Học sinh nên thi IELTS ở độ tuổi nào?

16/05/2023 06:45
Khánh An
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Không chỉ còn là mục đích du học, định cư,... chứng chỉ IELTS đang ngày càng được "thần thánh hóa" khi được các trường THPT dùng để tuyển thẳng vào lớp 10.

Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế IELTS (International English Language Testing System) với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết vốn là kỳ quốc tế quan trọng và phổ biến nhất thế giới với những mục đích như du học, xin việc hay định cư,...

Thế nhưng, trong những năm gần đây, IELTS còn được sử dụng phổ biến trong việc xét tuyển đầu vào của các cơ sở giáo dục. Đáng nói, không chỉ các cơ sở giáo dục đại học mà ngày càng có nhiều trường trung học phổ thông đã và đang xét tuyển người học dựa vào kết quả của chứng chỉ IELTS, đặc biệt là các trường trung học phổ thông chuyên, trọng điểm dùng để xét tuyển thẳng.

Năm nay, nhiều trường trung học phổ thông tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đã công bố xét tuyển thẳng hoặc cộng điểm thi đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên trong quy chế tuyển sinh lớp 10.

Ảnh minh họa (Nguồn: Báo Chính phủ). ảnh 1

Ảnh minh họa (Nguồn: Báo Chính phủ).

Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (Hà Nội) năm 2023 sẽ tuyển thẳng, cấp học bổng và giảm học phí đối với những học sinh đạt IELTS từ 6.0 trở lên hoặc những học sinh đạt giải trong các cuộc thi học sinh giỏi môn văn hóa từ các cấp.

Năm 2023, Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Đoàn Thị Điểm tuyển thẳng bậc trung học phổ thông với những học sinh đạt một trong các tiêu chuẩn sau: Học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quận, huyện, cấp tỉnh, thành phố, quốc gia năm học 2022 – 2023, hoặc học sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 6.5 trở lên; Học sinh đạt 3 năm học sinh Giỏi , học kỳ I lớp 9 đạt học lực Giỏi, Hạnh kiểm Tốt cấp trung học cơ sở.

Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Lương Thế Vinh cũng đã đưa ra hình thức xét tuyển mới năm 2023. Theo đó, trường xét tuyển thẳng học sinh vào lớp 10 với các tiêu chí sau: Học sinh đạt chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên.

Ngoài ra, nhà trường cũng xét tuyển thẳng các trường hợp như học sinh đạt IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 65 trở lên; xếp loại học lực giỏi trong 4 năm học cấp 2; là học sinh của Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn hoặc Trường Việt Úc. Tuy nhiên, với những trường hợp này các em học sinh sẽ không được hỗ trợ học phí.

Ở Nghệ An, một số trường cũng đã áp dụng tiêu chí tuyển thẳng IELTS. Như Trường Trung học phổ thông Phan Bội Châu, Huỳnh Thúc Kháng cũng đã đưa ra phương thức tuyển sinh xét tuyển hồ sơ với học sinh 6.0 IELTS trở lên hoặc chứng chỉ quy đổi khác tương đương 6.0.

Một số tỉnh khác hiện nay như Quảng Trị, Sở Giáo dục và Đào tạo miễn thi, tính điểm 10 tiếng Anh cho học sinh 4.0 IELTS trở lên khi thi vào lớp 10.

Bên cạnh các trường trung học phổ thông xét tuyển thẳng với chứng chỉ IELTS, một số trường lại cộng điểm với IELTS cho học sinh thi vào 10.

Trường Trung học phổ thông Chu Văn An (Hà Nội): Năm 2023, theo quy chế tuyển sinh của nhà trường, những học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh TOEFL 450; chứng chỉ Tiếng Anh IELTS 5.0; chứng chỉ Tiếng Anh do những đơn vị được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép sẽ được cộng lên đến 20 điểm.

Trường Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cũng cộng điểm cho các thí sinh với các tiêu chí như sau: 7.0 IELTS được cộng 3 điểm; 6.5 IELTS thì cộng 2 điểm; 5.5-6.0 IELTS được cộng 1 điểm....

Đáng nói, theo Tổ chức giáo dục IDP Education (tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới được Chính phủ Úc thành lập từ năm 1969, đồng thời còn là nhà tổ chức kỳ thi IELTS và hiện có trên 170 văn phòng tại hơn 30 quốc gia), mặc dù thực tế không có một quy định nào giới hạn độ tuổi nào cho các thí sinh tham gia kỳ thi IELTS, tuy nhiên, họ vẫn đưa ra lời khuyên rằng những học sinh trên 16 tuổi mới nên đăng ký tham gia kỳ thi này.

Ảnh chụp màn hình về phần trả lời độ tuổi giới hạn nên tham gia kỳ thi IELTS của Tổ chức giáo dục IDP (Nguồn: Website của tổ chức). ảnh 2

Ảnh chụp màn hình về phần trả lời độ tuổi giới hạn nên tham gia kỳ thi IELTS của Tổ chức giáo dục IDP (Nguồn: Website của tổ chức).

Nhiều phụ huynh, học sinh hiện nay cũng lo lắng rằng liệu học IELTS từ cấp 2 là quá sớm, bởi, nội dung trong đề thi IELTS sẽ bao hàm nhiều kiến thức văn hoá – xã hội ở nhiều lĩnh vực, sử dụng nhiều từ ngữ thiên về chuyên ngành và học thuật. Đây có thể sẽ là một khó khăn nếu các thí sinh ở độ tuổi trung học cơ sở chưa từng được tiếp cận nhiều các kiến thức xã hội,...

Nhưng để cạnh tranh lấy suất vào các trường trung học phổ thông chuyên, trọng điểm, dù còn nhiều áp lực đối với chương trình học trên lớp, nhiều học sinh vẫn lựa chọn học tập và tham gia kỳ thi IELTS.

Khánh An

THỜI ĐẠI 4.0

KHỞI NGHIỆP

chủ đề nổi bật