Nguyên Trưởng khoa CĐ Công thương VN dùng bằng TS không có dữ liệu cấp bằng

22/11/2023 06:38
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ông Nguyễn Trường Hải sử dụng bằng tiến sĩ không có trong dữ liệu cấp bằng của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Vừa qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin bạn đọc phản ánh, ông Nguyễn Trường Hải được Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam bổ nhiệm Trưởng khoa Công nghệ thông tin vào ngày 18/9. Tuy nhiên, theo độc giả: "Bằng thạc sĩ, tiến sĩ của ông Nguyễn Trường Hải là bằng giả".

Theo tài liệu độc giả cung cấp, bằng tiến sĩ của ông Hải ghi là chuyên ngành Khoa học Máy tính, được cấp năm 2021, còn bằng thạc sĩ chuyên ngành Tin học (Master of Science, Computer Science) của ông Hải được cấp vào năm 2010.

Tất cả các văn bằng đều thể hiện nơi cấp là Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cấp.

Điểm đào tạo tại đường Vườn Lài, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh của Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam. (ảnh minh họa: V.D)

Điểm đào tạo tại đường Vườn Lài, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh của Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam. (ảnh minh họa: V.D)

Để có thông tin khách quan về nội dung phản ánh của độc giả, ngày 21/11/2023, tại địa điểm đào tạo của nhà trường ở đường Vườn Lài, Quận Tân Phú, có sự chứng kiến của ông Đỗ Bằng Giang - Phó Hiệu trưởng phụ trách cơ sở đào tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phạm Đức Trọng – Trưởng phòng Truyền thông, Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam (VCI) xác nhận, đúng là ông Nguyễn Trường Hải đã từng là nhân sự của nhà trường quản lý.

Theo thông tin cung cấp tại buổi làm việc với phóng viên, sau khai giảng tháng 9/2023 vừa qua, ông Nguyễn Trường Hải có được Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam nhận vào làm việc theo diện thử việc.

Vào ngày 18/9 vừa qua, Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố quyết định bổ nhiệm các vị trí quản lý đơn vị trực thuộc trường, trong đó có ông Nguyễn Trường Hải được bổ nhiệm giữ chức danh Trưởng khoa Công nghệ Thông tin.

Tuy nhiên, ông Phạm Đức Trọng khẳng định rằng, việc bổ nhiệm ông Hải khi đó mới chỉ là thử việc, chứ chưa phải chính thức bổ nhiệm ông ở vị trí này.

Sau khi tiến hành bổ nhiệm ông Hải ở vị trí này, nhà trường đã tiến hành quy trình làm việc của mình, là đi xác minh các văn bằng mà ông Hải đã có khai báo với nhà trường.

Được biết, 4 ngày sau khi nhận được văn bản đề nghị xác minh của Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam, ngày 13/10, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản xác nhận văn bằng tiến sĩ ngành Khoa học máy tính của ông Hải là không đúng với dữ liệu lưu trữ tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại diện Phòng truyền thông của Trường Đại học Khoa Tự nhiên cũng xác nhận với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Trường Hải chưa từng là học viên cao học tại trường này.

Đại diện Truyền thông của Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam, hiện ông Hải sau hơn 4 tháng làm việc tại nhà trường đã gửi đơn xin nghỉ việc từ đầu tháng 11/2023, với lý do bận việc gia đình.

Lãnh đạo Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh của trường cũng đã đồng ý theo nguyện vọng của ông Hải, chuyển đơn đến Ban Giám hiệu nhà trường, Phòng Tổ chức Hành chính xem xét, giải quyết.

Theo Trưởng phòng Truyền thông của Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam, trong quá trình làm việc tại trường, với vai trò là trưởng khoa thì ông Hải cũng có đứng lớp giảng dạy cho sinh viên một số tiết.

Dù vậy, theo lời của ông Phạm Đức Trọng, qua thông tin do các em sinh viên kể lại, thì "ông Hải dạy các em không hiểu bài gì cả".

Do ông Nguyễn Trường Hải cũng chỉ mới dạy các em sinh viên rất ít tiết, nên ông Phạm Đức Trọng cho rằng, quá trình đào tạo của các em sinh viên cũng không bị ảnh hưởng gì cả bởi sự việc này, vì ông Hải cũng chưa được giao học phần.

Đại diện truyền thông của Trường nhấn mạnh, trong sự việc của ông Nguyễn Trường Hải thì nhà trường đã thực hiện đúng theo quy trình làm việc, có trách nhiệm, là đã có xác minh văn bằng của ông Hải từ trước.

Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam hiện có tất cả là 8 địa điểm đào tạo, trong đó tại Hà Nội có 3 địa điểm, Thành phố Hồ Chí Minh có 3 địa điểm, 1 địa điểm đặt tại Thái Nguyên và 1 địa điểm đặt tại Thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phạm Đức Trọng chia sẻ, tổng số sinh viên, học viên đang theo học tại 3 điểm đào tạo chỉ được hơn 300 em, trong đó bao gồm cả hệ đào tạo cao đẳng, trung cấp nghề và nhiều khóa đào tạo ngắn hạn.

Theo thông tin đăng tải trên website của trường, Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam có tên viết tắt là VCI, được thành lập theo quyết định số 1394/QĐ – LĐTBXH ngày 03/11/2011 của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội.

Cũng theo thông tin đăng tải tại website của trường (https://vci.edu.vn) Chủ tịch Hội đồng quản trị là Tiến sĩ Lê Đại Hùng; Tiến sĩ Nguyễn Duy Đô là Hiệu trưởng nhà trường.

Hiện trường Cao đẳng Công thương Việt Nam đào tạo 31 chuyên ngành liên tục của hệ cao đẳng chính quy, hệ trung cấp 13 chuyên ngành và hệ sơ cấp 12 chuyên ngành.

Mỗi năm, trường có hơn 3.000 sinh viên đào tạo liên tục ở các chuyên ngành khác nhau.

Trường đăng tải trên website các địa chỉ như sau:

Hà Nội:

1.Cụm công nghiệp Ngọc Hồi, Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội (ngay mặt đường quốc lộ 1A,cách bến xe nước ngầm 3km) 2. Khu Đô thị mới Nghĩa Đô, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội ( Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt đi vào) 3. Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội ( Cạnh làng hữu nghị Việt Nam) cách bến xe Mỹ Đình 4km

Thái Nguyên:

Tổ 16 Thị trấn Hương Sơn - Phú Bình - Thái Nguyên

Đắk Lắk:

Số 349 Lê Duẩn - Phường Ea Tam - TP.Buôn Mê Thuột- Tỉnh Đắk Lắk

Thành phố Hồ Chí Minh:

1. Số 302A Vườn Lài - Phường Phú Thọ Hòa - Quận Tân Phú - Thành Phố Hồ Chí Minh 2. Số 108 Nguyễn Quý Anh - Phường Tân Sơn Nhì - Quận Tân Phú - Thành Phố Hồ Chí Minh 3. Số 76 Lưu Chí Hiếu - Phường Tây Thạnh - Quận Tân Phú - Thành Phố Hồ Chí Minh

Việt Dũng