Chủ tịch HĐT ĐH Kinh Bắc bị tố bằng giả, ĐH Mỏ-Địa chất có văn bản trả lời CA

01/08/2023 13:40
Nguyễn Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ông Đ.X.T - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Kinh Bắc (trụ sở ở Thành phố Bắc Ninh) bị tố sử dụng bằng đại học giả.

Vừa qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng – Thành viên Hội đồng trường Trường Đại học Kinh Bắc về nghi vấn Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Kinh Bắc ông Đ.X.T - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kinh Bắc (trụ sở ở Thành phố Bắc Ninh) sử dụng bằng đại học giả.

Trường ĐH Mỏ - Địa chất đã có văn bản trả lời Công an Quận Ba Đình

Theo bà Hồng, Trường Đại học Kinh Bắc được thành lập năm 2012 do bà và ông Đ. X. T. sáng lập.

Bà Hồng phản ánh, ông Đ.X.T. được cấp bằng cử nhân Trường Đại học Mỏ - Địa chất khóa học 2005-2010 hình thức đào tạo “vừa làm vừa học”. Tuy nhiên giai đoạn này, ông T. đang làm việc cùng với bà Hồng tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chân Thiện Mỹ, trụ sở tại xã Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Bà Hồng cho biết, bà không thấy ông đi học bao giờ và không hiểu làm sao ông có bằng đại học.

Bằng tốt nghiệp của ôngT. bị tố là bằng giả. (Ảnh: NVCC)
Bằng tốt nghiệp của ôngT. bị tố là bằng giả. (Ảnh: NVCC)

Bà Hồng cho biết, đã gửi thông tin Bằng tốt nghiệp Đại học Mỏ - Địa chất số hiệu 00107535, số vào sổ cấp bằng SĐ50-76 ngày 4/5/2010 của ông Đ.X.T. tới Trường Đại học Mỏ - Địa chất để xác minh.

Bà Hồng cung cấp cho phóng viên công văn trả lời do TS. Phạm Tuấn Cường, Phó Trưởng Phòng Đào tạo đại học, Trường Đại học Mỏ - Địa chất ký gửi, nêu rõ: "Ông Đ.X.T, sinh ngày 19/5/1950 không có thời gian học tập tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất và không có tên trong sổ gốc cấp bằng tốt nghiệp đại học của nhà trường với những thông tin được ghi trên bằng tốt nghiệp".

Sáng 1/8, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc làm việc với đại diện Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Vị này cho biết, vào ngày 25/7 vừa qua, đơn vị cũng đã có công văn gửi Công an quận Ba Đình (Hà Nội) về việc xác minh thời gian học tập và bằng tốt nghiệp đại học cho ông Đ.X.T. để phục vụ kiểm tra thông tin.

Văn bản này nêu rõ: "Ông Đ.X.T. sinh ngày 19/5/1950 không có thời gian học tập tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất và không có tên trong sổ gốc cấp bằng tốt nghiệp đại học của nhà trường với các thông tin được ghi trên bằng tốt nghiệp đại học đính kèm theo do phía Cơ quan công an cung cấp (số hiệu 00107535; số vào sổ cấp bằng SĐ 50-76)".

Vị này thông tin tiếp, trong bằng tốt nghiệp đại học của ông T. có ghi "Danh hiệu: Bằng cử nhân", "Hình thức đào tạo: Vừa làm vừa học" nhưng trong thực tế, bằng do nhà trường cấp phải ghi là "Bằng cử nhân, Hình thức đào tạo phải là: "Vừa học vừa làm".

Để có thông tin khách quan thêm về vụ việc này, phóng viên đã liên lạc với ông T. nhưng thuê bao không liên lạc được.

Nếu không có bằng đại học thì không đủ tiêu chuẩn làm thành viên hội đồng trường ĐH Kinh Bắc

Điểm a, khoản 4, Điều 17, Luật Giáo dục Đại học sửa đổi năm 2018 (Luật số: 34/2018/QH14 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học) quy định, tiêu chuẩn Chủ tịch Hội đồng trường đại học tư thục, trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận như sau: "Chủ tịch hội đồng trường là cán bộ cơ hữu hoặc cán bộ kiêm nhiệm của trường đại học theo quy định tại quy chế tổ chức và hoạt động của trường đại học, do hội đồng trường bầu và được hội nghị nhà đầu tư hoặc chủ sở hữu trường đại học công nhận".

Luật Giáo dục Đại học quy định như trên. Còn tại Quy chế tổ chức và hoạt động của Trường Đại học Kinh Bắc được công bố trên website của trường, do Chủ tịch Hội đồng trường Đ.X.T ký ban hành kèm Quyết định số 03/QĐ-HĐT ngày 15/08/2020 cũng quy định rất rõ về tiêu chuẩn cụ thể.

Quy định về tiêu chuẩn của thành viên Hội đồng trường Trường Đại học Kinh Bắc. Ảnh chụp màn hình Quy chế tổ chức và hoạt động của Trường Đại học Kinh Bắc.

Quy định về tiêu chuẩn của thành viên Hội đồng trường Trường Đại học Kinh Bắc. Ảnh chụp màn hình Quy chế tổ chức và hoạt động của Trường Đại học Kinh Bắc.

Theo đó, tại điểm c, khoản 1, Điều 9 của Quy chế, quy định về tiêu chuẩn thành viên hội đồng trường nêu: “Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; trình độ học vấn từ đại học trở lên…”.

Nếu như ông Đ.X.T không có bằng đại học thì ông T. không đủ tiêu chuẩn theo Quy chế tổ chức và hoạt động của Trường Đại học Kinh Bắc do chính ông này ký.

Nguyễn Phương