Cô gái Nam Định giành học bổng du học châu Âu với bài luận về sữa bò

21/06/2023 09:15
Vân Ánh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bùi Thị Phương Thu (sinh năm 1998, quê ở Nam Định) vừa nhận được học bổng toàn phần Thạc sĩ chuyên ngành Tài chính tại Đại học Maynooth, Ireland.

Bùi Thị Phương Thu từng tốt nghiệp loại Giỏi tại Trường Đại học Ngoại Thương chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán.

Trong quá trình học tập, cô gái quê Nam Định cũng nhận được học bổng của Trường Đại học Ngoại Thương, học bổng từ ngân hàng KEB HANA và Hiệp hội kế toán công chứng Anh Quốc ACCA…

Khóa luận tốt nghiệp của Phương Thu do giảng viên Trần Tú Uyên hướng dẫn được xuất bản trên Tạp chí Kinh tế và Kinh doanh (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Bùi Thị Phương Thu xuất sắc giành học bổng toàn phần Thạc sĩ chuyên ngành Tài chính tại Đại học Maynooth, Ireland. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bùi Thị Phương Thu xuất sắc giành học bổng toàn phần Thạc sĩ chuyên ngành Tài chính tại Đại học Maynooth, Ireland. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc quyết định theo học chương trình thạc sĩ ở nước ngoài, Phương Thu không ngần ngại cho biết bản thân đã yêu thích việc du học từ năm cấp 3, khao khát được học tập những kiến thức chuyên sâu, giàu tính ứng dụng thực tiễn, trải nghiệm nền giáo dục với chất lượng cao ở một đất nước phát triển.

Đồng thời sau 3 năm đi làm, Phương Thu đã có trải nghiệm không bao giờ quên và góp một phần động lực khiến cô thay đổi tương lai, định hướng nghề nghiệp mới với chuyên ngành Tài chính.

“Mình từng làm kiểm toán cho khách hàng là công ty xuất khẩu ở miền núi phía Bắc nhưng thời điểm đó công ty chuẩn bị phá sản do kiểm soát nguồn tài chính không tốt. Đến bây giờ mình vẫn không thể quên được khuôn mặt ủ dột, lo lắng của nhân viên những ngày cận Tết.

Khi đó mình tự nhận thấy việc một công ty có thể sống sót, phát triển bền vững thì cần có sự quản lý tài chính tốt. Mình bắt đầu muốn hướng đến công việc làm quản lý tài chính cho những công ty thay vì làm kiểm toán là kiểm tra xem các con số có hợp lý hay không”, cô chia sẻ.

Phương Thu chia sẻ thêm việc bản thân thay đổi chuyên ngành cũng như định hướng tương lai sẽ rất vất vả trong trong quá trình học tập.

Cô cũng xác định bản thân phải trau dồi từ những điều cơ bản sau đó là nâng cao kiến thức chuyên sâu. Thế nhưng thay vì nản chí, Thu lại quyết tâm nâng cao năng lực của bản thân bằng chương trình học khó hơn.

“Hồi học đại học mình đã được học những môn chung liên quan đến Tài chính. Khi xác định chuyển hướng công việc, bên cạnh việc học thêm và tự học mình cũng xin đi làm ở bộ phận Tài chính của công ty khác.

Dù vậy, mình thấy chưa thật sự đủ và muốn học thêm, nâng cao kiến thức. Mình bắt đầu đặt mục tiêu học tập ở các nước phát triển châu Âu, trong đó có Ireland. Sau này mình mong có thể dùng kinh nghiệm bản thân học được giúp ích cho các công ty vừa và nhỏ tại Việt Nam”, Thu nói.

Không giống như các trường đại học ở châu Âu xét tuyển thạc sĩ bằng hình thức phỏng vấn, học bổng toàn phần Chính phủ Ireland lại đánh giá năng lực thí sinh thông qua những bài luận.

Chính vì vậy, Thu đã hoàn thành 3 bài luận gồm các chủ đề: kế hoạch học tập, việc bản thân có thể đóng góp gì cho đất nước Ireland và bản thân có thể làm gì để thúc đẩy hợp tác của hai quốc gia.

Với suy nghĩ bản thân đã có kinh nghiệm viết luận trước đây, cô đã lên ý tưởng, lập dàn ý cho bài viết. Thế nhưng khi nhờ người đã có kinh nghiệm nhận xét, góp ý thì Phương Thu đã phải triển khai hoàn toàn lại từ đầu.

“Mỗi học bổng sẽ có những yêu cầu khác nhau, khi viết luận người viết không nên mắc lỗi là đem dàn ý từ bài này sang bài khác rồi thay đổi một vài câu chữ mà phải tìm hiểu kĩ xem thứ người ta cần là gì và từ đó triển khai đúng trọng tâm.

Ngoài ra, người viết cũng cần nêu rõ được nội dung, ý tưởng thay vì chỉ nêu chung chung rằng sẽ đi học kiến thức mới và về quê hương góp sức để thúc đẩy kinh tế”, Phương Thu không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm.

Riêng với bài luận về sự đóng góp của bản thân để thúc đẩy sự phát triển của 2 quốc gia, Phương Thu bật mí đã tìm hiểu rất kỹ về nông nghiệp của Ireland và nhu cầu thị trường Việt Nam và cho ra đời bài luận sữa bò khá độc đáo.

Cụ thể bên Ireland là đất nước xuất khẩu sữa với hàm lượng dinh dưỡng rất tốt và Việt Nam là nước có nhu cầu lớn về sữa.

Cô đã đưa ý tưởng trong tương lai hai nước có thể thúc đẩy làm việc để các doanh nghiệp Việt Nam có thể nhập khẩu sữa bò chất lượng. Từ đó, nền kinh tế hai quốc gia đều có thể tăng trưởng và phát triển.

Ngoài ra, cô gái đến từ Nam Định cũng cho hay bản thân không hoàn toàn cứng nhắc với những thông tin học thuật đã nghiên cứu để đưa vào bài luận, thay vào đó cô lại tìm hiểu văn hóa, đất nước thông qua phim ảnh, video du lịch...

Đa số các đạo diễn, nhà sáng tạo nội dung đều đan cài những nét văn hóa, phong tục và cả tính cách con người trong những thước phim, video.

Việc dành thời gian xem phim của đất nước mà bản thân sắp theo học giúp cô tiếp cận, cảm nhận nền văn hóa của quốc gia đấy một cách thân thuộc và gần gũi hơn.

Cựu sinh viên Trường Đại học Ngoại Thương cũng cho rằng việc bản thân tìm hiểu đa dạng văn hóa ở nhiều hình thức khác nhau sẽ giúp bên tuyển sinh hiểu rằng người viết thật sự quan tâm đến văn hóa, con người của quốc gia đó thay vì chỉ quan tâm đến học bổng.

Tháng 9/2023, Phương Thu sẽ bay sang Ireland để theo học chương trình thạc sĩ chuyên ngành Tài chính của Đại học Maynooth.

Học bổng toàn phần của Chính phủ trợ bao gồm các chi phí như học phí, phí sinh hoạt ... toàn bộ trong 1 năm học và có giá trị khoảng 1 tỷ đồng.

Vân Ánh