Thủ khoa Ngân Hàng: Học Đại học là thời gian thử mọi thứ chi phí cơ hội rẻ nhất

05/09/2020 06:50
Nguyễn Kim Anh
0
GDVN- Theo Thành Hưng, Thủ khoa đầu ra của Học viện Ngân hàng 2020, bốn năm đại học là quãng thời gian có thể thử tất cả mọi thứ với chi phí cơ hội nhỏ nhất.

Với số điểm tổng kết toàn khóa 3.95/4.0, Nguyễn Thành Hưng (sinh năm 1998, quê Thanh Hóa), sinh viên khoa Ngân hàng, chuyên ngành Tài chính ngân hàng, trở thành Thủ khoa đầu ra của Học viện Ngân hàng năm 2020.

Sinh ra trong gia đình được nuôi dưỡng bởi tình yêu tri thức khi có bố mẹ đều là những nhà giáo, Thành Hưng bén duyên với Học viện Ngân hàng nhờ sự định hướng của người anh trai hơn Hưng 6 tuổi.

“Trúng tuyển vào Học viện Ngân hàng với số điểm 24,3 điểm khối D01, tuy nhiên đây không phải là nguyện vọng 1 của mình khi đăng kí tuyển sinh đại học.

Mong muốn được học tập tại Đại học Ngoại thương, nhưng có lẽ cơ duyên nào đó đã giúp mình đến với Học viện Ngân hàng và có được thành công như ngày hôm nay”, Hưng chia sẻ.

Nguyễn Thành Hưng phát biểu tri ân bố mẹ và thầy cô tại Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp của Học viện Ngân hàng năm 2020. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Thành tích học tập ấn tượng

Là lớp trưởng lớp K19NHM – Khoa Ngân hàng đồng thời là Trưởng ban nhân sự Câu lạc bộ Cố vấn học tập – Học viện Ngân hàng (ACC), Hưng đã tự nỗ lực phấn đấu không ngừng để vừa hoàn thành nhiệm vụ học tập, vừa làm tốt vai trò, trách nhiệm của một người cán bộ lớp.

Nhờ tích cực học tập, Hưng đã gặt hái được nhiều thành công: Giành học bổng đặc biệt của Thống đốc Ngân hàng nhà nước cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện 3 năm liền, học bổng của trường dành cho sinh viên xuất sắc với 7/7 kỳ học và đạt điểm số IELTS 6.5 trong đợt thi tháng 12 năm ngoái.

Chia sẻ về thành tích nổi bật đó, Hưng cho biết, hành trình 4 năm đại học đã để lại cho mình rất nhiều cảm xúc và hơn hết là mình đã trải qua hành trình ấy mà không cảm thấy nuối tiếc.

Vào đại học, Thành Hưng đã thiết lập cho mình những mục tiêu cụ thể cho quá trình học tập của mình để không “ngủ quên trong chiến thắng” sau kì thi đại học.

“Để có kết quả học tập tốt thì quan trọng nhất là phương pháp học, hãy chọn cho mình phương pháp học phù hợp và hiệu quả nhất, đặt ra mục tiêu cụ thể và nỗ lực từng bước thực hiện nó”, Hưng cho biết.

Trong quá trình học tập trên lớp, Hưng luôn có mặt trên lớp, nắm chắc các kiến thức thầy cô giảng bài bởi theo Hưng, chăm chú lắng nghe thầy cô giảng bài là có thể đã nắm bắt được 80% kiến thức nội dung của bài học đó.

Vì vậy, trong suốt 4 năm học, nam sinh dường như không nghỉ bất kì buổi học nào.

Nguyễn Thành Hưng chụp ảnh cùng gia đình trong ngày Lễ tốt nghiệp Đại học. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Hưng chia sẻ, bản thân không học ở nhà quá nhiều, tuy nhiên thời gian học trên lớp phải tập trung tuyệt đối.

“Mình luôn đặt câu hỏi trước mỗi vấn đề khúc mắc, phần nào không hiểu có thể hỏi lại thầy cô và bạn bè”, Hưng bật mí bí quyết học tập của mình.

Ngoài thời gian trên lớp, nam sinh xứ Thanh luôn lập ra cho mình một chiến lược học tập và ôn thi phù hợp với từng môn học.

Trước tiên, đó là việc lựa chọn môn học và sắp xếp thời khóa biểu hợp lí bởi việc học là cả một quá trình và luôn phải giữ được nhịp độ trong cả quá trình đó.

“Về chiến thuật ôn thi, môn nào càng xa thời gian thi thì mình sẽ ôn đầu tiên, sau đó sẽ ôn dần đến những môn gần ngày thi. Việc sắp xếp thời gian ôn tập này khá phù hợp với bản thân mình.

Bên cạnh đó, mình luôn tránh kiểu học dồn, “cày cuốc” thâu đêm suốt sáng gần ngày thi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe”, Thành Hưng kể.

Hãy thử và khám phá mọi thứ trong thời gian 4 năm đại học

“Bốn năm đại học là quãng thời gian có thể thử tất cả mọi thứ với chi phí cơ hội nhỏ nhất. Đây là khoảng thời gian không dài, tuy nhiên sinh viên có thể học hỏi và có thêm được nhiều trải nghiệm trong cuộc sống”, Hưng chia sẻ.

Hưng đã tập trung toàn bộ tâm trí cho việc học tập trong thời gian học đại học, trau đồi thêm một số kĩ năng bằng việc tham gia các hoạt động trong trường.

Nam thủ khoa cho rằng, nhiều bạn sinh viên hiện nay còn đang khá thụ động trong việc học tập, lãng phí thời gian vào những công việc không đem lại lợi ích, trong khi đó có nhiều cơ hội cho sinh viên để mở rộng và phát triển trong tương lai.

Trong thời gian học đại học, Nguyễn Thành Hưng từng giữ chức vụ Trưởng ban nhân sự Câu lạc bộ cố vấn học tập ACC của Học viện Ngân hàng (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Chia sẻ về Câu lạc bộ Cố vấn học tập ACC – nơi đã giúp Hưng ngày càng trưởng thành, nam sinh cho biết:

“Môi trường tại ACC đã thúc đẩy quá trình học tập của mình, tại đây mình không chỉ được học hỏi kiến thức từ các anh chị, các em mà bên cạnh đó còn là việc trau đồi những kĩ năng như giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng tập hợp xây dựng chương trình quản lý và lựa chọn con người”.

“Thành tích là một trong những điểm để đánh giá, tuy nhiên bản thân mình luôn gác lại, nhanh chóng thích ứng với môi trường mới, phải chuẩn bị thật tốt mọi thứ thì mới có thể đạt được mục tiêu”, Hưng tiết lộ.

Tháng 4 năm nay, khi sắp tốt nghiệp, Hưng đã tình cờ đọc được thông tin tuyển dụng của Ngân hàng Vietcombank, nam sinh đã dự tuyển và may mắn vượt qua các vòng thi viết bằng Tiếng Anh và phỏng vấn để trở thành cộng tác viên, làm việc tại Ban triển khai dự án CLOS – Khởi tạo khoản vay bán buôn của ngân hàng.

“Mình nhận thấy đây là môi trường làm việc rất tốt, vì vậy mục tiêu sắp tới của mình là trở thành nhân viên chính thức của Vietcombank. Bên cạnh đó, mình cũng đã chuẩn bị và nếu có cơ hội sẽ sang nước ngoài du học”, Hưng nói.

Nguyễn Kim Anh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật