Chủ tịch Hội Sinh viên VN tại Italia và trăn trở kết nối cộng đồng du học sinh

30/03/2024 06:36
Thi Thi
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Vũ Thị Bích Diệp - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Italia luôn trăn trở làm thế nào để gắn kết cộng đồng du học sinh Việt. 

Vũ Thị Bích Diệp, sinh năm 1991, đến từ Hà Nội, hiện là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Italia, đồng thời là Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu. Bích Diệp cũng làm công việc phiên dịch viên tự do tại Italia.

Theo chia sẻ của Bích Diệp, cô từng làm phiên dịch viên cho phía Bộ Ngoại Giao Italia tại kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban hỗn hợp kinh tế Việt Nam - Italia, được tổ chức tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế, Thủ đô Roma hồi tháng 10/2023... Ngoài ra cô cũng là "cầu nối ngôn ngữ" trong các cuộc gặp gỡ của một số doanh nghiệp Việt Nam và Italia.

Vượt qua sự khác biệt ban đầu để trưởng thành

Tháng 6/2013, Bích Diệp tốt nghiệp ngành Biên - Phiên dịch Tiếng Italia, Khoa Tiếng Italia, Trường Đại học Hà Nội. Là một gái trẻ mơ mộng đầy khát khao và yêu nghệ thuật Bích Diệp đã luôn ấp ủ ước mơ một ngày được trải nghiệm du học Italia. Và ước mơ ấy đã thành sự thật. Tháng 9/2013, cô gái Hà Thành quyết định sang Italia du học.

Diệp lựa chọn theo học ngành Tài chính Ngân hàng tại Đại học Roma Tor Vergata. Diệp nói ngành học mới mẻ này cũng là một thách thức lớn, nhưng cô đã vượt qua tất cả để hoàn thành tốt khóa học.

Sau đó, cô tiếp tục học lên hệ thạc sĩ chuyên ngành Tài chính Ngân hàng với học bổng toàn phần học phí khoảng 5.000 – 5.200 euro/năm (khoảng 134-139 triệu đồng) và nhận thêm một khoản hỗ trợ hàng năm khoảng 5.000 euro (khoảng 134 triệu đồng).

IMG_8464.JPG
Vũ Thị Bích Diệp - Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Italia. Ảnh: NVCC.

Chia sẻ về cơ duyên đến với Italia, Bích Diệp kể rằng, đó là một hành trình dài: "Tôi luôn ấp ủ ước mơ được trải nghiệm nền giáo dục châu Âu, đặc biệt là nền giáo dục của đất nước hình chiếc ủng xinh đẹp này để trau dồi hơn nữa những kiến thức tôi đã học tại trường đại học. Hơn nữa, tôi là người yêu nghệ thuật, yêu cái đẹp nên càng thôi thúc tôi tìm hiểu lịch sử, văn hoá, nghệ thuật, phong cách sống đầy đam mê của con người, thành phố nơi mà đã nổi tiếng với câu nói “Mọi con đường đều dẫn tới thành Rome”.

Với người nước ngoài duy nhất như tôi để được nhận vào học khoá học thạc sĩ chuyên ngành Tài chính Ngân hàng ở trường công lập ở thời điểm đó, tôi đã phải trải qua rất nhiều bài kiểm tra chuyên ngành khá gắt gao, thậm chí tôi đã đến gặp thầy trưởng khoa để bày tỏ mong muốn theo học ngành này. Và trong suốt quá trình học tôi luôn phải nỗ lực duy trì tín chỉ môn và điểm trung bình cao để giữ học bổng", Bích Diệp kể.

Mặc dù đã tốt nghiệp Khoa Tiếng Italia Trường Đại học Hà Nội, tuy nhiên Diệp vẫn gặp nhiều khó khăn trong hoà nhập môi trường học tập ở đây bởi chương trình học khá nặng và khó. Đặc biệt, Tài chính Ngân hàng được xem là một trong những ngành học có độ khó cao, cả với người bản địa. Cô đã phải xoay xở rất chật vật để có thể hiểu tường tận, chi tiết gần hết tất cả bài giảng của giáo viên trên lớp. Cô tìm mọi cách để vượt qua.

IMG_8477.JPG
Bích Diệp luôn trăn trở làm sao để gắn kết cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Italia. Ảnh: NVCC.

