Từ mê phim đến giành học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc của nữ sinh Lào Cai

31/08/2023 06:34
Tường San
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Với niềm yêu thích xem phim Trung Quốc từ nhỏ đã trở thành khởi nguồn giúp Ngân có đam mê học tiếng Trung và tìm hiểu văn hóa của quốc gia này

Nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ cùng đam mê của mình, vừa qua, nữ sinh Ngô Kim Ngân (sinh năm 2005, vừa tốt nghiệp Trường Trung học phổ thông Chuyên Lào Cai) đã xuất sắc đạt Học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc (CSC loại A) vào ngành Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc của Đại học Bắc Kinh (Bắc Kinh – Trung Quốc).

Ngô Kim Ngân (bên trái) cùng mẹ tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội trong buổi trao Giấy nhập học cho ứng viên trúng tuyển Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm học 2023 - 2024 (Ảnh: NVCC).

Ngô Kim Ngân (bên trái) cùng mẹ tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội trong buổi trao Giấy nhập học cho ứng viên trúng tuyển Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm học 2023 - 2024 (Ảnh: NVCC).

Ngân chia sẻ, từ nhỏ em đã rất thích xem phim Trung Quốc, có lẽ đây cũng chính là khởi nguồn giúp em có đam mê học tiếng Trung và tìm hiểu văn hóa của quốc gia này.

Cũng chính vì vậy, khi có được cơ hội học tiếng Trung, em luôn cố gắng tiếp thu và nâng cao trình độ tiếng Trung của mình.

Không những vậy, sinh ra và lớn lên ở thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, nơi giáp với Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), Ngân có nhiều cơ hội được tiếp xúc và giao lưu với người bản địa ở huyện Hà Khẩu. Dần dần, qua những cuộc trò chuyện, giao tiếp, đam mê được hình thành trong em, trở thành động lực giúp Ngân quyết tâm theo đuổi ước mơ du học của mình.

“Sau khi thi đỗ vào lớp chuyên tiếng Trung của Trường Trung học phổ thông Chuyên Lào Cai, em luôn cố gắng học trên lớp và kết hợp tự học ở nhà, tham gia các cuộc thi liên quan tới tiếng Trung.

Càng học, em nhận thấy rằng, những kiến thức mình học được vẫn còn rất ít so với “biển trời” tiếng Trung. Vậy nên, để có thể học được nhiều hơn và tìm hiểu sâu hơn, em đã quyết tâm theo đuổi ngành Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc của Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc)”, Ngân bày tỏ.

Ngân chia sẻ, Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC) mà em nhận được là loại học bổng danh giá nhất mà Bộ Giáo dục Trung Quốc hỗ trợ cho sinh viên quốc tế. Hơn nữa, Đại học Bắc Kinh còn là trường đại học hàng đầu Trung Quốc, nằm trong top 20 thế giới (theo bảng xếp hạng Times Higher Education). Do vậy, tỉ lệ cạnh tranh đối với học bổng này là rất cao.

Với học bổng này, em sẽ được miễn toàn bộ học phí, chi phí ký túc xá, bảo hiểm mỗi năm cho cả 4 năm học, hơn nữa, mỗi tháng còn được trợ cấp 2.500 tệ (tương đương 8.500.000 đồng tiền Việt).

Về lý do lựa chọn đăng ký học bổng, Ngân bày tỏ, đây là loại học bổng có nhiều hỗ trợ nhất cho sinh viên quốc tế.

Vậy nên, em lựa chọn đăng ký học bổng này phần vì muốn giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình, phần vì được tới Trung Quốc du học đã là ước mơ của Ngân từ lúc bắt đầu học tại trường trung học phổ thông.

Ngân cũng cho biết thêm, từ khi học tiếng Trung, em bắt đầu có hứng thú và yêu thích với các tác phẩm văn học của Trung Quốc. Khi được học tác phẩm văn học Trung Quốc nào trong sách giáo khoa, em thường sẽ có thói quen đi tìm bản gốc bằng tiếng Trung cũng như tìm hiểu thêm về tác giả tác phẩm.

