Động lực giúp nam sinh Bắc Giang đạt học bổng thạc sĩ toàn phần của ĐH Bắc Kinh

17/02/2024 06:40
Tường San
0:00 / 0:00
0:00

GDVN- Ngoài niềm đam mê với ngôn ngữ Trung Quốc, trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học, người giúp Đạt có động lực phấn đấu nhất là nữ ca sĩ Taylor Swift.

Với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, Tạ Văn Đạt (sinh năm 2002, Bắc Giang, cựu sinh viên Trường Đại học Hà Nội) đã xuất sắc giành được học bổng du học toàn phần hệ thạc sỹ của Chính phủ Trung Quốc.

Hiện, Đạt đang theo học năm nhất của chương trình thạc sĩ với ngành Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ học ứng dụng tại Khoa Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc, Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc).

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Đạt cho hay, du học đã là mục tiêu của em từ khi học lớp chuyên tiếng Trung tại trường Trung học phổ thông Chuyên Bắc Giang. Tuy nhiên, do thời điểm đó vào đúng thời kỳ đại dịch COVID-19 (năm 2020) nên em đã phải tạm hoãn lại kế hoạch du học.

Chính vì vậy, đến tháng 6 năm 2023, sau khi tốt nghiệp đại học, Đạt mới có thể thực hiện được ước mơ đi du học này của mình khi đạt được học bổng toàn phần của Chính phủ Trung Quốc với hệ thạc sỹ. Được biết, học bổng mà em nhận được bao gồm miễn toàn bộ học phí, bảo hiểm, ký túc xá và sinh hoạt phí hàng tháng.

356397811_289853380276051_5087871702618369751_n.jpg
Tạ Văn Đạt đã xuất sắc đạt được học bổng du học toàn phần thạc sỹ tại Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: NVCC).

Bên cạnh đó, việc lựa chọn ngành Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ học ứng dụng tại Đại học Bắc Kinh được Đạt cho biết là do niềm đam mê, hứng thú với nghiên cứu ngôn ngữ của bản thân và lời khuyên từ giảng viên đã hướng dẫn em làm khoá luận tốt nghiệp.

Hơn nữa, Đại học Bắc Kinh là trường đào tạo Ngôn ngữ học thuộc tốp 8 thế giới (theo bảng xếp hạng QS năm 2023) [1]; trường cũng đào tạo rất nhiều môn học thú vị như Ngôn ngữ học đương đại, Âm vị học đương đại, Ngôn ngữ học tri nhận, Ngôn ngữ học trị liệu, Điều tra điền dã trong ngôn ngữ học… Do vậy, em đã lựa chọn tham gia chương trình học tại đây.

Nói về động lực giúp bản thân đạt được thành tích như hiện tại, nam sinh bày tỏ, không giống với nhiều bạn du học sinh khác, ngoài niềm đam mê với ngôn ngữ Trung Quốc, trong suốt hành trình học tập, ôn luyện để chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học, người ảnh hưởng đến Đạt nhiều nhất là nữ ca sĩ Taylor Swift.

“Những câu chuyện và sự nghiệp âm nhạc của ca sĩ Taylor Swift đã truyền cho em rất nhiều động lực trong quá trình học tập. Em vẫn nhớ nhất là trong bài phát biểu khi nhận danh hiệu Tiến sĩ danh dự tại ngành Nghệ thuật của Đại học New York vào tháng 5 năm 2022, Taylor đã nói rằng “Never be ashamed of trying. Effortlessness is a myth”, tức là đừng bao giờ cảm thấy xấu hổ với sự nỗ lực của bản thân, bởi trên đời không có việc gì là dễ dàng cả.

Thời điểm đó cũng là lúc em bắt đầu chuẩn bị nộp hồ sơ xin học bổng du học chương trình thạc sĩ tại Đại học Bắc Kinh. Và chính bài phát biểu của Taylor Swift đã giúp em vượt qua rất nhiều khó khăn trong quá trình này”, Đạt bày tỏ.

Chia sẻ thêm về quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng của mình, nam sinh cho hay, khi tham gia học tại Trường Đại học Hà Nội, mặc dù chương trình cử nhân mà em theo học cũng có những học phần liên quan về ngôn ngữ nhưng chưa thực sự chuyên sâu.

