4 lưu ý để săn thành công học bổng du học Nhật từ giảng viên ĐHQG Hà Nội

06/02/2023 06:41
Khánh An
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Nhật Bản là quốc gia được nhiều HS, SV quan tâm do mức chi phí tiết kiệm hơn giáo dục Âu - Mỹ, cùng nền giáo dục có chất lượng cao, cơ hội việc làm rộng mở.

Là người từng có quãng thời gian dài học tập, công tác tại Nhật Bản, cô Nguyễn Thị Thu Hương luôn cố gắng hỗ trợ, hướng dẫn các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam giành được học bổng cao, để có cơ hội học tập tại Nhật Bản - một quốc gia có nền giáo dục phát triển.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Thu Hương, giảng viên Trường Đại học Việt Nhật - Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay, Nhật Bản là quốc gia có nền giáo dục phát triển mạnh mẽ cùng nhiều lợi ích hấp dẫn cho người học Việt, đó cũng lý do mà quốc gia này đang được nhiều học sinh, sinh viên quan tâm và lựa chọn du học trong những năm gần đây.

Cô Nguyễn Thị Thu Hương, giảng viên Trường Đại học Việt Nhật - Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)

Cô Nguyễn Thị Thu Hương, giảng viên Trường Đại học Việt Nhật - Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)

“Theo tôi được biết, Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ ngoại giao rất tốt nên đây cũng là thuận lợi về đầu ra cho các bạn lựa chọn quốc gia này để đi du học. Nhìn nhận từ thực tế có thể thấy, các bạn sau khi đi du học Nhật dù ở lại hay về nước làm tại công ty, doanh nghiệp của Nhật đều có mức thu nhập tương đối cao cùng nhiều đãi ngộ tốt.

Hơn nữa, bản thân tôi đã từng có thời gian học tập và làm việc tại Nhật Bản nên cũng thấy được vẻ đẹp từ văn hóa, phong thái làm việc chỉn chu, chăm chỉ và sự phát triển của quốc gia này”, cô Hương cho biết.

Cũng theo cô Hương, so với các quốc gia Châu Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản là một đất nước có chi phí du học hợp lí hơn rất nhiều. Bởi vậy, đối với những gia đình học sinh, sinh viên còn băn khoăn về tài chính du học thì đây là một lựa chọn hấp dẫn.

Ngoài ra, trong quá trình học tập tại Nhật, sinh viên cũng dễ dàng tìm được các công việc làm thêm để hỗ trợ cho bản thân về chi phí sinh hoạt hay tiền học, lại thuận lợi học hỏi thêm nhiều điều về văn hóa của quốc gia này.

Bên cạnh đó, chia sẻ về các yếu tố quan trọng giúp người học đạt học bổng cao để du học Nhật Bản, cô Hương cho biết:

"Để xin được học bổng vào những trường đại học có danh tiếng vốn là một điều không hề dễ dàng, xin học bổng tại Nhật Bản cũng như vậy. Tuy nhiên, nếu người học thực sự cố gắng thì hoàn toàn có thể thực hiện được".

Theo cô Hương, người học phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ việc học tiếng, kiến thức về sự khác biệt văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản, cũng như có một tâm lý vững vàng. Bởi Nhật Bản là quốc gia không chú trọng vào các hoạt động ngoại khóa như các nước châu Âu mà đặc biệt chú trọng tới thành tích học tập.

Thứ nhất, người học phải đạt được điểm GPA trung bình cuối cấp cao nếu muốn xin được học bổng toàn phần hoặc bán phần vào các trường đại học chất lượng tốt tại Nhật.

Thứ hai, cô Hương cũng cho biết thêm, các trường học bên Nhật cũng rất quan tâm đến hồ sơ xin học bổng, đặc biệt là phần bài luận.

Trong bài luận của mình, người học phải nêu bật lên được ý chí và mong muốn mạnh mẽ của bản thân về ngành học, trường đại học mình nộp hồ sơ cũng như tại sao lại không lựa chọn học ở quốc gia khác mà lại lựa chọn học tập ở Nhật.

