Nhận tin đạt học bổng thạc sĩ Bộ Ngoại giao Pháp lúc nửa đêm, nam sinh HN vỡ òa

29/05/2024 06:35
Nhi Anh
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Tháng 9 tới, Minh Khuê sẽ bắt đầu lên đường sang Pháp du học để viết tiếp niềm đam mê với những "chú chim sắt". 

Nguyễn Phúc Minh Khuê (21 tuổi, sinh viên năm cuối ngành Kỹ thuật hàng không, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội) vừa nhận tin trúng tuyển học bổng Eiffel. Học bổng Eiffel được cấp bởi Bộ Ngoại giao Pháp nhằm thu hút nhân tài cho các trường đại học.

Với học bổng này, Minh Khuê sẽ có 2 năm theo học ngành Quản trị vận tải hàng không quốc tế, hệ thạc sĩ tại Trường Hàng không dân dụng Quốc gia (Pháp). Ngoài ra, Minh Khuê được nhận mức hỗ trợ gần 400 triệu đồng/năm, chi phí này được trường cấp trong suốt 2 năm theo học. Ngoài ra, em cũng được nhận thêm vé máy bay đi lại, quyền lợi về bảo hiểm y tế, visa.

Khuê nhận tin trúng tuyển học bổng thạc sĩ lúc nửa đêm, khi đang cài đặt báo thức cho ngày hôm sau. Ban đầu chàng trai rất lo lắng vì đến thời điểm công bố kết quả nhưng vẫn chưa nhận được thông tin. Khi đang chuẩn bị đi ngủ thì tin báo email đến, Khuê vỡ òa trong hạnh phúc vì mọi sự cố gắng cuối cùng cũng có thành quả.

Nuôi dưỡng đam mê tìm hiểu về máy bay từ khi còn nhỏ

Minh Khuê bộc bạch, ngay từ khi còn nhỏ cậu đã có một niềm say mê mãnh liệt với máy bay. Khuê kể: "Lần đầu tiên em đi máy bay là cùng mẹ trong chuyến công tác. Khi ấy, em có cơ hội được ngồi ngay cạnh cửa sổ và chứng kiến cách các cánh của máy bay hoạt động. Từ đó, em đã có sự hiếu kì về việc tại sao máy bay lại có thể bay rồi dần dần sự hiếu kì đó trở thành niềm đam mê.

Ngay từ khi bắt đầu học tại Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng (Hà Nội), em đã quyết định sẽ theo học ngành Kỹ thuật Hàng không tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Cho đến bây giờ thì đây vẫn là quyết định đúng đắn, em hạnh phúc vì được theo đuổi ước mơ".

ac422f54-7271-4def-ab27-8b1c1e242f8b.jpg
Nguyễn Phúc Minh Khuê vui mừng vì nhận được học bổng thạc sĩ.

Lên bậc đại học, điều khiến Minh Khuê hứng thú nhất khi theo học ngành Kỹ thuật hàng không chính là được tiếp xúc với các hệ thống, cách vận hành của các dòng máy bay mới nhất. Ngoài ra, Khuê cũng say mê tìm hiểu về cấu tạo và cách hoạt động của các loại động cơ tua bin của máy bay.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với cậu trong thời gian học đại học có lẽ chính là lần đầu tiên được đi thực tập hồi cuối năm 2. Trong đợt thực tập đó, sinh viên có cơ hội được đứng gần máy bay hơn bao giờ hết, được trực tiếp thực hiện một số công việc bảo dưỡng đơn giản và thậm chí là tham quan hoạt động bảo dưỡng của các dòng máy bay lớn. Chuyến thực tập giúp Khuê có thêm trải nghiệm mới cũng như trang bị kiến thức thực tế cần thiết để bổ trợ cho học tập và đặc biệt, Khuê càng tin tưởng vào định hướng nghề nghiệp của bản thân.

"Theo tìm hiểu của em, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành hàng không ngày càng tăng cao. Vì lẽ đó, em lựa chọn học ngành Quản trị vận tải hàng không quốc tế tại Pháp để đón đầu xu thế. Em chọn Pháp làm nơi tiếp tục con đường học vấn bởi lẽ nước Pháp nói riêng và châu Âu nói chung là cái nôi của ngành hàng không. Tập đoàn Airbus là một trong hai hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới có nhà máy lắp ráp tại Toulouse, Cộng Hòa Pháp", Minh Khuê chia sẻ thêm.

