TPHCM: Hai trường tại Quận 1 đề xuất nâng tiền ăn bán trú lên 40.000 đồng/ngày

19/03/2024 14:44
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi khảo sát tại hai trường ở Quận 1 về tình hình thực hiện Nghị quyết 04/2023/NQ-HĐND.

Sáng ngày 19/3, Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh do ông Cao Thanh Bình – Trưởng ban dẫn đầu đoàn, đã có buổi khảo sát tại hai trường học trên địa bàn Quận 1 là Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trường trung học cơ sở Võ Trường Toản.

Nội dung của buổi khảo sát là nắm tình hình thực hiện Nghị quyết 04/2023/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về quy định các khoản thu và mức thu, cơ chế quản lý thu đối với các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn thành phố trong năm học 2023 – 2024.

Tại Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, cô Đỗ Ngọc Chi – Hiệu trưởng nhà trường cho hay, trường đã nghiên cứu rất kỹ nghị quyết 04 của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ thu đúng tên của 26 nội dung thu nằm trong bốn nhóm được phép thu, quy định rất rõ ràng, không đặt thêm các khoản thu khác nằm ngoài quy định này.

Những khoản thu dịch vụ, hỗ trợ các hoạt động giáo dục, nhà trường đều có xây dựng dự toán thu – chi rõ ràng cho từng nội dung thu, rồi mới tính toán làm mức thu cụ thể đối với từng học sinh trong năm học này, phù hợp với tình hình thực tế, có sự thống nhất của cơ quan quản lý cấp trên trước khi đưa vào thực hiện, đảm bảo không thu vượt mức trần so với quy định.

gdvn_CAOTHANHBINHc.jpg
Toành cảnh buổi khảo sát được thực hiện tại Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1 vào sáng 19/3 (ảnh: V.D)

Cô Đỗ Ngọc Chi nhận định, việc ra đời Nghị quyết 04 sẽ giúp cho các trường làm căn cứ xây dựng dự toán thu chi, xây dựng kế hoạch thu, loại hình thu, từ đó sẽ thực hiện việc thu các khoản thu hộ chi hộ trong năm học một cách chi tiết, rõ ràng, tránh được tình trạng lạm thu, tạo sự công khai, minh bạch trong công tác thu chi của nhà trường, tạo điều kiện thuận lợi để cha mẹ học sinh nắm bắt, giám sát các khoản thu trong nhà trường.

Từ thực tế triển khai trong nhà trường, cô Đỗ Ngọc Chi đưa ra nhận định là việc xây dựng mức thu tiền ăn bán trú là chưa phù hợp.

Cụ thể, theo Nghị quyết 04 cho thu 35.000 đồng/suất/ngày đối với các trường nằm trong khu vực nhóm 1 (các quận, thành phố Thủ Đức).

Tuy nhiên, cô Đỗ Ngọc Chi nói rằng, mức thu này đối với những trường nằm ở khu vực trung tâm thành phố rất khó khăn trong việc cân đối, đảm bảo chất lượng suất ăn bán trú trưa của học sinh, do số tiền 35.000 đồng là gồm cả ăn trưa và ăn xế.

gdvn_CAOTHANHBINHb.jpg
Cô Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Võ Trường Toản, Quận 1 phát biểu tại buổi khảo sát (ảnh: V.D)

Do vậy, với sự đồng thuận cao của phụ huynh nhà trường, cô Đỗ Ngọc Chi đề xuất muốn tăng mức thu tiền ăn bán trú trưa của học sinh lên 40.000 đồng/suất/ngày.

Cũng đồng quan điểm này, cô Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Võ Trường Toản, Quận 1 cũng mong muốn sẽ được nâng tiền ăn bán trú trưa của học sinh từ 35.000 đồng lên 40.000 đồng.

Ngoài ra, cô Mỹ Hạnh cũng cho rằng, việc quy định mức thu tiền ăn chung cho học sinh tất cả các bậc học thuộc mầm non, phổ thông là chưa hợp lý, do sự phát triển về thể lực, sức khỏe, nhu cầu lứa tuổi của mỗi học sinh trong từng độ tuổi là khác nhau.

gdvn_CAOTHANHBINH.jpg
Ông Cao Thanh Bình - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: V.D)

Cũng theo cô Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, trường cũng đã từng thu tiền ăn bán trú của học sinh là 40.000 đồng/em/ngày, nhưng từ khi điều chỉnh theo quy định của Nghị quyết 04, phụ huynh của trường luôn bày tỏ là trường được phép thu ở mức như đã từng làm trước đây.

Phát biểu kết luận buổi khảo sát, ông Cao Thanh Bình – Trưởng ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nghị quyết 04 chỉ có hiệu lực trong năm học 2023 – 2024.

Do đó, trong năm học mới sắp đến, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cần phải ban hành một nghị quyết mới thay thế.

Theo ông Cao Thanh Bình, việc ban hành nghị quyết 04 đã tạo điều kiện thuận lợi cho các trường trong việc hoạch định các khoản thu, tạo ra sự công khai, minh bạch, nhưng trong thực tế triển khai thì cũng có một số khoản thu cần phải điều chỉnh cho phù hợp.

Ông Cao Thanh Bình ghi nhận những ý kiến đề xuất của hai trường, làm cơ sở để thực hiện tờ trình Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng nghị quyết mới thay thế nghị quyết 04, bắt đầu thực hiện từ đầu năm học 2024 – 2025.

Việt Dũng