Do vậy, lựa chọn học ngành Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc của Đại học Bắc Kinh cũng giúp em thỏa sức đam mê, mong muốn vừa được học chuyên sâu về ngôn ngữ, vừa có thể tìm hiểu về văn học Trung Quốc.

Để đạt được học bổng này, theo Kim Ngân, các yếu tố ở khâu chuẩn bị rất cần được lưu tâm như học bạ cấp trung học phổ thông, bản kế hoạch học tập và các thành tích, hoạt động ngoại khóa khác.

Trong đó, yếu tố quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin học bổng chính là bản kế hoạch học tập. Bản kế hoạch này sẽ bao gồm các giấy tờ thông tin quan trọng về việc giới thiệu bản thân, lý do chọn trường, chọn ngành và mục tiêu, định hướng.

“Em đã trình bày những mục tiêu và định hướng rõ ràng trong bản kế hoạch học tập của mình. Vậy nên, đây cũng là phần mà các thầy cô trong ban tuyển sinh đánh giá cao và đồng ý cấp cho em loại học bổng này”, Ngân nói.

Bên cạnh đó, điểm trung bình học tập (GPA) cao cũng là một lợi thế. Suốt ba năm học, điểm GPA của Ngân luôn ở mức cao, đạt từ 8,9 đến 9,7, đặc biệt là điểm tổng kết môn tiếng Trung luôn từ 9,6 trở lên.

Ngoài ra, nữ sinh cũng tham gia vào cuộc thi, hoạt động ngoại khóa để làm “dày” hồ sơ của mình. Trong đó, em giành giải Nhì cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ và tham gia dịch thuật một dự án cộng đồng về văn hóa Trung Quốc; vào vòng 2 của cuộc thi tranh biện tiếng Hoa do Đại học Ngoại thương tổ chức,…

Ngân thường tham gia các cuộc thi, hoạt động ngoại khóa về hùng biện tiếng Trung (Ảnh: NVCC).

Ngân thường tham gia các cuộc thi, hoạt động ngoại khóa về hùng biện tiếng Trung (Ảnh: NVCC).

Trong quá trình xin học bổng của mình, bên cạnh sự tự nỗ lực, rèn luyện của bản thân, Ngân chia sẻ, em may mắn được thầy cô và bạn bè cổ vũ, động viên rất nhiều. Ngân biết ơn sâu sắc đối với cô giáo chủ nhiệm kiêm giáo viên dạy tiếng Trung của em trong 3 năm học tại Trường Trung học phổ thông chuyên Lào Cai.

Bởi, cô chính là người đã dìu dắt và giúp em rèn luyện và nâng cao trình độ tiếng Trung lên từng ngày, giúp em có được nhiều thành tích như ngày hôm nay. Cô cũng là người luôn cổ vũ và tin tưởng em nhất định sẽ nhận được kết quả xứng đáng với những gì em đã bỏ ra.

Chia sẻ thêm về việc làm thủ tục hồ sơ xin học bổng, Ngân cho rằng, khó khăn nhất của em là thuyết phục gia đình cho đi du học Trung Quốc do bố mẹ em sợ con phải đi học quá xa nhà, không tiện chăm sóc.

Vậy nên, lúc nữ sinh bày tỏ nguyện vọng muốn đi du học đã bị bố mẹ phản đối, thậm chí mẹ của Ngân còn chiến tranh lạnh với em.

Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian, có lẽ vì thấy được sự nghiêm túc và quyết tâm của Ngân nên gia đình em đã dần chấp nhận và giúp đỡ em nhiều hơn.

Nói về dự định của bản thân, Ngân cho hay, trước hết trong tương lai gần, mong ước của em là cố gắng học tập tốt ở môi trường mới, giành được thành tích cao và thuận lợi tốt nghiệp để không phụ công sức của bản thân đã bỏ ra.

Ngoài ra, sau khi học xong đại học, em dự định sẽ về nước và theo đuổi các ngành nghề liên quan trực tiếp tới ngành học và đam mê của mình như Nghiên cứu tiếng Trung, Biên-phiên dịch, Giáo viên tiếng Trung,…

Tường San