Ajinomoto triển khai phần mềm xây dựng thực đơn dinh dưỡng tại Hà Nam

14/06/2024 11:45
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Ajinomoto Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” tại Hà Nam.

Ngày 4/6, Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Hà Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” (gọi tắt là phần mềm) tại tỉnh này.

Đây là phần mềm có hai chức năng chính là Cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và Tự xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Mẹ và bé có thể tự do lựa chọn bữa ăn yêu thích trong số hơn 2.000 thực đơn dinh dưỡng đã được Viện Dinh dưỡng Quốc gia phê duyệt.

Bên cạnh những thực đơn có sẵn, người dùng cũng có thể dựa trên các món ăn trong ngân hàng thực đơn, từ đó thay đổi nguyên liệu để tự xây dựng những bữa ăn phù hợp với sở thích và điều kiện sống.

ajinomoto1.jpg
Hà Nam là tỉnh thứ 51 triển khai phần mềm xây dựng thực đơn dinh dưỡng.

Tại Hội nghị diễn ra ở Hội trường tầng 4 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, những thông tin quan trọng liên quan đến phần mềm đã được chia sẻ đến đại diện Lãnh đạo và chuyên viên Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế); và Ông Trương Thanh Phòng - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam; đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Công ty Ajinomoto Việt Nam; lãnh đạo và các cán bộ y tế phụ trách khoa/ phòng liên quan đến chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe bà mẹ, trẻ em thuộc các Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội Đồng Văn, bệnh viện đa khoa khu vực Nam Lý, các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố và các trạm y tế.

aji2.jpg
An tâm chăm sóc dinh dưỡng mẹ và bé cùng Phần mềm dinh dưỡng mẹ và bé.

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” là một nội dung quan trọng của Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em. Ngoài Phần mềm, Chương trình còn triển khai Công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, Công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại cùng một số nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và các thông tin bổ ích khác.

Ông Nguyễn Trung Kiên - Trưởng Khoa phòng chống bệnh không lây nhiễm và dinh dưỡng - Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam chia sẻ: “Sau khi được tập huấn thì tôi đánh giá Phần mềm là công cụ khoa học bổ ích, có thể hỗ trợ chúng tôi trong công tác chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho đối tượng đặc biệt là bà mẹ và trẻ nhỏ.

Trong Phần mềm có công cụ “Ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” với công thức chi tiết dành cho cả bà mẹ và trẻ, tôi thấy đặc biệt cần thiết, mẹ hoàn toàn có thể tự áp dụng tại nhà một cách tiện lợi.”

Ajinomoto và Dự án Bữa ăn học đường vì tầm vóc thế hệ tương lai

Không chỉ chú trọng cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi, Ajinomoto Việt Nam còn triển khai nhiều dự án vì sức khỏe và dinh dưỡng cộng đồng, trong đó tiêu biểu là Dự án Bữa ăn học đường, phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế).

Dự án đang mang đến những bữa ăn bán trú ngon miệng, cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh tiểu học cả nước, nhằm góp phần cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai.

aji3.png
Dự án Bữa ăn học đường vì tầm vóc thế hệ tương lai.

Đến nay, đã có hơn 4200 trường tiểu học bán trú đã triển khai các nội dung của dự án gồm: cung cấp thực đơn cân bằng dinh dưỡng thông qua phần mềm; Cung cấp công cụ giáo dục kiến thức dinh dưỡng thực phẩm; Xây dựng "Bếp ăn mẫu bán trú" theo mô hình "Bếp ăn một chiều của Nhật Bản. Qua đó, hơn 1,4 triệu học sinh tiểu học được sử dụng thực đơn cân bằng và được giáo dục các kiến thức về dinh dưỡng.

Mở rộng ứng dụng đến các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp

Với ngân hàng thực đơn đa dạng, không lặp lại, được phân chia theo khẩu vị 3 miền Bắc, Trung và Nam, nhà trường có thể luân phiên thay đổi thực đơn hàng ngày cho các em từ bộ thực đơn sẵn có hoặc tự tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc sử dụng các nguyên liệu phù hợp với từng địa phương.

Nhằm hỗ trợ các trường tiểu học bán trú trong việc xây dựng, phát triển và cung cấp thực đơn cho học sinh, nhiều dịch vụ suất ăn đã được thành lập để đáp ứng nhu cầu tổ chức bán trú. Bên cạnh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn bán trú cũng ngày càng được các dịch vụ cung cấp suất ăn quan tâm.

Để dễ dàng và thuận tiện hơn trong công tác xây dựng thực đơn, nhiều đơn vị cung cấp suất ăn đang sử dụng Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng từ Dự án Bữa ăn học đường, đồng thời phối hợp với các trường sử dụng dịch vụ suất ăn để xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng phù hợp cho học sinh. Phần mềm cũng hỗ trợ nhà trường và các đơn vị tính toán và quản lí chi phí bữa ăn bán trú hiệu quả.

3.jpg
Công tác chuẩn bị bữa trưa cho học sinh tại Thủy Mộc Food.

Chia sẻ về quá trình áp dụng Phần mềm của Dự án, ông Nguyễn Hoàng Phúc - Giám đốc Công ty TNHH Thủy Mộc Food cho biết: “Chúng tôi đã tham gia các buổi tập huấn của Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở và Phòng Giáo dục tổ chức, từ đó từng bước áp dụng Phần mềm, từ 1 buổi lên 2, 3 buổi và sau đó là tất cả các ngày trong tuần. Để phù hợp với từng trường và khu vực, chúng tôi thay đổi thực đơn từ bộ thực đơn sẵn có trong phần mềm, thay đổi nguyên liệu cho phù hợp với địa phương, nhờ công cụ tính toán và cân đối dinh dưỡng từ Phần mềm.”

Thu Giang