Bí quyết giúp nữ sinh Hải Phòng trúng tuyển đại học kinh tế hàng đầu nước Pháp

11/05/2024 06:55
Thi Thi
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Nguyễn Hoàng Bảo Trân vừa nhận được gói hỗ trợ tài chính 100% học phí từ Đại học Paris 1 Panthéon - Sorbonne, Pháp. 

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Nguyễn Hoàng Bảo Trân (học sinh lớp 12 song ngữ, Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú, Hải Phòng) cho biết, em vừa nhận tin trúng tuyển Đại học Paris 1 Panthéon - Sorbonne - đại học công lập đào tạo ngành Kinh tế và quản lý hàng đầu nước Pháp (theo bảng xếp hạng của l'Etudiant). Với học bổng này, nữ sinh được miễn 100% học phí và hỗ trợ thêm một phần phụ phí.

Ảnh 3.jpg
Nguyễn Hoàng Bảo Trân - học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú, Hải Phòng. Ảnh: NVCC.

Bí quyết viết thư động lực gây ấn tượng với ban tuyển sinh

"Đại học Paris 1 Panthéon - Sorbonne miễn học phí cho các sinh viên quốc tế theo chính sách bình đẳng giáo dục của Pháp, trường không công khai giá trị mức hỗ trợ phí. Bên cạnh đó, em được miễn thêm một phần phí phụ nằm trong tổng phí ghi danh theo quyết định của trường dựa trên hồ sơ đã nộp.

Khi nhận tin trúng tuyển, em vỡ òa trong hạnh phúc. Trong thư động lực gửi trường, em không chỉ nói về động lực của bản thân, mà còn nói về những hoạt động em đã làm để thể hiện điều đó, như việc thành lập một nhóm cộng đồng trực tuyến đăng tải các thông tin về học bổng, chương trình trao đổi, cơ hội hoạt động ngoại khóa... Ngoài ra, em ứng tuyển vào Đại học Paris 1 Panthéon - Sorbonne vì nước Pháp nói chung và trường nói riêng là cái nôi đào tạo về ngành kinh tế, quản lý; mặt khác, khi học tại Pháp - đất nước đi đầu về các chính sách bình đẳng giáo dục, em có thể được biết về cách vận hành của hệ thống đó và áp dụng vào việc nghiên cứu, phát triển của bản thân sau này.

Em mong muốn được đóng góp sức mình vào việc xây dựng các chính sách phát triển giáo dục bình đẳng tại Việt Nam, để mọi đối tượng đều có cơ hội tiếp cận những cơ hội phát triển bản thân, cùng một nền giáo dục chất lượng. Từ đó em đã biết được, ngành kinh tế quản lý sẽ cho phép em thực hiện được ước mơ đó", Bảo Trân tâm sự.

Thời điểm làm hồ sơ du học, nữ sinh đang ôn thi học sinh giỏi quốc gia. Gia đình khuyên em nên tập trung vào 1 trong 2 mục tiêu, song em không muốn bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào và đã tự sắp xếp, cân bằng thời gian một cách hợp lý.

Trân cho rằng, với các bạn thí sinh có nguyện vọng xin học bổng nên gây ấn tượng cho hồ sơ bằng những thành tích học thuật, ngoại khóa thật nổi bật có sự liên kết với ngành học, cố gắng duy trì các điểm trung bình, điểm thi các chứng chỉ ngoại ngữ ở mức cao nhất để hồ sơ thêm tính cạnh tranh.

Ngoài ra, ứng viên nên thể hiện cho ban tuyển sinh thấy hồ sơ có sự thống nhất chứ không quá dàn trải, thể hiện rõ được định hướng, thế mạnh của bản thân cùng dấu ấn cá nhân", Trân cho hay.

Theo Bảo Trân, ứng tuyển vào các trường đại học tại Pháp, ứng viên sẽ được yêu cầu viết thư động lực dựa trên các tiêu chí được gợi ý như: Tại sao lại chọn học Pháp, ước mơ và định hướng của bạn trong tương lai, lý do chọn ngành và chọn trường...

