Nữ sinh dân tộc Thái vượt khó đạt giải Olympic, giành học bổng du học Nga

20/05/2023 06:49
Tường San
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Tự ôn tập, Lô Thị Lâm - nữ sinh miền núi đã xuất sắc đạt giải Olympic và giành học bổng du học Nga để chạm tay tới ước mơ của mình.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở bản Lầu, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu – một huyện miền núi thuộc vùng sâu vùng xa của tỉnh Nghệ An, thế nhưng, Lô Thị Lâm (sinh năm 2002, dân tộc Thái), hiện đang là sinh viên ngành Luật kinh tế tại Trường Đại học Luật Hà Nội đã vượt qua những điều kiện khó khăn ấy để chạm tay tới ước mơ du học của mình.

Quyết định theo đuổi ước mơ để thay đổi tương lai

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Lâm cho biết, trước khi vào đại học, nữ sinh đã tham gia học tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học phổ thông số 2 tỉnh Nghệ An. Đây cũng là điều khiến Lâm cảm thấy tự hào nhất bởi, chính thầy cô ở mái trường mà em coi là ngôi nhà thứ hai này là những người đã luôn quan tâm và định hướng để em có được ngày hôm nay. Và cũng chính các thầy cô và mái trường ấy đã thay đổi em từ một cô gái “chân ướt chân ráo”, vẫn mông lung về việc nên theo học con đại học hay không, trở thành một người kiên định với việc học đại học để theo đuổi ước mơ, thay đổi tương lai của mình.

Lô Thị Lâm (bên phải) chụp ảnh cùng giáo viên tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông số 2 tỉnh Nghệ An (Ảnh: NVCC). ảnh 1

Lô Thị Lâm (bên phải) chụp ảnh cùng giáo viên tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông số 2 tỉnh Nghệ An (Ảnh: NVCC).

Xuất phát điểm từ một người chỉ đứng chót lớp, thế nhưng, không vì thế mà Lâm dễ dàng bỏ cuộc, ngược lại, đây còn là động lực thúc đẩy em phải cố gắng vượt qua được giới hạn của bản thân.

“Từ học kỳ 2 năm lớp 10, em đã cải thiện rất nhiều kết quả học tập và cho đến năm lớp 11 và 12, điểm số của em đều luôn đứng đầu lớp. Em thấy đây là một kết quả ý nghĩa bởi nó đánh dấu sự bứt phá và tiến bộ từng ngày của bản thân”, Lâm nói.

Về quyết định lựa chọn quyết tâm giành được học bổng du học Nga, Lâm cho biết, sau khi em đăng ký thi Olympic tiếng Nga tại trường đại học của mình đã được nghe các cô trong bộ môn phổ biến về việc du học.


Không phải điểm số, đây mới là yếu tố giúp chàng trai Lâm Đồng lấy học bổng TS

Theo đó, nếu đạt giải tại vòng cuối của cuộc thi, em sẽ nhận được học bổng du học Nga (Cuộc thi có 3 vòng: Vòng 1 – Thi ở trường để được chọn vào đội tuyển ôn thi toàn quốc của trường; Vòng 2 thi nghe – viết (nếu đạt mới được vào vòng thi cuối) ; Vòng cuối: thi Nói – đọc (chỉ có đạt hoặc không đạt chứ không chia Nhất – Nhì – Ba). Từ đây, ước mơ du học của em đã bắt đầu và được em lên kế hoạch ôn tập cụ thể, tỉ mỉ cho bản thân.

Không có chi phí đi học thêm bên ngoài, để có thể vượt qua được vòng thi đầu tiên ở trường nhằm chọn ra đội tuyển thi quốc gia, Lâm đã tự ôn tập, trau dồi kiến thức cho bản thân. Mỗi ngày, em đều dành ra ít nhất khoảng 2 tiếng để ôn lại những gì mà bản thân đã được học ở trên lớp, đồng thời tự mày mò thêm trong cuốn giáo trình của trường. Có chỗ nào không hiểu, cần giúp đỡ, em lại nhắn hỏi các cô bộ môn xin hỗ trợ.