Không những vậy, việc thứ ba, theo cô Hương, người học muốn xin được học bổng du học Nhật cũng phải thể hiện được việc bản thân đã tìm hiểu cũng như nắm được những thông tin xã hội mới nhất liên quan đến chuyên ngành mình lựa chọn trong bài luận hay trong vòng phỏng vấn.

Ví dụ, nếu các bạn lựa chọn ngành học kinh tế thì phải nắm được kiến thức, thông tin về việc đồng Yên Nhật đang lên hay xuống giá gần đây, hoặc các chính sách thúc đẩy hồi phục kinh tế sau dịch Covid-19 của Nhật, thông tin về kinh tế của các quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới.

Cuối cùng, người học còn cần phải có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Nhật với mức độ tối thiểu là N2. Tuy nhiên, tiếng Nhật trước giờ vẫn nổi tiếng là có độ khó cao so với các ngoại ngữ khác không chỉ riêng với học sinh Việt Nam mà đối với học sinh trên toàn cầu.

“Bản thân tôi đã từng dạy qua nhiều lứa học sinh nên hiểu được việc học tiếng Nhật đối với học sinh Việt thực sự rất khó.

Tiếng Nhật sử dụng chữ tượng hình và ngữ pháp ngược với tiếng Việt nên đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng lớn từ phía người học và phương pháp giảng dạy thích hợp, luôn phải có sự động viên khuyến khích người học - khi họ nản lòng - từ phía người dạy", cô Hương nói thêm.

Về cách học tiếng Nhật khoa học và hiệu quả nhất cho người học, cô Hương cho rằng, học tiếng Nhật theo chủ đề sẽ giúp các em nhớ tiếng theo cách logic hơn và ít gặp rắc rối khi xử lý tình huống cụ thể.

“Hiệu quả của việc học tiếng Nhật theo chủ đề là giúp người học dễ dàng nhớ từ mới, nhận dạng từ mới và cấu trúc câu dễ dàng.

Cô Hương (áo hồng) cùng các viên Trường Đại học Việt Nhật - Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)

Cô Hương (áo hồng) cùng các viên Trường Đại học Việt Nhật - Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)

Không những vậy, người học cũng nên sử dụng cách nhớ từ theo hình thức đặt câu và nhớ từ theo tình huống cụ thể. Điều này tôi nghĩ là không chỉ tiếng Nhật mà các ngoại ngữ khác cũng nên học như vậy.

Bởi, nếu nhớ từ vựng một cách riêng lẻ thì sẽ rất khó, đồng thời không nắm được ý nghĩa của từ cũng như không biết cách sử dụng từ đó trong ngữ cảnh nào cho hợp lý. Vốn từ thì tăng dần mỗi ngày nên nếu không có cách học hợp lý thì sẽ rất dễ quên”, cô Hương chia sẻ.

Trong quá trình giảng dạy và hỗ trợ các bạn học sinh, sinh viên đi du học Nhật, cô Hương cũng từng gặp trường hợp có em có năng lực học tập tốt nhưng điều kiện kinh tế gia đình không cho phép.

Nhìn nhận được những mặt thuận lợi và khó khăn ấy, cô đã giúp bạn học sinh này làm hồ sơ để giành được suất học bổng toàn phần vào trường đại học tốp đầu của Nhật Bản (cụ thể là Trường đại học Shizuoka, Đại học Nữ sinh Fukuoka).

"Được thấy học trò của mình ngày một trưởng thành trên đất Nhật, đến khi ra trường và có được một công việc tốt, vừa tự lực thay đổi cuộc đời của chính mình, vừa phụ giúp thêm được gánh nặng kinh tế cho gia đình đã khiến tôi càng có thêm động lực giúp các bạn học sinh, sinh viên Việt có được nhiều cơ hội học tập tốt hơn nữa", cô Hương nói.

Khánh An