Không ghi nhận dấu hiệu ngộ độc tập thể ở 2 trường TH Đặng Trần Côn, Linh Chiểu

07/05/2024 13:16
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Ngoài hai học sinh nhập viện tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, hai trường không ghi nhận thêm học sinh nào đi khám bệnh hoặc nhập viện vì nhiễm trùng tiêu hóa.

Trưa ngày 7/5, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã phát đi thông tin cho biết, liên quan đến vụ việc học sinh của hai trường tiểu học là Đặng Trần Côn (Quận 4), tiểu học Linh Chiểu (thành phố Thủ Đức) bị nhiều triệu chứng nghi ngờ là ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế đã có thông tin chính thức về vụ việc này.

Theo đó, vào lúc 22h ngày 4/5/2024, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhận được thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 về 2 trường hợp nhập viện có triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Đây là hai học sinh của hai Trường tiểu học Đặng Trần Côn (Quận 4), Linh Chiểu (thành phố Thủ Đức). Ngay trong đêm, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) phối hợp với các trung tâm y tế địa phương, tiến hành điều tra dịch tễ và đánh giá nguy cơ tại cộng đồng.

Tổ công tác ghi nhận, cả 2 trẻ nhập viện đều là trẻ đang học tiểu học. Điều tra tại 2 trường học không ghi nhận dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm tập thể. Bữa ăn bán trú của cả 2 trường được cung cấp bởi 2 công ty khác nhau.

Sự trùng hợp ngẫu nhiên là tại thời điểm này (ngày 4/5), Trường tiểu học Linh Chiểu ghi nhận có 82 trẻ nghỉ học. HCDC đã tìm hiểu sự trùng lặp này. Qua báo cáo của nhà trường, nguyên nhân nghỉ học của trẻ thì có đến trên 50 trẻ nghỉ học vì các lí do không liên quan đến sức khỏe (đi thi tiếng Anh, đi du lịch cùng với gia đình, do việc nhà…)

Số còn lại thì nghỉ học vì các lý do thông thường như ho, cảm, mệt (không có các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa), và số này cũng tương đương với số trường hợp nghỉ học trung bình hàng ngày của trường.

Ngoài 2 trường hợp học sinh nhập viện tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, cả 2 trường khẳng định không ghi nhận thêm các học sinh nào học sinh đi khám bệnh, nhập viện vì nhiễm trùng tiêu hóa.

Trước đó, hôm 4/5 vừa qua, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận hai ca điều trị nội trú cho trẻ có các triệu chứng của nhiễm trùng đường ruột, nghi là ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bán trú trưa ở trường.

Đầu tiên là bé trai 9 tuổi (ngụ tại phường 8, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, học sinh Trường tiểu học Đặng Trần Côn, Quận 4) nhập viện với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn rồi nôn, tiêu chảy.

Theo gia đình bé trai này, trưa ngày 3/5, em ăn trưa tại trường món mì xào bò.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Phạm Thúy Hà – Hiệu trưởng Trường tiểu học Đặng Trần Côn cho hay, trường có 5 học sinh có các triệu chứng nghi bị ngộ độc thực phẩm trong ngày 4/5,.

Tuy nhiên, cho đến nay chỉ còn một học sinh còn điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 2.

Bà Phạm Thúy Hà cho hay, công ty cung cấp suất ăn cho học sinh bán trú của nhà trường là Công ty Minh Tú Vy (Quận 4). Món mì xào bò các em ăn trưa hôm 3/5 là món nằm trong thực đơn bán trú của trường.

Ngoài trường hợp bé trai nói trên, Bệnh viện Nhi Đồng 2 còn tiếp nhận một bé gái 11 tuổi, là học sinh của Trường tiểu học Linh Chiểu (thành phố Thủ Đức) hôm 4/5.

gdvn-thlinhchieu.jpg
Trường tiểu học Linh Chiểu, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: V.D)

Bệnh nhân này nhập viện với các triệu chứng đau bụng, ói nhiều lần, nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Tạ Thị Tuyết Mai – Hiệu trưởng Trường tiểu học Linh Chiểu (thành phố Thủ Đức) thông tin, hôm đó, cùng với bé gái này thì còn 16 học sinh khác, chủ yếu là học sinh của khối 3,4,5 cũng bị các triệu chứng tương tự. Tuy nhiên, chỉ có một bé gái này nhập viện.

Cho đến nay, toàn bộ số học sinh này sức khỏe đã ổn định, đến trường học bình thường.

Bà Tạ Thị Tuyết Mai – Hiệu trưởng Trường tiểu học Linh Chiểu, thành phố Thủ Đức thông tin, trường nấu các suất ăn bán trú cho hơn 800 học sinh ngay tại bếp ăn của trường, do đội ngũ nhân viên của trường thực hiện.

Việt Dũng