Bích Diệp chia sẻ: “Tất cả các buổi học, tôi luôn ngồi bàn đầu chăm chú lắng nghe, ghi chép tất cả bài giảng, bật ghi âm để về nhà nghe lại, soạn thành tập ghi chú của riêng mình và học. Tôi cũng tham gia học nhóm cùng các bạn người Italia. Tôi tìm những bài kiểm tra của khoá trước để luyện tập trước mỗi bài kiểm tra. Tôi tự bấm thời gian như thi thật, làm bài nghiêm túc và tự chấm điểm”.

Nỗi trăn trở kết nối, gắn kết cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Italia

Hiểu được tầm quan trọng của cộng đồng và khó khăn của du học sinh khi phải sống xa nhà, Bích Diệp tham gia Hội Sinh viên Việt Nam tại Italia từ những ngày mới "chân ướt chân ráo" sang đất nước này.

"Thú thật là nhiều lúc tôi cũng rất chán nản và áp lực với việc học, cuộc sống ở nước ngoài. Đôi lúc tôi tự hoài nghi ước mơ mà tôi đã luôn khao khát, theo đuổi. Nhưng tôi bắt đầu nhìn lại lý do tại sao tôi lại bắt đầu ước mơ du học sang Italia, lý do gì khiến tôi lựa chọn Italia mà không phải quốc gia khác. Tôi nhìn vào những điểm tích cực của của Italia, lịch sử hào hùng nghệ thuật tinh tế, bạn bè Italia của tôi những người rất đáng yêu, thầy cô nhiệt tình... tôi lại có thêm động lực bước tiếp.

Tôi cũng vực dậy tinh thần bằng cách tham gia các hoạt động của cộng đồng du học sinh Việt Nam để học hỏi kinh nghiệm và mở rộng các mối quan hệ. Ngoài những lời khuyên về học tập, tôi còn được những người đi trước chỉ dạy nhiều điều về cuộc sống và thích nghi tốt hơn với nhịp sống nơi đây. Tôi đã trưởng thành hơn, biết cách cân bằng mọi thứ và vượt qua kỳ thi với điểm số ấn tượng", Bích Diệp bày tỏ.

2.PNG
Bích Diệp tại Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam tại Italia được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại Ý vào ngày 04/11/2023. Đại sứ Dương Hải Hưng đã tặng cuốn sách “Nghiên cứu hoạt động của Hồ Chí Minh tại Italia” cho Hội. Ảnh: NVCC.

Bích Diệp có 1 nhiệm kỳ làm Phó Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Italia (2019-2021), trước khi trở thành Chủ tịch suốt 2 nhiệm kỳ 2021-2023; 2023-2025.

Diệp luôn tâm niệm, việc có một đoàn thể giúp kết nối, gắn kết cộng đồng du học sinh Việt tại Ý là rất quan trọng. Tổ chức này sẽ giống như ngôi nhà thứ hai, giúp các bạn dễ dàng hòa nhập, cùng chia sẻ khó khăn và trưởng thành hơn khi phải học tập và sống xa gia đình. Thông qua việc tham gia vào Hội Sinh viên, Diệp có cơ hội học hỏi và phát triển nhiều hơn như năng lực lãnh đạo, khả năng kết nối, làm việc nhóm khả năng sáng tạo, khả năng tổ chức sự kiện... Đặc biệt, cô tiếp xúc với nhiều người, thấu hiểu và nhìn nhận cuộc sống một cách sâu sắc, đa chiều, đa diện hơn.

Dù vậy, điều khiến Bích Diệp luôn trăn trở chính là làm thế nào để kết nối, gắn kết cộng đồng du học sinh Việt, cùng nhau chia sẻ khó khăn và có những dấu ấn đáng nhớ tại đất nước này.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên bộc bạch: "Cộng đồng du học sinh Việt tại Italia chưa đông như một số quốc gia khác trong châu Âu như Séc, Pháp, Đức, Ba Lan... các thành phố lớn nơi tập trung nhiều du học sinh lại thường khá xa nhau nên các hoạt động còn bị riêng lẻ, rời rạc và chưa thể hội tụ được nhiều bạn sinh viên đến từ các nơi trong các sự kiện. Vậy nên tôi cũng như các thành viên khác trong Ban Chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại Italia luôn cố gắng tổ chức nhiều hoạt động sự kiện lớn hơn để thu hút các bạn du học sinh tham gia trong thời gian tới. Mong rằng những sự kiện này có thể lan tỏa đến nhiều bạn sinh viên giúp cộng đồng du học sinh tại Italia thêm gắn kết".