Để bức thư gây ấn tượng hơn với ban tuyển sinh, Trân đã lồng ghép câu chuyện cá nhân vào, từ đó dẫn sang nguyện vọng của bản thân trong tương lai, trường sẽ tạo cơ hội cho em thực hiện ước mơ của mình như thế nào. Ngoài ra, để thể hiện rằng đã thực sự tìm hiểu kỹ về trường, em đề cập trong phần lý do chọn trường những điểm mạnh mà chỉ trường mới có và khiến trường khác biệt so với các trường đại học công lập khác. Để viết được như vậy, Trân cho hay, em đã dành nhiều đêm tìm hiểu, nghiên cứu, mày mò đến từng đề mục trên trang thông tin điện tử của trường. Sau đó, chọn lọc những yếu tố từ trường phù hợp với định hướng của bản thân để đưa vào bức thư.

Phương pháp học tập của nữ sinh này là, đối với môn chuyên, em sẽ dành nhiều thời gian ôn luyện hơn các môn học khác. Nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa với việc em bỏ qua các môn học đó, mà vẫn phân bổ thời gian hợp lý để ôn lại bài cũ và chuẩn bị cho các kì thi học kỳ.

Trân luôn chủ động tìm kiếm các nguồn tài liệu khác nhau để ôn tập. Em thường xuyên tải các đề ôn luyện trên mạng, tham gia vào các hội nhóm trao đổi tài liệu trên các nền tảng mạng xã hội hoặc chủ động nhắn tin cho những người muốn chia sẻ. Em cũng thường xuyên hỏi đáp những mảng kiến thức mà mình còn băn khoăn, chưa hiểu, cũng như học tập các kinh nghiệm và phương pháp từ thầy cô giáo, từ các anh chị đi trước. Từ đó, hình thành các phương pháp học phù hợp với bản thân.

Trân cũng kể thêm, vào giai đoạn năm lớp 12, em rơi vào trạng thái căng thẳng trong một thời gian khá dài. Những lúc đó, em luôn tự nhủ rằng phải tìm cách để thoát khỏi tình trạng đó nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và kết quả học tập. Em tâm sự với bố mẹ, bạn bè để giải tỏa áp lực, đồng thời cho bản thân các khoảng nghỉ từ 1 đến 2 ngày. Trong những ngày đó, em sẽ ưu tiên nghe những bài hát yêu thích, hoặc xem phim để giải trí, tránh vùi đầu vào sách vở và tránh làm việc với cường độ quá cao; đồng thời Trân cũng ngắt kết nối tạm thời với mạng xã hội. Khi cảm thấy tinh thần đã thoải mái hơn, Trân mới tiếp tục thực hiện những đầu việc còn dang dở.

Vượt qua cú "sốc" để chinh phục Tiếng Pháp

Chia sẻ về lý do theo đuổi, chinh phục tiếng Pháp, nữ sinh Hải Phòng cho hay, từ khi còn nhỏ, em đã được bố mẹ cho tiếng xúc với tiếng Anh. Tuy nhiên, hồi đó bác của Trân công tác tại một trường tiểu học công lập có giảng dạy hệ song ngữ tiếng Pháp và đã gợi ý cho em theo học chương trình này để có thêm ngoại ngữ mới. Bảo Trân vượt qua bài kiểm tra đầu vào và bén duyên với tiếng Pháp kể từ đó. Càng học, tìm hiểu, Trân càng cảm thấy say mê, hứng thú và muốn chinh phục ngôn ngữ này.

Ảnh 2.jpg
Bảo Trân sẽ lên đường đi du học Pháp vào tháng 9 tới. Ảnh: NVCC.

Bảo Trân chia sẻ thêm, khi học Tiếng Pháp, em nhận ra phần khó nhất nằm ở phát âm và ngữ pháp. Đây là hai phần kiến thức được coi là nền tảng. Bởi vậy, ngay từ khi mới bắt đầu tiếp xúc với Tiếng Pháp, em chú trọng việc học cách phát âm làm sao cho chuẩn nhất có thể, đồng thời làm thật nhiều bài tập để nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp khác nhau từ đơn giản tới phức tạp; từ đó em mới có tiền đề để học tốt được các kỹ năng nghe, nói, đọc hiểu, viết.

