Khởi tố các đối tượng làm giả các loại bằng cấp, giấy chứng nhận

05/03/2022 06:53
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Công an khuyến cáo người dân không nên tuỳ tiện liên hệ với các tài khoản mạng xã hội để đặt làm giả các giấy tờ, tài liệu hoặc tự làm vì bất kỳ mục đích gì.

Ngày 4/3, Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết, vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Đặng Thị Kim Anh (ngụ thôn Hưởng Phước, xã Hoà Liên,huyện Hoà Vang, Đà Nẵng) và Võ Văn Lanh (trú tại tổ 126 phường Hoà Minh,quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) về hành vi "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" theo điều 341 Bộ luật hình sự.

Giấy chứng nhận của Viện Khoa học công nghệ Xây dựng thuộc Bộ Xây Dựng bị làm giả tinh vi. Ảnh: AN

Giấy chứng nhận của Viện Khoa học công nghệ Xây dựng thuộc Bộ Xây Dựng bị làm giả tinh vi. Ảnh: AN

Theo cơ quan công an, thời gian qua, tình trạng làm giả các loại tài liệu, giấy tờ của cơ quan nhà nước trên địa bàn diễn ra phức tạp.

Ngoài những tài liệu phổ biến như giấy phép lái xe, chứng chỉ ngoại ngữ... lực lượng công an còn phát hiện vụ việc làm giả "giấy chứng nhận hợp quy đối với các loại vật liệu xây dựng" với mục đích đưa vật liệu không đảm bảo vào thi công tại các công trình trọng điểm, gây nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Bên cạnh đó, nhiều loại bằng cấp, đặc biệt là bằng tốt nghiệp trung học phổ thông được làm giả tinh vi và rao bán công khai trên các trang mạng xã hội.

Qua trao đổi, thu thập thông tin, lực lượng Cảnh sát Kinh tế (Công an quận Liên Chiểu) đã phát hiện và khởi tố hai bị can nói trên.

Trước đó, Cơ quan công an phát hiện Đặng Thị Kim Anh đã có hành vi làm giả bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của một trường học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Còn Võ Văn Lanh bị phát hiện đang làm giả 2 giấy chứng nhận hợp quy của Viện khoa học công nghệ xây dựng - Bộ Xây dựng. Hiện cơ quan Công an quận Liên Chiểu đang tiếp tục điều tra, làm rõ những loại giấy tờ giả mạo mà hai đối tượng nói trên đã sản xuất ra.

Cơ quan công an cũng khuyến cáo người dân không tuỳ tiện liên hệ với các tài khoản mạng xã hội để đặt làm giả các giấy tờ, tài liệu hoặc tự làm vì bất kỳ mục đích gì.

AN NGUYÊN