Kinh nghiệm đạt học bổng du học thạc sỹ hơn 1,1 tỷ đồng của chàng trai Sóc Trăng

13/03/2024 06:38
Tường San
0:00 / 0:00
0:00

GDVN- Dư Hoàng Khang luôn cố gắng không ngừng phát triển bản thân suốt thời gian đại học và sau khi tốt nghiệp để đạt được các suất học bổng toàn phần tại châu Âu.

Mặc dù điều kiện tài chính của gia đình còn hạn chế, thế nhưng, để thực hiện ước mơ du học châu Âu của mình, Dư Hoàng Khang (sinh năm 1997, Sóc Trăng) luôn cố gắng học tập và trau dồi kiến thức. Với sự nỗ lực không ngừng ấy, anh đã giành được học bổng toàn phần hệ thạc sỹ - Arqus Talent Schorlarship Fund.

Từng thất bại trong lần đầu xin học bổng

Hiện, Dư Hoàng Khang đang theo học chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Quản trị Truyền thông tại Đại học Wroclaw (Ba Lan), đồng thời anh cũng đang tham gia học kỳ trao đổi tại Đại học Padova – Ý.

431477314_1433628334216847_6214868636100705763_n.jpg
Dư Hoàng Khang hiện đang trong quá trình tham gia du học hệ thạc sỹ với học bổng toàn phần (Ảnh: NVCC).

Được biết, chương trình học của Khang là một chương trình đặc biệt khi được tài trợ toàn phần bởi Arqus European University Alliance (Liên minh 9 trường đại học tại châu Âu) có trị giá khoảng 42,000 EUR (tương đương hơn 1,1 tỷ đồng) cho 02 năm học tại châu Âu (bao gồm 100% trị giá học phí (khoảng 8000 EUR) và phụ cấp 1400 EUR mỗi tháng).

Với học bổng thạc sỹ toàn phần Arqus Talent Schorlarship Fund này, anh đã giảm được gánh nặng về tài chính và còn được trải nghiệm, tham quan tại những nước châu Âu khác. Cụ thể, với số tiền phụ cấp 1.400 EUR mỗi tháng, ngoài chi cho các khoản như nhà ở, ăn uống, đi lại,... , anh còn thể dành tiền để đi du lịch, mua sắm đồ dùng cá nhân và gửi tiết kiệm.

Arqus Talent Schorlarship Fund là học bổng toàn phần được trao bởi Arqus European University Alliance – liên minh 9 trường Đại học tại 9 quốc gia châu Âu, bao gồm: Universidad de Granada (Tây Ban Nha); Universität Graz (Áo); Universität Leipzig (Đức); Université Claude Bernard Lyon 1 (Pháp); National University of Ireland, Maynooth (Ireland); Universidade do Minho (Bồ Đào Nha); Università degli Studi di Padova (Ý); Vilniaus Universitetas (Lithuania); Uniwersytet Wrocławski (Ba Lan).

Kể lại quá trình chạm tay tới ước mơ du học châu Âu của mình, Khang cho hay, ngay từ năm nhất đại học, anh đã có mong muốn được đi du học để khám phá thế giới, đặc biệt là ở châu Âu để trải nghiệm nền giáo dục đã phát triển lâu đời tại đây. Hơn nữa, anh luôn ý thức được tầm quan trọng của giáo dục đến sự phát triển của bản thân và gia đình sau này.

Tuy nhiên, do tài chính của gia đình lại không đủ để chi trả cho các chương trình đào tạo thạc sĩ ở châu Âu, vì vậy, anh đã luôn cố gắng không ngừng trong việc phát triển bản thân suốt thời gian học đại học và cả sau khi tốt nghiệp để hướng đến các suất học bổng toàn phần tại châu Âu.

Khang kể lại, trong thời gian học đại học, Khang tham gia đi tình nguyện quốc tế 6 tuần cùng AIESEC tại Malaysia năm 2018 và đã may mắn nhận được học bổng trao đổi văn hoá tại Nhật Bản từ ASEAN Youth Friend Network (AYFN) Academy vào năm 2019.

Sau hai lần trải nghiệm môi trường quốc tế, chàng trai Việt càng có thêm động lực ứng tuyển các học bổng toàn phần sau khi tốt nghiệp.

Để đạt được thành tích như hiện tại vốn không phải điều đơn giản, Khang cũng gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình ôn tập cũng như chuẩn bị hồ sơ.

Khang chia sẻ, bản thân từng bị áp lực bởi đồng trang lứa khi mới tốt nghiệp đại học. Do chưa có sự chuẩn bị tốt, anh đã thất bại ngay từ lần đầu tiên ứng tuyển học bổng du học thạc sỹ vào năm 2020.

Thế nhưng, đây cũng chính là động lực thúc đẩy chàng trai Việt cần phải “nâng cấp” bản thân về cả học thuật và kinh nghiệm làm việc cũng như tự tạo ra nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng hơn nữa để đạt được mong muốn đi du học của bản thân.