Những ngày đầu học tiếng Pháp, phần phát âm và phần ngữ pháp khiến em bị “sốc” nhiều nhất. Trân lý giải: Trái ngược với tiếng Anh là âm mở, thì tiếng Pháp nói bằng âm mũi nên nhiều chữ trong bảng chữ cái rất khó đọc. Thêm nữa, ở ngữ pháp tiếng Pháp, mỗi một danh từ, dù chỉ người, địa điểm, con vật hay đồ vật... đều được định sẵn là giống đực hay giống cái và có mạo từ biểu hiện điều đó đi kèm. Các quy tắc chia động từ và hợp giống, hợp số danh từ với động từ, tính từ cũng rất khó nhớ đối với những người mới bắt đầu học. Bản thân Trân cũng mất một khoảng thời gian dài để thích nghi. Nhưng sau khi nắm chắc các kiến thức nền tảng, việc học lên các mảng kiến thức khác sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

"Quan điểm sống của em dựa trên một danh ngôn nổi tiếng của nhà khoa học Thomas Edison: “Genius is one percent inspiration and ninety-nine percent perspiration" (Thiên tài được tạo ra từ một phần trăm là cảm hứng và chín mươi chín phần trăm là mồ hôi - PV).

Em luôn tin rằng, thành công là trái ngọt được kết tinh từ một hành trình cố gắng không ngừng nghỉ. Tài năng, trí thông minh chỉ là những yếu tố giúp chúng ta thuận lợi trên con đường đi tới ước mơ hơn một chút. Mỗi khi em muốn bỏ cuộc, em sẽ nghĩ tới lý do bắt đầu, lý do từng nỗ lực, quyết tâm để nhắc nhở bản thân đừng từ bỏ, mà hãy cố gắng hơn một chút nữa. Suy nghĩ ấy trở thành kim chỉ nam định hướng cho em rất nhiều trong cuộc sống và học tập (đặc biệt là trong giai đoạn năm lớp 12 với rất nhiều dấu mốc quan trọng như việc ứng tuyển đại học nước ngoài, việc ôn thi học sinh giỏi quốc gia), duy trì trong em sự bền bỉ tới cùng với từng mục tiêu mình đã đặt ra. Dù cho kết quả có như thế nào, em cũng đã đi qua một hành trình đáng nhớ cho em nhiều kinh nghiệm, bài học và trải nghiệm", nữ sinh tâm sự.

Tháng 9 sắp tới Bảo Trân sẽ lên đường sang nước Pháp để thực hiện ước mơ của mình. Trân cho rằng, việc sinh sống và học tập tại một đất nước khác sẽ mở mang tầm vóc của một người thông qua kiến thức và trải nghiệm tích lũy. Em sẽ tự lập hơn, tiếp xúc với nền văn hóa mới, gặp gỡ bạn bè quốc tế để trưởng thành hơn mỗi ngày.

Trân nhìn nhận, việc chuẩn bị hồ sơ du học cũng là cơ hội giúp em nhìn lại hành trình của chính mình trước đó và có sự tìm hiểu sâu hơn về những nguyện vọng cá nhân. Quá trình nộp đơn ứng tuyển cũng mang đến nhiều bài học kinh nghiệm quý giá và là một bước đệm để em bước ra khỏi vùng an toàn và thử thách giới hạn của bản thân.

Bảo Trân luôn biết ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện của gia đình, thầy cô, người hướng dẫn, bạn bè. Đồng thời, Trân biết ơn chính mình vì đã luôn sống với lý tưởng “người khác làm được thì em cũng làm được”. Nữ sinh muốn gửi gắm thông điệp sống hết mình với ước mơ tới các bạn đồng trang lứa rằng: "Khi bạn khao khát một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó”.

Một số thành tích ấn tượng của Nguyễn Hoàng Bảo Trân:

- Thủ khoa, huy chương vàng môn tiếng Pháp kỳ thi Ngôn ngữ trực tuyến quốc tế Hi -Lingua 2024;

- Giải nhất, thủ khoa học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Pháp năm 2024;

- Giải nhất học sinh giỏi cấp thành phố và cấp trường môn tiếng Pháp năm 2023;

- Giải nhất kỳ thi Olympic Ngoại ngữ toàn quốc môn tiếng Pháp năm 2023 do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức;

- Thủ khoa, huy chương Vàng kỳ thi học sinh giỏi Duyên hải Bắc Bộ môn tiếng Pháp năm 2022;

- Giải Tư cuộc thi Vietnam Youth Start-up Challenge 2023;

- Top 11 cuộc thi Swin Hackathon 2023;

- Top 10 cuộc thi kinh tế Vietnam Youth Social Business Challenge 2022;

- Giải ba cuộc thi về bảo vệ môi trường L’avenir en vert 2022;

- Huy chương vàng hạng mục Kata đồng đội nam nữ và huy chương bạc hạng mục Kumite cá nhân nữ môn Karatedo tại Đại hội Thể dục thể thao thành phố Hải Phòng năm 2021...

Thi Thi