Tiết lộ chiến lược học để là 1 trong 15 người giành học bổng thạc sỹ 2 tại Pháp

15/06/2021 06:41
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN_ Ngay từ năm nhất đại học, Thái Ngọc Anh (sinh viên trường Đại học khoa học Tự Nhiên) đã xác định mục tiêu, chiến lược để giành học bổng Thạc sỹ 2 tại Pháp.

Tháng 6 này, Thái Ngọc Anh (sinh năm 1999, Nam Đàn, Nghệ An) hoàn thành đồ án tốt nghiệp trường Đại học khoa học Tự Nhiên.

Cô nữ sinh dự tính sau khi làm xong đồ án thì cô sẽ sang Pháp du học chương trình học bổng Thạc sỹ 2 (Học bổng France Excellence của Đại sứ quán Pháp). Ngọc Anh là một trong 15 người may mắn giành được chương trình học bổng danh tiếng này.

Thái Ngọc Anh chia sẻ, học bổng Thạc sỹ 2 là chương trình học trong khoảng 1 năm do rút gọn thời gian học Thạc sỹ 1. Để đạt được điều này, cô đã phải đặt ra mục tiêu ngay từ năm đầu khi bước chân đến giảng đường đại học.

Học lại để cải thiện điểm

Hồi cấp ba, Ngọc Anh học lớp chuyên Hóa thuộc trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An). Có thành tích học tập xuất sắc, Ngọc Anh được tuyển thẳng vào trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội.

Ngọc Anh lựa chọn học chương trình tài năng hóa học. Lớp học này được đào tạo chuyên sâu, kiến thức nặng hơn và có cơ hội tiếp xúc với thầy cô đầu ngành trong trường và Việt Nam. Cô nhận định đây là môi trường thuận lợi để sau này nghiên cứu sâu về hóa học.

Thái Ngọc Anh cho hay, các em sinh viên năm nhất nên đặt ra cho bản thân mục tiêu ngay từ ban đầu để có định hướng cho tương lai. (Ảnh: NVCC)

Thái Ngọc Anh cho hay, các em sinh viên năm nhất nên đặt ra cho bản thân mục tiêu ngay từ ban đầu để có định hướng cho tương lai. (Ảnh: NVCC)

Theo em, bản thân cần có mục tiêu từ sớm thì mọi việc việc trong tương lai sẽ rất dễ dàng. Bản thân đặt ra mục tiêu nhỏ, rồi đến mục tiêu lớn, kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cho mình. Điều này giúp không chỉ giúp sinh viên tránh được tương lai mơ hồ không biết mình sẽ làm gì trong tương lai.

Ngay từ những ngày đầu mới đặt chân đến giảng đường đại học, Ngọc Anh đã xác định mục tiêu cho mình.

“Khi đó em có mục tiêu đạt học bổng du học và sau này có 2 hướng là làm nghiên cứu hoặc làm trong công ty hóa học”, Ngọc Anh chia sẻ.

Để thực hiện mục tiêu trên, Ngọc Anh xác định bản thân cần phải có học bổng trong 4 năm học. Trong đó, Tiếng anh là môn học “khó nhằn” nhất với cô, bởi vậy Ngọc Anh xác định cần học tập nghiêm túc ngay từ năm đầu.

Tiếp đó, những năm sau thì cần phải làm mạnh hồ sơ của bản thân như có những bài báo nghiên cứu, đạt các học bổng uy tín của trường hay tổ chức nước ngoài…

Đến giai đoạn nộp học bổng thì cần biết cột mốc về thời gian hồ sơ học bổng, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước.

“Bởi vậy, em xác định rằng chỉ cần học lực không tốt trong 1 học kì thì cũng ảnh hưởng đến việc ứng tuyển học bổng sau này”, nữ sinh chia sẻ.

Trong năm học thứ nhất, Ngọc Anh chỉ được điểm D+ môn Triết học 2, cô hoàn toàn không hài lòng về việc này nên quyết định học lại để cải thiện điểm. Kết quả, cô được A+.