Bằng sự nỗ lực, cố gắng cộng thêm chút may mắn của mình, em đã vượt qua vòng thi đầu tiên và được vào đội tuyển quốc gia. Giai đoạn chuẩn bị cho thi quốc gia, ngoài những giờ học mà các cô tổ chức ôn, em đã dành nhiều thời gian để tự ôn tập cũng như xem thêm cách phát âm, ngữ pháp và tập nghe những đoạn hội thoại trên youtube để trau dồi thêm. Đặc biệt những lúc cận đến ngày thi, hàng ngày em đều dành ra 4 tiếng để ôn tập thêm vào sáng sớm và buổi tối sau khi đã hoàn thành bài tập các môn khác.

Cuối cùng may mắn cũng đã mỉm cười với Lâm, em đã xuất sắc vượt qua 3 vòng thi với các thành tích, giải 3 cấp trường, lọt vào vòng chung kết cuộc thi và giành chiến thắng chung cuộc trong kỳ thi Olympic tiếng Nga.


Cô gái xứ Thanh tiết lộ bí kíp giành học bổng thạc sĩ của Đại học Thượng Hải

Để đạt được thành quả như hiện tại, Lâm cho hay, em luôn cảm thấy may mắn vì có gia đình, bạn bè và các thầy cô bên cạnh động viên sát cánh giúp bản thân vượt qua. Đó là một động lực lớn để em luôn vững vàng với những lựa chọn của mình.

“Ban đầu, em vốn không có nền tảng với tiếng Nga, nhưng sau khi đăng ký học tại trường, được tiếp cận với ngôn ngữ này cùng niềm đam mê khám phá, em dần yêu thích nhiều hơn.

Hơn nữa, nhờ sự quan tâm sát sao, chỉ dạy nhiệt tình và giúp đỡ từ hai cô giáo trẻ đầy nhiệt huyết của bộ môn tiếng Nga của Trường Đại học Luật Hà Nội là cô Đỗ Thị Tiến Mai và cô Nguyễn Thị Nhàn đã giúp em giữ vững ngọn lửa nhiệt huyết với ngôn ngữ này. Từ đó em quyết định đăng ký kỳ thi Olympic Tiếng Nga và cuối cùng giành được học bổng du học Nga”, nữ sinh hào hứng kể lại.

Tuy nhiên, bản thân Lâm cũng phải trải qua nhiều khó khăn cùng sự nỗ lực rất lớn để vươn tới ước mơ của mình. Trong quá trình học và ôn tập tiếng Nga, đôi lúc em cũng gặp một số trở ngại như trong việc phát âm tiếng tương đối khó. Việc chưa có cơ hội giao tiếp tiếng Nga cũng nhiều khiến em gặp trục trặc trong phần này.

Nhưng sau những lần được các cô giáo chỉnh sửa, em đều cố gắng ghi nhớ rồi luyện lại chỗ mình sai, cũng như thường xuyên nghe người bản xứ nói trên youtube và nói theo để cải thiện phần nào phát âm của mình.

Để vượt qua những áp lực trong quá trình học tập của mình, Lâm lại nghĩ về bố mẹ - những người thân của em đang ngày ngày “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” để làm ra đồng tiền rồi lại dành dụm chắt chiu từng đồng ấy nuôi em ăn học, không bao giờ than khó than khổ; Nghĩ đến lí do mình bắt đầu và ước mơ mong muốn sau này bản thân mình được phát triển tốt nhất có thể để giúp đỡ bố mẹ; Nghĩ đến mong muốn được giúp những người dân vùng sâu vùng xa như quê hương của mình có thêm những hiểu biết về pháp luật để không bị thiệt thòi; Nghĩ đến thầy cô, bạn bè và những người vẫn luôn đặt niềm tin vào em.

Tất cả những điều đó đã tạo nên động lực để Lâm luôn cố gắng và nỗ lực giành được thành tích học tập cao, học bổng du học của mình.

Mặt khác, về những dự định sắp tới, nữ sinh cho hay, trước hết, trong thời gian tới, em sẽ tập trung vào việc học để chuẩn bị cho đợt thi cuối kỳ. Bên cạnh đó, em cũng sẽ sắp xếp thời gian hợp lí để đi thực tập nhằm học thêm những kỹ năng và kiến thức thực tế cho bản thân.

Bởi, sự cố gắng của em nhằm hướng tới mục tiêu ra trường với bằng tốt nghiệp cử nhân loại giỏi ngành Luật để có thể đi du học Nga với học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ.

Tường San

THỜI ĐẠI 4.0

KHỞI NGHIỆP

chủ đề nổi bật