 vừa qua (Ảnh: NVCC).

Kể về lý do lựa chọn học bổng và chương trình du học này, Hương cho hay, em sinh ra và lớn lên ở huyện Ba Vì (Hà Nội), nơi nổi tiếng có Vườn quốc gia Ba Vì. Có lẽ cũng vì vậy mà từ khi còn bé em đã rất yêu thích những nơi có núi non. Và đây cũng là một trong những lí do khiến em yêu thích nước Đức (điều này cũng được em nhắc đến trong thư động lực ở hồ sơ xin học bổng) bởi quốc gia này có dãy Apls đi qua.

Kể lại về bộ phim hoạt hình “Cô bé Heidi” mà Hương đã xem khi còn nhỏ, nữ sinh cho biết, em đã luôn ước rằng mình được nằm lăn trên những ngọn đồi, núi của dãy Alps, nơi vừa có những ngọn núi tuyết phủ quanh năm, những thung lũng xanh tươi, vừa có những hồ nước xanh ngắt thơ mộng.

Chính những lý do tưởng chừng là mơ mộng ấy lại là động lực khiến Hương có đam mê học ngôn ngữ Đức và nung nấu ước mơ du học Đức của mình. Nữ sinh từng là thủ khoa đầu vào của khoa tiếng Đức, Trường Đại học Hà Nội.

Ngoài học bổng thạc sỹ Erasmus Mundus, ngày 6/4, Hương còn nhận được học bổng trao đổi của Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (Deutscher Akademischer Austauschdienst - DAAD) tại Đại học Martin Luther (Đức) trong một tháng.

Hương cho hay, đây là một khoá học tiếng và trao đổi văn hoá với quốc gia này vào tháng 6 tới, với học bổng trao đổi này, em sẽ được trợ cấp khoảng 3.000 euro (tương đương khoảng hơn 80 triệu đồng) để chi trả cho chi phí đi lại và nhà ở. Bên cạnh đó, DAAD còn chi trả cho bảo hiểm và giúp em tìm chỗ ở.

Trong thời gian tham gia, em sẽ được ở tại thành phố Wittenberg (Đức), nơi có 4 di sản văn hoá UNESCO và nhiều hoạt động khác liên quan đến văn hoá như workshop, movie night, Grill night; các buổi tới thăm 2 thành phố lớn, giàu văn hoá là thành phố Leizig và thủ đô Berlin của quốc gia này.

Từng nhiều lần bị từ chối khi nộp hồ sơ xin học bổng du học

Để đạt được thành tích như hiện tại, Hương cho biết, điểm trung bình kết quả học tập đại học GPA của em vốn không phải cao, chỉ đạt 3.2/4.0, và đây cũng là một điểm không mạnh trong hồ sơ xin học bổng du học của em. Nữ sinh bày tỏ, em vốn là một người thích đọc và tìm hiểu nhưng lại không có được sự thể hiện tốt trong bài kiểm tra vì là một người dễ bị lo lắng.

Tuy nhiên, Hương lại là người yêu thích việc viết lách và nghiên cứu. Trong quá trình học ở khoa tiếng Đức, Trường Đại học Hà Nội, em đã viết một số nghiên cứu khoa học cho khoa em và cả một số khoa khác trong trường.

Bên cạnh đó, nữ sinh còn thường xuyên tham gia các phiên họp mô phỏng Liên hợp quốc từ hồi trung học phổ thông cho tới thời điểm hiện tại. Đó cũng là một môi trường rất tốt để em luyện tập đọc tài liệu và viết nghiên cứu (trong các sự kiện đó, các đại biểu hay phải viết “nghị quyết” trong các phiên họp).

Chính những thế mạnh này đã là điểm cộng rất lớn trong hồ sơ của Hương, giúp em thành công xin được học bổng du học mà bản thân đã mong muốn từ lâu.

435088662_984691946642769_714756121460201044_n (1).jpg
Lê Quỳnh Hương đã mong muốn được đi du học Đức từ sau khi xem bộ phim lúc còn nhỏ (Ảnh: NVCC).

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều bạn khác, trong thời gian ôn tập và chuẩn bị hồ sơ để xin học bổng du học, Hương cũng gặp phải một số khó khăn, thách thức.

“Khó khăn lớn nhất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học của em chính là sự nghi ngờ về bản thân trong quá trình làm hồ sơ, nhất là khi viết thư động lực. Ngoài việc phải chứng minh với cơ quan, trường đại học là mình xứng đáng nhận được học bổng trong thư động lực này, em cũng phải chứng minh với bản thân của mình nữa. Em đã đặt ra hàng trăm câu hỏi về những thứ mình đã, đang và sẽ làm cũng như những giá trị của nó.

Để vượt qua những nghi ngờ ấy, em đã nghe rất nhiều bài hát của nữ ca sĩ Taylor Swift với những lời hát truyền động lực như “Take the moment and taste it, you've got no reason to be afraid” tức là hãy bắt trọn khoảnh khắc và tận hưởng nó, bạn không có lý do gì để sợ hãi. Nhờ vậy, dù đối mặt với nhiều lo lắng, em cũng đã tin tưởng về bản thân cũng như lựa chọn của mình nhiều hơn”, Hương chia sẻ.

Ngoài việc tự bản thân cố gắng, Hương cho hay, các thầy cô giảng viên của khoa tiếng Đức, Trường Đại học Hà Nội cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ em trong mọi vấn đề, những thắc mắc của bản thân và em luôn biết ơn vì điều đó.

Chính nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình ấy, nữ sinh cảm thấy rằng các thầy cô cũng giống như những người bạn để em có thể dễ dàng chia sẻ những khó khăn và đón nhận những hướng giải quyết, giúp đỡ tận tâm của các thầy cô. Vậy nên, dù quá trình chuẩn bị hồ sơ đầy gian nan nhưng Hương chưa bao giờ cảm thấy đơn độc.

Nói về dự định trong tương lai, Hương bày tỏ, hiện em chưa có dự định lớn nào ngoài việc trước mắt sẽ cố gắng hoàn thành thật tốt chương trình đào tạo thạc sĩ của mình.

Để hoàn thành chương trình thạc sĩ trong 2 năm sắp tới, bản thân em sẽ cần phải chuẩn bị rất nhiều kiến thức vì chương trình học tương đối khó. Tuy nhiên, em vẫn sẽ tận dụng thời gian rảnh và cơ hội trong quá trình học để đi du lịch thật nhiều, đến những địa điểm em từng mơ ước được đặt chân tới.

Mặt khác, Hương chia sẻ, trước khi đỗ được 2 học bổng như hiện tại, em cũng từng nộp rất nhiều hồ sơ xin học bổng khác như Chương trình Học bổng Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ YSEALI, Chương trình học bổng Global UGRAD và cả chương trình học bổng của DAAD, ... nhưng đều bị từ chối.

Vậy nên, khi nộp hồ sơ xin học bổng lần này, dù rất cố gắng nhưng em không dám đặt nhiều hi vọng. Chính vì vậy, Hương muốn nhắn nhủ đến các bạn đang có mong muốn đi du học giống mình là dù có khó khăn đến đâu, chúng ta cũng không được ngừng cố gắng để đạt được mục tiêu mà bản thân đã đặt ra.

Tường San