Hải Dương: Thủ đoạn rút ruột ngân sách của hiệu trưởng, kế toán 1 trường mầm non

18/03/2024 06:25
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Hiệu trưởng cùng kế toán Trường Mầm non xã Nhân Quyền đã lập khống các loại hồ sơ, chứng từ rút tiền từ ngân sách để trả nợ và chi ngoài quy định.

Công an huyện Bình Giang (Hải Dương) đã thông tin về vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trường mầm non Nhân Quyền.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng gồm Vũ Thị Nga (sinh năm 1968, ở thôn Kinh Trang, xã Thái Dương, Bình Giang) là Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Nhân Quyền và Lê Thị Lộc (sinh năm 1986, trú tại thôn Quàn, xã Bình Xuyên, Bình Giang) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

bat-hieu-truong-459.jpeg
Vũ Thị Nga Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Nhân Quyền (bên trái) và Lê Thị Lộc tại cơ quan công an (Ảnh: Công an cung cấp)

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Giang xác định, năm 2018, để chuẩn bị cho việc đón Trường chuẩn Quốc gia, Vũ Thị Nga đã tự ý thuê thợ về sửa chữa, lắp đặt các trang thiết bị cho trường dẫn đến việc nợ nần kéo dài, không chi trả được.

Sau đó, để giải quyết các khoản nợ cũng như để có kinh phí chi cho các hoạt động chung của nhà trường (các khoản chi ngân sách không hỗ trợ) và quan tâm đến đời sống của cán bộ, giáo viên, Nga đã câu kết, chỉ đạo và cho phép Lê Thị Lộc lập khống các loại hồ sơ, chứng từ để rút tiền từ Ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, trước khi bước vào năm học mới, lãnh đạo Trường mầm non Nhân Quyền đã họp riêng với nhau và lựa chọn 12 giáo viên tham gia công tác điều tra phổ cập giáo dục, xoá mù chữ năm 2019-2020 gồm 11 giáo viên và 1 Phó hiệu trưởng phụ trách. Sau đó, Vũ Thị Nga tổ chức họp toàn trường để triển khai nội dung này đến các giáo viên thực hiện.

Tại nghị quyết họp lãnh đạo và quy chế chi tiêu nội bộ của Trường mầm non xã Nhân Quyền năm 2019 xác định có 12 giáo viên được phân công làm công tác điều tra phổ cập giáo dục, xoá mù chữ trong 2 ngày (7 và 8/8/2019).

Mỗi giáo viên làm công tác điều tra phổ cập sẽ được hỗ trợ 150 nghìn đồng/ 1 ngày từ ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, Lê Thị Lộc đã lập khống hồ sơ, chứng từ để rút tiền từ Ngân sách Nhà nước.

Sau khi hoàn thành công việc, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Nhân Quyền không thực hiện đúng chế độ, chính sách đối với những người có trong danh sách thực hiện công tác phổ cập theo quy định.

Cùng với đó, để rút được tiền từ ngân sách nhà nước, Lộc đã lập khống hồ sơ, chứng từ đối với 19 người không tham gia công tác điều tra phổ cập giáo dục nhưng có danh sách nhận tiền làm việc này.

Sau khi lập khống danh sách giáo viên hưởng chế độ hỗ trợ tham gia điều tra phổ cập giáo dục, Lộc chuyển cho Nga ký duyệt. Nga đồng ý ký để cho Lộc lên Kho bạc Nhà nước huyện Bình Giang nộp hồ sơ làm thủ tục rút tiền.

Bằng thủ đoạn trên, năm 2019, Lộc đã lập khống hồ sơ để rút tổng số 16,8 triệu đồng từ ngân sách nhà nước. Số tiền này, Lộc không chi cho các giáo viên mà giữ lại, quản lý để chi cho các hoạt động chung của trường.

khoi-to-hd-1.jpeg
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Giang thực hiện lệnh khám xét nơi làm việc của đối tượng Vũ Thị Nga (Ảnh: Công an cung cấp)

Quá trình đấu tranh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Giang còn xác định, các đối tượng có hành vi lập khống chứng từ chi trả công bảo vệ.

Cụ thể, từ khi về nhận công tác tại Trường mầm non Nhân Quyền đến tháng 1/2019, Vũ Thị Nga đã ký hợp đồng thuê ông Nguyễn Thừa Hưng (sinh năm 1952, nơi cư trú xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang) làm bảo vệ cho trường với mức lương thực tế là 2,3 triệu đồng/ 1 tháng. Lúc này, ngân sách Nhà nước cấp cho các Trường để chi trả tiền thuê bảo vệ là 2,3 triệu đồng/1 tháng.

Từ tháng 1/2019, ngân sách Nhà nước cấp cho các trường để chi trả tiền thuê bảo vệ là 3 triệu đồng/ 1 tháng, nên Nga đã ký 2 hợp đồng với ông Nguyễn Thừa Hưng; 1 hợp đồng Nga ký thuê ông Hưng làm bảo vệ với mức lương là 2,3 triệu đồng/ 1 tháng và 1 hợp đồng Nga ký thuê ông Hưng làm bảo vệ với mức lương là 3 triệu đồng/ 1 tháng.

Với hợp đồng thuê ông Hưng làm bảo vệ với mức lương là 3 triệu đồng/ 1 tháng, Nga chuyển cho Lộc để Lộc lập chứng từ rút tiền từ ngân sách Nhà nước.

Từ đó, Lộc đã lập khống hồ sơ, chứng từ để rút tiền từ Ngân sách Nhà nước chi trả lương bảo vệ từ tháng 1/2019 đến tháng 11/2021 với mức chi là 3 triệu đồng/ 1 tháng để chuyển đến Kho bạc Nhà nước để rút số tiền 3 triệu đồng/1 tháng, lớn hơn số tiền chi thực tế 700 nghìn đồng/1 tháng.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 1/2019 đến tháng 11/2021, Nga và Lộc đã lập khống hồ sơ rút tiền từ Ngân sách Nhà nước trong việc trả lương bảo vệ là 24,5 triệu đồng. Tổng số tiền gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước và các cá nhân do hành vi phạm tội của các đối tượng gây ra hơn 37,7 triệu đồng.

Hành vi của các bị can đã trực tiếp xâm hại đến sự hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức; gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước và lợi ích hợp pháp của các cá nhân.

Ngày 30/1/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Giang đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Thị Nga và Lê Thị Lộc về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; đồng thời ra lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc của Vũ Thị Nga và Lê Thị Lộc.

Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang đã phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên.

LÃ TIẾN