Mầm non VCN World yêu cầu chấp nhận rủi ro khi trẻ học bơi, phụ huynh bức xúc

08/06/2024 07:01
Thi Thi
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Mầm non VCN World (Nha Trang) gửi phụ huynh đơn có nội dung "tình nguyện chấp nhận rủi ro tiềm ẩn trong hoạt động bơi" gây bức xúc. 

Mới đây, theo phản ánh của phụ huynh có con học tại Trường Mầm non VCN World (thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), nhà trường đã gửi phụ huynh đơn chấp thuận tham gia chương trình bơi (mẫu 1). Tuy nhiên, đáng nói, Trường Mầm non VCN World yêu cầu phụ huynh chấp thuận một số điều; trong đó có nội dung: "Tôi tình nguyện chấp nhận những rủi ro tiềm ẩn trong hoạt động bơi, tôi biết rằng con của tôi có thể bị thương do sự cố không lường trước liên quan đến việc tham gia vào hoạt động bơi".

anh svic.jpg
Một phần nội dung trong văn bản Trường Mầm non VCN World gửi phụ huynh. Ảnh: PHCC.

Phụ huynh này cho rằng, với nội dung chấp thuận nêu trên nghĩa là nhà trường đang yêu cầu cha mẹ học sinh tình nguyện chấp nhận các tổn thương, rủi ro hay thương tích của con trong quá trình học bơi.

"Văn bản nói trên của nhà trường trái với các quy ước tự nguyện, trung thực, không ai bị ép buộc trong tham gia giao kết hợp đồng dân sự theo tinh thần của pháp luật dân sự. Điều khoản này cũng đẩy phụ huynh vào tình huống pháp lý ngặt nghèo, trong đó "tình nguyện" giao tính mạng, sức khoẻ của con cái mình vào tay nhà trường, bất chấp các rủi ro có thể đo lường được trong quá trình học bơi; tình nguyện loại bỏ trách nhiệm của nhà trường và người dạy bơi khi rủi ro phát sinh", phụ huynh chia sẻ.

Người này cũng nhấn mạnh thêm, điều khoản nói trên cũng phản ánh sự bất công, phi đạo đức và phi giáo dục của nhà trường khi buộc phụ huynh phải gánh chịu những tổn thất về sức khoẻ và tính mạng của con em mình vốn không phải do họ gây ra.

"Tôi đã trao đổi với nhà trường nhưng không giải quyết được vấn đề. Sau khi tôi gửi phản ánh lên Công ty Cổ phần đầu tư VCN - Chủ đầu tư Trường Mầm non quốc tế VCN World thì tôi nhận được điện thoại của Hiệu trưởng. Hiệu trưởng thông báo nhà trường không chấp thuận yêu cầu của phụ huynh và nói rằng tôi nên tìm môi trường phù hợp hơn cho con. Tôi cũng đã phản ánh trường hợp này lên Phòng Giáo dục và Đào tạo Nha Trang", phụ huynh chia sẻ thêm.

anh2.jpg
Trong tờ đơn cũng có nội dung yêu cầu phụ huynh nhận thức rõ rủi ro của hoạt động bơi. Ảnh: PHCC

Về phương án xử lý, theo nội dung phụ huynh gửi đến Công ty Cổ phần đầu tư VCN, phụ huynh đề nghị nhà trường bỏ từ "tình nguyện chấp thuận" ra khỏi văn bản, quy định cụ thể mức độ bị thương trong mệnh đề "tôi biết rằng con của tôi có thể bị thương". Ngoài ra, sửa đổi điều khoản nói trên, huỷ bỏ các văn bản đã ký với các phụ huynh khác, cho tiến hành ký lại.

Chiều ngày 7/6, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Cao Đình Trung - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Nha Trang cho biết, đơn vị đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn đến Trường Mầm non VCN World để kiểm tra, xác minh thông tin phụ huynh phản ánh liên quan đến nội dung đang gây tranh cãi trong đơn chấp thuận tham gia chương trình bơi nêu trên.

Tối ngày 7/6, bà Phạm Thị Châu Anh - Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Nha Trang (phụ trách lĩnh vực giáo dục mầm non) thông tin đến phóng viên: "Phòng đang yêu cầu nhà trường tiến hành họp phụ huynh học sinh, tổng hợp các hồ sơ liên quan và báo cáo chi tiết cho Phòng vào ngày 12/6".

Thông tin từ website Trường Mầm non VCN World cho biết, Trường Mầm non VCN World là dự án giáo dục thứ hai của Công ty Cổ phần Đầu tư VCN.

Công ty Cổ phần Đầu tư VCN cũng là chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản có quy mô lớn, nổi bật tại thành phố Nha Trang với gần 20 dự án Toà nhà căn hộ, văn phòng, trường học, trung tâm mua sắm, dịch vụ.

Trường Mầm non VCN World có quy mô 2.600m2, 3 tầng với 21 phòng học, kết hợp với khu vui chơi ngoài trời và sân chơi mềm, hồ bơi trong nhà. Trường này bắt đầu hoạt động từ tháng 8/2022.

Ngoài trường Mầm non VCN World, Công ty Cổ phần đầu tư VCN cũng là chủ đầu tư của Trường Mầm non Canada Maple Bear VCN.

Thi Thi