Trong thời gian học tập bậc cử nhân, một giảng viên đã từng nói với em rằng, khi bước chân ra khỏi cánh cổng nhà trường, sách chính là người thầy và là tấm bản đồ hữu ích của các em. Tuy nhiên, không phải sách nào cũng tốt, cũng hay mà phải biết “tầm sư” để “học đạo”, phải tìm sách tốt, sách hay để đọc.

Do vậy, em đã đọc thêm khá nhiều sách chuyên ngành về ngôn ngữ học để có được lượng kiến thức đáp ứng được yêu cầu đối với việc xin học bổng toàn phần.

Nam sinh cũng cho rằng, không chỉ riêng các ngành thuộc lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn, mà đối với cả những ngành thuộc lĩnh vực Khoa học Tự nhiên, việc đọc luôn là điều rất quan trọng để giúp bản thân người học nâng cao kiến thức.

Ngoài ra, Đạt cho biết thêm, ứng viên cũng cần lưu ý khi nộp hồ sơ xin học bổng vào Đại học Bắc Kinh là nhà trường sẽ xem xét, cân nhắc đến nhiều phương diện như bối cảnh học thuật, khả năng nghiên cứu, năng lực ngoại ngữ, triển vọng đào tạo… của ứng viên.

Và những yếu tố này cần được ứng viên cần bắt đầu chuẩn bị sớm nhất có thể, bởi cơ hội sẽ luôn dành cho những người có sự chuẩn bị tốt.

Bên cạnh đó, Đạt cũng cho rằng, việc có cho mình khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với việc xin học bổng du học.

384238843_341498555111533_1981265710487550755_n.jpg
Tạ Văn Đạt trong quá trình du học tại Trung Quốc (Ảnh: NVCC).

Theo nam sinh, việc học ngoại ngữ là một quá trình rất dài, đòi hỏi sự kiên trì và không ngừng cố gắng. Ngay cả trong thời điểm hiện tại, dù đã đạt được ước mơ của mình, em vẫn cảm thấy bản thân vẫn còn rất nhiều thiếu sót trong vấn đề này.

Tuy nhiên, đứng trên góc độ của một người học và nghiên cứu ngôn ngữ, Đạt cho rằng, điều quan trọng nhất vẫn là sự chăm chỉ luyện tập, và tự tạo môi trường ngoại ngữ cho bản thân.

"Em khá may mắn vì được thường xuyên tiếp xúc với tiếng Trung từ khi học lớp chuyên tiếng Trung tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Bắc Giang. Đồng thời, em có cơ hội tham gia các cuộc thi học sinh giỏi cấp khu vực, cấp quốc gia, ..., những cuộc thi này đã giúp tôi luyện được năng lực tiếng Trung của bản thân em rất nhiều", Đạt nói.

Không những vậy, khi theo học tại Trường Đại học Hà Nội, Đạt còn có cơ hội tham gia các hội thảo nghiên cứu khoa học, điều này đã giúp em rất nhiều trong việc nghiên cứu ngôn ngữ ở bậc sau đại học.

Việc tự nộp hồ sơ du học và xin học bổng du học toàn phần Chính phủ vào một trường đại học nổi tiếng thế giới vốn không phải điều đơn giản. Hơn nữa, thời gian chuẩn bị vào đúng đợt Đạt phải viết khoá luận tốt nghiệp đại học. Do vậy, Đạt đã gặp phải không ít khó khăn từ việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu,...

Mặt khác, khi bắt đầu tham gia học tại Đại học Bắc Kinh, em cũng gặp phải một số hạn chế do cơ sở lý luận của bản thân còn khá nông cạn dẫn tới trong quá trình nghe giảng cũng như theo dõi các bạn cùng lớp thuyết trình còn khó khăn. Vì vậy, sau mỗi buổi học, Đạt thường phải nghe lại một lượt bài giảng; tìm đọc thêm tài liệu trước và sau giờ học…

Thêm nữa, tại Đại học Bắc Kinh, học viên cao học sẽ học chung với nghiên cứu sinh, đây cũng là một thử thách khá lớn và sốc với nam sinh Việt trong học kỳ vừa rồi.

Nói về dự định của bản thân, Đạt cho hay, trong tương lai em sẽ tiếp tục trau dồi, nâng cao kiến thức về Ngôn ngữ học tại Đại học Bắc Kinh để từ đó vận dụng những lý luận đã được học vào việc nghiên cứu tiếng Việt, góp phần hoàn thiện hệ thống lý luận của Việt ngữ học.

Tài liệu tham khảo:

[1]: https://www.topuniversities.com/university-subject-rankings/linguistics

Tường San