Trước hết, về mặt học thuật, anh luôn cố gắng chủ động liên hệ lại giảng viên từng hướng dẫn nghiên cứu khoa học để hỗ trợ cô trong việc thực hiện các nghiên cứu những đề tài khả thi cho việc xuất bản tạp chí quốc tế.

Bên cạnh đó, Khang còn tận dụng thời gian rảnh sau giờ làm và cuối tuần để sản xuất nội dung trên nền tảng mạng xã hội, chia sẻ thêm về nghiên cứu khoa học và những trải nghiệm từ bản thân như marketing, trao đổi văn hoá… từ bốn năm đại học của mình.

“Suốt khoảng thời gian giai đoạn 2021 - 2022 (thời gian mọi người đều phải làm việc tại nhà do dịch Covid), tôi nhận ra rằng, phương pháp học tập hiệu quả nhất đó là chia sẻ lại những kiến thức/kinh nghiệm mà bản thân đã học được thành những bài viết hoàn chỉnh.

Thông qua phương pháp này, tôi có thời gian để chiêm nghiệm lại toàn bộ hành trình, hệ thống lại kiến thức cũng như sắp xếp và triển khai ý tưởng thành những bài viết”, Khang nói.

Đơn cử, anh từng chia sẻ lại hành trình làm nghiên cứu khoa học thành chuỗi bài viết từ việc hướng dẫn các bước cần thực hiện, cách viết đề cương đến quá trình làm việc với giảng viên hướng dẫn trong suốt thời gian làm nghiên cứu khoa học,...

Thông qua việc chia sẻ này, anh vừa hiểu hơn về nghiên cứu khoa học cũng như có thể giúp nhiều bạn sinh viên có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình đầy gian nan này.

Cũng từ chuỗi bài viết này, đã giúp cho trang Fanpage của Khang tiếp cận hơn hàng trăm bạn độc giả mới. Từ đó, anh rèn dũa được kỹ năng đọc và viết, mở ra cơ hội thăng tiến cho những vị trí cao hơn sau này.

Kể lại một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong thời gian chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển học bổng của mình, Khang cho hay, có lẽ thời gian khó khăn nhất đối với anh là việc phải cân bằng thời gian giữa công việc full-time, làm nghiên cứu khoa học cũng như xây dựng nội dung trên trang mạng xã hội của mình.

Để có thể làm tốt được tất cả các công việc đó, anh đã phải hy sinh thời gian dành cho gia đình, bạn bè, người thân để có thể cân bằng giữa công việc và dự định du học trong thời gian tới.

Hiện tại, Khang đang theo học chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Quản trị Truyền thông tại Đại học Wroclaw (Ba Lan) với học bổng toàn phần. Để hoà nhập khi bắt đầu cuộc sống ở một đất nước mới, anh cho biết, bản thân luôn giữ cho mình một tư duy mở và tôn trọng sự khác biệt đa văn hoá.

Mặc dù theo đuổi chương trình bằng tiếng Anh khi học tại Ba Lan và Ý, thế nhưng, Khang luôn cố gắng học hỏi thêm những từ, câu thông dụng trong giao tiếp hàng ngày bằng ngôn ngữ của họ.

Ngoài ra, anh cũng chủ động tham gia những hoạt động kết nối sinh viên quốc tế do trường tổ chức, tìm kiếm những bạn có chung ngành học hoặc sở thích giống nhau để làm quen và kết bạn.

Không những vậy, anh cũng tận dụng những ngày nghỉ lễ hoặc cuối tuần để du lịch đến những thành phố hoặc đất nước khác bởi một trong những lợi ích từ việc du học từ học bổng này là Khang được trải nghiệm nền giáo dục lâu đời ở châu Âu, và học tập tại 2-3 nước khác nhau trong hai năm học thạc sĩ.

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, Khang cho biết, anh mong muốn tiếp tục xây dựng fanpage chia sẻ thêm nhiều bài viết về du học, học tập và phát triển bản thân đến nhiều bạn sinh viên hơn nữa. Điều này giúp các bạn có định hướng rõ ràng cho hành trình săn học bổng hoặc phát triển nghề nghiệp sau này.

Một số thành tích tiêu biểu của Dư Hoàng Khang:

Đứng tên đầu cho bài công bố quốc tế về chủ đề Workplace Bullying trên tạp chí Asian Academy of Management Journal năm 2022;

Đại biểu trẻ tuổi nhất khi tham dự về chuỗi tập huấn về giáo dục bình đẳng ở bậc đại học, tổ chức bởi Asia-Europe Foudation năm 2021;

Học bổng trao đổi văn hoá Nhật Bản từ AYFN Academy 2019;

Đạt 4/7 lần học bổng khuyến khích học tập tại Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Tường San