Điều tra rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà ở Khánh Hòa

15/03/2024 09:51
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Cục An toàn thực phẩm đề nghị tạm thời đình chỉ cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm.

Ngày 14/3/2024, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh trên đường Bà Triệu, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa làm nhiều người có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt và đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

ngodocthucpham.jpg
Các ca ngộ độc sau ăn cơm gà của quán Trâm Anh đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Suckhoedoisong.vn)

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn số 476/ATTP-NĐTT ngày 14/3/2024 đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa triển khai gấp các nội dung sau:

Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

Tạm thời đình chỉ cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp tới đơn vị kiểm nghiệm được chỉ định gần nhất để xét nghiệm, xác định rõ nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Khánh Hoà tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ.

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cần báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Theo báo cáo ban đầu của Sở Y tế Khánh Hòa, từ ngày 12 đến chiều 14/3, tổng số ca nghi bị ngộ độc thực phẩm liên quan đến quán cơm gà Trâm Anh đến khám và điều trị tại các bệnh viện là 222 ca. Trong đó, có 157 ca nhập viện điều trị nội trú, đã xuất viện 2 ca, hiện còn 155 ca. Có 12 cơ sở y tế trong tỉnh tiếp nhận điều trị các bệnh nhân.

Các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm đều nghi ngờ có liên quan đến việc ăn cơm gà tại quán cơm gà Trâm Anh. Cơ quan chuyên môn của thành phố Nha Trang và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đã lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn tại quán để xác định nguyên nhân.

Thu Giang