Trường phải “cân đong, đo đếm” suất ăn bán trú để đủ dinh dưỡng, đảm bảo ATTP

29/11/2023 07:06
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Việc thành phố quy định mức thu tối đa tiền ăn, nên Trường Họa Mi 3 luôn “cân đong, đo đếm” để suất ăn học sinh đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo Nghị quyết 04/2023/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quy định về các khoản thu, mức thu tại các trường học công lập trên địa bàn năm học 2023 – 2024, tiền suất ăn trưa bán trú của học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông ở nhóm 1 sẽ tối đa là 35.000 đồng/suất. Tiền ăn sáng của trẻ mầm non và tiểu học sẽ là 20.000 đồng/suất.

Với việc quy định mức thu tối đa như vậy, câu hỏi được đặt ra là các trường sẽ làm như thế nào để suất ăn của học sinh luôn đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết, nhưng vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm mà vẫn nằm trong khung thu tối đa cho phép của thành phố?

“ Cân đong, đo đếm” để học sinh có đủ dinh dưỡng

Trưa ngày 27/11, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đến Trường Mầm non Họa Mi 3, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh, và được cô Nguyễn Bích Thủy – Hiệu trưởng chia sẻ nhiều vấn đề có liên quan đến suất ăn bán trú buổi trưa của học sinh.

Cô Nguyễn Bích Thủy cho hay, trong năm học 2023 – 2024 này, toàn trường có hơn 500 học sinh từ nhà trẻ cho đến mẫu giáo, trong đó số học sinh có nhu cầu ăn trưa ở trường hàng ngày là hơn 450 em, trừ những em ốm đau, bệnh tật hay gia đình có người trông và cho trẻ ăn vào buổi trưa.

Dẫn phóng viên đi tham quan khu vực bếp nấu của trường, cô Nguyễn Bích Thủy chia sẻ, để đảm bảo an toàn thực phẩm, bếp của trường luôn được xây dựng và vận hành theo quy trình một chiều.

Khu vực nấu bếp của Trường Mầm non Họa Mi 3 được chia thành từng khu (ảnh: V.D)

Khu vực nấu bếp của Trường Mầm non Họa Mi 3 được chia thành từng khu (ảnh: V.D)

Cách bố trí, tổ chức trong bếp luôn đảm bảo tính khoa học, như khu vực tiếp nhận, chế biến thực phẩm, khu vực nấu, chia thức ăn, khu vực rửa và sấy dụng cụ.

Từ 10h30 đến 11h, thức ăn sau khi được nấu xong sẽ được nhân viên mang lên tận từng lớp. Các em học sinh sau khi ngưng giờ học buổi sáng, làm vệ sinh cá nhân, dọn dẹp lớp học thì sẽ bắt đầu ăn trưa từ khoảng thời gian này.

Học sinh sẽ được ăn theo khung giờ khác nhau, cách nhau vài phút. Lớp nhà trẻ ăn trước rồi mới tới mẫu giáo.

Tại lớp, những học sinh mẫu giáo sẽ được dạy cách tự đi lấy thức ăn theo nhu cầu của chính bản thân mình, lấy vừa đủ để còn nhường cho các bạn xếp hàng phía sau.

Chất lượng suất ăn bán trú của học sinh luôn là một trong những công tác trọng tâm, được nhà trường đặt lên hàng đầu từ nhiều năm nay.

Năm học này, nhà trường thu 17.000 đồng/suất ăn sáng, 35.000 đồng/suất ăn bán trú trưa của học sinh (bao gồm cả bữa ăn nhẹ vào đầu giờ chiều).

Theo hiệu trưởng nhà trường cho hay, thực đơn giữa ăn sáng và ăn xế luôn là món nước, chỉ có thỉnh thoảng bữa xế mới là một cái bánh và hộp sữa.

Học sinh Trường Mầm non Họa Mi 3, Quận 5 trong giờ ăn trưa tại trường (ảnh: V.D)

Học sinh Trường Mầm non Họa Mi 3, Quận 5 trong giờ ăn trưa tại trường (ảnh: V.D)

Cô Nguyễn Bích Thủy khẳng định, dù mức thu tiền của phụ huynh không cao, trong bối cảnh vật giá ngày càng leo thang, nên nhà trường luôn phải “cân đong, đo đếm” rất kỹ, làm sao cho vừa đủ số tiền mà phụ huynh đóng, nhưng vẫn đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe của học sinh, và tất nhiên là công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cũng không thể lơ là.

Nhà trường luôn sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ các nhà cung cấp có uy tín, đạt chất lượng bởi các cơ quan có thẩm quyền quy định.

Hàng ngày, cứ đến hơn 6h, một thành viên trong ban giám hiệu nhà trường cùng với nhân viên y tế đã có mặt tại trường, xem xét và giám sát việc nhập hàng, chế biến thực phẩm.

Các nguyên liệu, thực phẩm nhà trường thực hiện việc công khai cho phụ huynh biết, nên ai cũng yên tâm.

Thực đơn được nhà trường dán công khai tại những vị trí rất dễ tìm thấy (Ảnh: V.D)

Thực đơn được nhà trường dán công khai tại những vị trí rất dễ tìm thấy (Ảnh: V.D)

Thực đơn của học sinh trong cả tuần được trường dán công khai từ chiều thứ 6 tuần trước, ở những vị trí dễ nhìn trong sân trường, trong các nhóm tin nhắn Zalo ở từng lớp hay có khi là có cả QR code để phụ huynh dễ theo dõi.

Từ nhiều năm học này, Trường Mầm non Họa Mi 3 đã đón tiếp nhiều đoàn kiểm tra của ngành giáo dục và cả của cơ quan y tế, an toàn thực phẩm của quận, thành phố hay thậm chí cả trung ương.

Tất cả đều rất hài lòng, đánh giá cao cách làm, tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh mà ban giám hiệu nhà trường đã và đang làm.

Đề nghị giám sát chất lượng bữa ăn bán trú ở trường học

Trước tình hình thời gian gần đây, trên địa bàn một số trường học của thành phố đã xảy ra một số vấn đề có liên quan đến công tác an toàn thực phẩm trong bữa ăn học đường, đối với các cơ sở nhận suất ăn công nghiệp từ các cơ sở, công ty cung cấp dịch vụ bên ngoài, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố.

Theo đó, Sở này đề nghị Ban đẩy mạnh công tác giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Đồng thời, Sở này cũng nhấn mạnh tới công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm đối với cơ sở cung ứng thực phẩm, cung cấp dịch vụ ăn uống, đặc biệt là những cơ sở cung cấp suất ăn được chế biến sẵn.

Ngành giáo dục thành phố đề nghị cả hai đơn vị cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Việt Dũng