18 hộ nông dân “trúng mùa” nhờ tham gia Dự án Khoai mì Bền vững của Ajinomoto

06/06/2024 05:51
Thuỷ Uyên
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - 18 hộ nông dân thuộc Dự án Khoai mì Bền vững do Ajinomoto triển khai từ tháng 4/2023 đã bước vào mùa thu hoạch với năng suất tăng gần gấp đôi.

Dự án Khoai mì Bền vững được Ajinomoto Việt Nam cùng các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp, các nhà khoa học phối hợp triển khai trên 78,6 ha khoai mì, thuộc 18 hộ nông dân tại 4 tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh và Bà Rịa Vũng Tàu.

Một hộ nông dân ở Bình Phước bội thu khoai mì sau 12 tháng theo Dự án Khoai mì Bền vững.
Một hộ nông dân ở Bình Phước bội thu khoai mì sau 12 tháng theo Dự án Khoai mì Bền vững.

Dự án của Ajinomoto ra đời nhằm giúp người nông dân trồng khoai mì tăng năng suất và ổn định thu nhập trước những khó khăn do cách thức canh tác truyền thống đem lại. Gắn bó với nghề trồng khoai mì đã lâu, ông Nguyễn Hoàng Sơn tại Bình Phước cho biết các hộ nông dân phải đối diện với nhiều rủi ro như cây giống kém chất lượng, sâu bệnh hại, sử dụng phân bón hóa học khi trồng khoai mì theo cách truyền thống. Riêng bệnh khảm lá đã khiến năng suất khoai mì giảm mạnh đến 40-50%, ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân.

Ajinomoto Việt Nam giới thiệu giống cây khoai mì HN1 trước các hộ nông dân thuộc Dự án.
Ajinomoto Việt Nam giới thiệu giống cây khoai mì HN1 trước các hộ nông dân thuộc Dự án.

Để cải thiện năng suất khoai mì và đặc biệt xóa tan nỗi lo về bệnh khảm lá, Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Nghiên Cứu Nông Nghiệp Hưng Lộc cung cấp giống mới HN1 có năng suất cao và kháng bệnh khảm lá.

Kỹ thuật canh tác mới từ làm đất, gieo trồng, bón phân, quản lý sâu bệnh hại một cách khoa học cũng được Ajinomoto triển khai hướng dẫn cho các hộ nông dân thuộc Dự án. Điều đáng chú ý, thay vì phân bón hóa học như trước đây, các hộ nông dân đã sử dụng phân bón sinh học AMI-AMIα. Đây là loại phân bón sinh học được nghiên cứu, phát triển và sản xuất bởi Ajinomoto Việt Nam để cây khoai mì phát triển tốt hơn và giảm thiểu chi phí sản xuất. Điều này cho thấy nỗ lực của Ajinomoto Việt Nam góp phần làm giảm khí CO2 thải ra môi trường, giảm tác động đến môi trường vì một nền nông nghiệp bền vững.

Sự khác nhau rõ rệt về kích cỡ của củ khoai mì giống HN1 mới (trái) và củ giống khoai mì trước đây (phải).
Sự khác nhau rõ rệt về kích cỡ của củ khoai mì giống HN1 mới (trái) và củ giống khoai mì trước đây (phải).

Đặc biệt, số hóa nông nghiệp được xem là một trong những bước tiến của Dự án. Từ nay, người nông dân có thể phát hiện sâu bệnh nhanh chóng, đồng thời dễ dàng theo dõi quá trình canh tác, mùa vụ và kiểm soát quá trình chăm sóc cây khoai mì tốt hơn thông qua phần mềm ứng dụng "Khoai Mì - Aji" trên điện thoại thông minh do chính Ajinomoto Việt Nam phát triển. Ngoài ra, Công ty còn phối hợp với các đơn vị thu mua khoai mì đảm bảo đầu ra để người nông dân yên tâm sản xuất.

Tính năng xác định sâu bệnh hại bằng hình ảnh trên ứng dụng ‘Khoai mì Aji’ do Ajinomoto phát triển.
Tính năng xác định sâu bệnh hại bằng hình ảnh trên ứng dụng ‘Khoai mì Aji’ do Ajinomoto phát triển.

Sau 12 tháng triển khai, Dự án Khoai mì Bền vững của Ajinomoto Việt Nam đã tạo nên các thay đổi tích cực trong quá trình canh tác và bước đầu “gặt quả ngọt”. Vụ mùa năm nay, ông Nguyễn Hoàng Sơn mừng rỡ: “Năng suất cây khoai mì đã tăng gần gấp đôi từ 21 lên 40 tấn trên 1 ha khoai mì, tỷ lệ tinh bột cũng cao hơn, thu nhập của gia đình đã được cải thiện đáng kể, giúp tôi yên tâm sản xuất.” Trước thành quả khả quan này, các hộ nông dân thuộc Dự án đều phấn khởi hy vọng Dự án sẽ ngày càng lan tỏa rộng rãi hơn.

Nhân viên Ajinomoto Việt Nam tích cực hỗ trợ nông dân theo dõi quá trình canh tác khoai mì.
Nhân viên Ajinomoto Việt Nam tích cực hỗ trợ nông dân theo dõi quá trình canh tác khoai mì.

“Trong thời gian tới, Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục kết hợp cùng với các cơ quan nông nghiệp và các nhà khoa học tại Việt Nam, nhân rộng mô hình này để hỗ trợ được nhiều người nông dân hơn trên nhiều tỉnh thành cả nước.” - Ông Lê Huy Ánh, Phòng Phát triển Nông nghiệp - Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết. Ajinomoto Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ triển khai dự án trên 20.000 ha khoai mì, giúp giảm lượng phát thải CO2 hơn 11.000 tấn, từ đó góp phần giảm tác động đến môi trường.

Bên cạnh các đóng góp hướng đến nền nông nghiệp bền vững và góp phần giảm tác động đến môi trường, Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng đang triển khai những sáng kiến giá trị đóng góp vào cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc của người dân Việt Nam, như Dự án Bữa ăn Học đường, Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em, và Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP)…

Thuỷ Uyên