“Năm đó, do thay đổi nề nếp sinh hoạt, buổi chiều 1h em phải đi học môn Triết và môn này cũng trừu tượng nên em buồn ngủ, kết quả môn học thấp. Sau đó, khi học cải thiện, em cố gắng không ngủ gật và nắm bắt được môn học có những sự tư duy về kinh tế và tính toán nên em có phương pháp học riêng”, Ngọc Anh nhớ lại.

Động lực giúp Ngọc Anh thành tài

Sau khi nộp hồ sơ ứng tuyển Học bổng France Excellence của Đại sứ quán Pháp, Ngọc Anh được mời tham dự buổi phỏng vấn.

Trước buổi phỏng vấn của Ban tổ chức chương trình Học bổng France Excellence (Đại sứ quán Pháp) tổ chức, cô tỏ ra khá lo lắng dù đã chuẩn bị tốt cho phần thuyết trình và trả lời câu hỏi, nhưng cuối cùng cô đã vượt qua.

“Khi đó, em tự tin trả lời lưu loát các câu hỏi của ban giám khảo” , Ngọc Anh chia sẻ.

Theo Ngọc Anh, thành công đến với cô ngoài việc nỗ lực học tập, còn có sự giúp đỡ của các thầy cô trong nhà trường. (Ảnh: NVCC)

Theo Ngọc Anh, thành công đến với cô ngoài việc nỗ lực học tập, còn có sự giúp đỡ của các thầy cô trong nhà trường. (Ảnh: NVCC)

Ngày nhận được kết quả trúng tuyển Học bổng, Ngọc Anh vui mừng vì là 1 trong 15 người may mắn. Thời điểm đó, có rất ít những người đỗ là sinh viên như Ngọc Anh, đa phần là những anh chị đã đi làm và có kinh nghiệm lâu năm.

Nữ sinh này cho hay, để có được những thành tích trên, trong quá trình học tại trường Đại học, em may mắn được tiếp xúc với nhiều thầy cô nhiệt tình và tâm huyết với nghề.

Trong quá trình học tập, nghiên cứu, cũng như nộp hồ sơ học bổng, Ngọc Anh được thầy Phạm Văn Phong (giáo viên hướng dẫn) và thầy Phạm Tiến Đức (phụ trách chương trình đào tạo) hướng dẫn và hỗ trợ em.

Chia sẻ kinh nghiệm học cho những em sinh viên tương lai, Ngọc Anh cho hay, bản thân cần phải phát triển kĩ năng tự học vì đại học thì phải tìm tòi sách vở nhiều. Nếu bản thân không có khả năng học thuộc không tốt, thì có thể ghi nhớ bằng cách khác như viết ra ý chính, sơ đồ mạch logic sẽ dễ nhớ hơn.

Nói về tương lai, Thái Ngọc Anh cho hay, tương lai, sau khi học Thạc sỹ thì Ngọc Anh sẽ tiếp tục học luôn lên Tiến sỹ ở Pháp. Sau đó, em dự tính tiếp tục nghiên cứu hoặc đi làm công ty dược hoặc hóa mỹ phẩm.

Về hoàn cảnh gia đình, Ngọc Anh chia sẻ, bố em làm ruộng, còn mẹ thì làm giáo viên. Bởi vậy, khi học đại học, Ngọc Anh đều tự lập về kinh tế bằng cách đi dạy thêm gia sư.

Thành tích của Thái Ngọc Anh trong trường Đại học Khoa học Tự Nhiên:

Năm 2018: Giải nhất Olympic hóa học sinh viên lần thứ 10; Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở; Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Đại học Quốc gia Hà Nội, Học bổng Đồng hành; Học bổng quỹ Tâm Tài.

Năm 2019: Học bổng tham gia chương trình thực tập nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore; Học bổng Hội Hóa học Hàn Quốc.

Năm 2020: Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở; Học bổng Odon Vallet.

Năm 2021: Học bổng Tài năng trẻ Vingroup; Học bổng France Excellence của Đại sứ quán Pháp.

Mạnh Đoàn