Phân bổ thời gian hợp lý vì chỉ có 2 tháng để chuẩn bị hồ sơ

Nam sinh Hà Nội cho rằng, để "săn" học bổng, cần phải đặt ra mục tiêu cho bản thân, cố gắng không ngừng và đặc biệt là không được ngủ quên trên chiến thắng. Khi đã có mục tiêu đi du học thạc sĩ, Khuê tìm hiểu và liệt kê các loại học bổng có thể nộp hồ sơ vì mỗi chương trình học bổng có những quy định, tiêu chuẩn riêng. Đồng thời cậu cũng chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết.

Đối với học bổng Eiffel, Khuê chia sẻ, ứng viên bắt buộc phải được thông qua và nhận sự giới thiệu, đề cử của một trường đại học Pháp. Do đó, sinh viên cần có sự tìm hiểu kỹ càng, lựa chọn chương trình mong muốn theo học rồi nộp hồ sơ. Sau khi qua vòng kiểm duyệt này, nếu trúng tuyển, trường sẽ xem xét và nộp hồ sơ lên hội đồng xét học bổng Eiffel.

Minh Khuê cũng cho biết thêm, hồ sơ ứng tuyển bao gồm sơ yếu lý lịch, bảng điểm đại học, các thư giới thiệu, thư động lực và chứng chỉ ngoại ngữ. Minh Khuê cho biết, em phải đối mặt với áp lực thời gian khi chỉ có 2 tháng để chuẩn bị hồ sơ.

"Thư động lực chính là cơ hội tốt để ứng viên thể hiện một cách rõ nét nhất về đam mê, hiểu biết về ngành, định hướng tương lai, thế mạnh của bản thân để thuyết phục Hội đồng xét học bổng. Ứng viên cũng cần nhấn mạnh và nêu bật được niềm đam mê với ngành học, có sự hiểu biết về thị trường việc làm và đặc biệt, có được định hướng công việc cho bản thân cả ngắn hạn và dài hạn.

Bên cạnh đó, trong thư nguyện vọng cũng cần đề cập đến việc mình muốn được trường hỗ trợ nộp hồ sơ lên hội đồng xét học bổng Eiffel và nêu lý do tại sao bản thân lại xứng đáng với suất học bổng danh giá này", Khuê cho hay.

Về phương pháp học tập, Minh Khuê luôn áp dụng quan điểm "chơi ra chơi, học ra học". Vì vậy, trong các đợt thi cử hay những cần tập trung cho việc học, cậu sẽ giảm bớt thời lượng mỗi ngày cho các hoạt động vui chơi giải trí. Và ngược lại, sau những giờ học căng thẳng, cậu cho phép bản thân được nghỉ ngơi nhưng có giới hạn nhất định. Trong những khoảng thời gian nghỉ ngơi này, Khuê thường đi du lịch cùng gia đình, gặp gỡ bạn bè hay có thể chỉ đơn giản là ở nhà, vệ sinh các mô hình ô tô, máy bay.

Để chinh phục tiếng Pháp, chuẩn bị cho hành trình du học sắp tới, Khuê tâm sự, em đã vượt qua khó khăn về ngữ pháp phức tạp, phát âm và vốn từ vựng mới. Nam sinh cải thiện kỹ năng nghe nói bằng cách tham gia các lớp học, câu lạc bộ tiếng Pháp và thực hành giao tiếp trực tuyến. Dần dần, Khuê tự tin hơn khi giao tiếp nhờ thực hành thường xuyên và chấp nhận sai lầm là một phần của quá trình học.

Minh Khuê cũng nhắn gửi đến những bạn trẻ đang phân vân chuyện đi du học: "Hãy dũng cảm nắm lấy cơ hội. Du học không chỉ là học kiến thức mà còn là trải nghiệm sống, mở rộng tầm nhìn và trưởng thành hơn. Đừng để nỗi sợ hãi ngăn cản, vì những trải nghiệm quý giá này sẽ giúp bạn phát triển toàn diện và tự tin hơn trong tương lai".

Nhi Anh