427935981_705761731627174_7108764010022130653_n.jpg
Bích Diệp (ngoài cùng bên phải) làm phiên dịch viên cho phía Bộ Ngoại Giao Italia tại kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban hỗn hợp kinh tế Việt Nam - Italia, được tổ chức tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế, Thủ đô Roma hồi tháng 10/2023. Ảnh: NVCC.

Sinh sống và học tập ở đất nước cách xa Việt Nam nhưng Bích Diệp khẳng định, trái tim của các du học sinh luôn hướng về quê hương.

Cô tâm sự: "Tôi nhớ khi đọc tin về vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội xảy ra vào tháng 9 năm ngoái, trong đó có rất nhiều nạn nhân là thanh thiếu nhi. Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên cũng ngay lập tức cử đại diện tới thăm hỏi các em học sinh, sinh viên là nạn nhân tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Phát huy theo “tinh thần tương thân tương ái”, Hội Sinh viên Việt Nam tại Italia đã khởi xướng, chủ trì hoạt động phối hợp cùng các Hội đoàn người Việt khác kêu gọi toàn thể người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Italia chung tay đóng góp nhằm chia sẻ phần nào những thiệt hại, mất mát của nạn nhân trong vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng này. Đây mới chỉ một hành động rất nhỏ nhưng nó có ý nghĩa tinh thần rất lớn, và hơn thế nữa qua đó thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người Việt Nam ở nước ngoài", Diệp kể.

Hơn mười năm sinh sống và học tập tại Italia, Bích Diệp nhận thấy, hệ thống giáo dục ở đất nước này rất đa dạng. Có rất nhiều tổ chức giáo dục, đại học nổi bật ở nước này, đặc biệt là trong lĩnh vực kiến trúc và thiết kế; khoa học và kỹ thuật; công nghệ mới; kinh tế và quản lý; nông nghiệp; khoa học con người; bảo tồn và phục hồi di sản văn hóa; điện ảnh, khiêu vũ, kịch nghệ và nghiên cứu âm nhạc nâng cao...

Bích Diệp cũng luôn tự nhắn nhủ bản thân rằng: "Trí thông minh sẽ giúp chúng ta nhìn nhận nhanh vấn đề, học hỏi và phát triển nhưng sự cần cù chăm chỉ tích góp kinh nghiệm sẽ khiến ta đủ kiên nhẫn để vượt qua thách thức và vươn tới thành công.

Tôi thấy rằng càng đi xa tôi lại càng nhỏ bé, càng phải cố gắng học hỏi hơn nữa. Tôi không ngần ngại phải học những cái mới mỗi ngày. Thế giới thay đổi hàng ngày, càng ngày càng nhanh do đó điều tiên quyết là phải luôn nỗ lực không ngừng để hoàn thiện bản thân và để thích nghi”.

Về kế hoạch phát triển Hội Sinh viên Việt Nam tại Italia trong năm 2024, theo Bích Diệp, bên cạnh các hoạt động thường niên thì Hội cũng đang có dự định thực hiện một chương trình lễ hội dành cho các bạn du học sinh. Ngoài ra, Hội cũng sẽ liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để tổ chức các buổi hướng nghiệp nhằm hỗ trợ các bạn học sinh, sinh viên về chương trình trao đổi học tập, tạo một cộng đồng để trao đổi thông tin hai chiều Italia - Việt Nam và Việt Nam - Italia.

Một số thành tích của Vũ Thị Bích Diệp:

- Thư ký Hội Doanh nhân Việt Nam tại Italia ASSOEVI (2014);

- Thư ký Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tại châu Âu European Vietnamese Youth Business Alliance – EViYBA) (2016);

- Học bổng toàn phần khóa học Thạc sĩ chuyên ngành Tài chính ngân hàng tại Khoa Kinh tế, trường Đại học Roma Tor Vergata;

- Giải ba cuộc thi “Lavazza and Youth for SDGs” với dự án “Wake up the Circularity” nhằm sản xuất cà phê bền vững và tăng cường sản xuất thực phẩm an toàn tại Việt Nam (2018);

- Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động thành lập Hội Sinh viên Việt Nam tại Italia (2021);

- Đại diện cho nhóm kiều bào đến từ Ý phát biểu tại chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ đại biểu kiều bào đến từ 13 quốc gia khu vực châu Âu trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp (4/11/2021);

- Giải Ấn tượng cuộc thi “Hương sắc Việt Nam” do Liên hiệp Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại châu Âu tổ chức năm 2022;

- Bằng khen của Đại sứ quán Việt Nam tại Italia vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và truyền bá văn hoá Việt Nam tại Italia...

Thi Thi