Giật mình, có lớp ở Tiểu học Võ Thị Sáu dự tính dùng 130 triệu đồng để “chăm cô”

06/10/2022 18:46
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phụ huynh lớp 1/3 Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7 liệt kê cần đến 130,2 triệu đồng, chủ yếu dùng để tặng tiền cho các thầy cô giáo, lãnh đạo trường.

Ngày 6/10, một vị phụ huynh đã chuyển cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam một bảng liệt kê các hoạt động trong thời gian từ tháng 9/2022 đến tháng 5/2023, được cho là xuất phát từ lớp 1/3 của Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Liệt kê chi hơn 130 triệu đồng, chủ yếu “chăm cô”

Theo nội dung được ghi trong bảng này, dự trù tổng kinh phí là hết 130,2 triệu đồng. Trong lớp có 41 phụ huynh, như vậy tính trung bình mỗi phụ huynh đóng hơn 3,1 triệu đồng.

Nội dung chính của bảng liệt kê này chủ yếu là các hoạt động tặng tiền cho lãnh đạo nhà trường (hiệu trưởng, 2 phó hiệu trưởng), giáo viên chủ nhiệm, 5 giáo viên bộ môn, bảo vệ, mua hoa cho lớp dịp tết.

Các dịp lễ, tết như ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Tết Nguyên Đán, ngày Phụ nữ Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ nữ giáo viên chủ nhiệm, bảo mẫu đều được tặng tiền.

Bảng liệt kê các hoạt động, chủ yếu chuyển tiền cho thầy cô giáo của phụ huynh lớp 1/3 (ảnh: PHCC)

Bảng liệt kê các hoạt động, chủ yếu chuyển tiền cho thầy cô giáo của phụ huynh lớp 1/3 (ảnh: PHCC)

Dịp tết Nguyên Đán thì có thêm tặng tiền cho lãnh đạo trường, bảo vệ, các giáo viên bộ môn (5 người) cũng có tiền.

Đặc biệt, trong bảng kê tính này, từ tháng 9/2022 đến tháng 5/2023, hàng tháng đều chuyển khoản cho giáo viên chủ nhiệm, bảo mẫu của lớp mỗi người 3 triệu đồng. Tổng số tiền hàng tháng các cô này có thể được nhận của lớp là khoảng 27 triệu đồng/người.

Các dịp lễ còn lại Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp ghi là hình thức chuyển tiền cho những người được tặng theo hình thức phong bì.

Sinh nhật của các học sinh phụ huynh dự tính sẽ tổ chức theo quý, với mỗi quý chi 3 triệu đồng để chi tổ chức sinh nhật cho học sinh, và sinh nhật tháng 8,9 của học sinh. Tổng kinh phí dự tính cho khoản này là 11,7 triệu đồng.

Ngoài ra, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/3 còn liệt kê chi 9 triệu đồng cho các hoạt động của học sinh, 7,1 triệu đồng chi cho cơ sở vật chất của lớp như tủ gối, vệ sinh máy lạnh, mực in.

Ngay sau khi bảng tính này được công bố trong lớp, nhiều phụ huynh đã tỏ ra rất bất ngờ vì số tiền rất lớn được lớp tính chi cho các thầy cô, lãnh đạo trường trong các dịp lễ như vậy, và đề nghị Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tìm hiểu, làm rõ câu chuyện.

Hiệu trưởng yêu cầu dừng thu những khoản không hợp lý

Chiều cùng ngày, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với thầy Phan Thanh Phong – Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7 để tìm hiểu sự việc.

Thầy Phan Thanh Phong khẳng định, trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm ở các lớp, cũng như tại các cuộc họp trước đó với các giáo viên chủ nhiệm, lãnh đạo nhà trường đã quán triệt, phổ biến rất rõ là không có thu chi nộp tiền các loại quỹ gì hết.

Biên bản họp phụ huynh đầu năm của lớp 1/3 nộp về trường cũng thể hiện điều này, không nói gì đến việc đóng tiền.

Thế nhưng, sau khi tìm hiểu với giáo viên chủ nhiệm lớp 1/3, thầy Phong xác nhận là có tồn tại một bảng liệt kê các khoản cần phải làm trong năm học này.

Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Thế nhưng, cả thầy Phong, giáo viên chủ nhiệm và Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của trường đều nói rằng, bản này do cha mẹ học sinh của lớp làm, nhà trường, cô giáo chủ nhiệm hoàn toàn không biết gì cả.

Anh Phương, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/3 cho biết, đây là bảng dự trù, tính toán của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp, đang lấy ý kiến và thảo luận của các vị phụ huynh trong lớp, chứ chưa đóng tiền và chưa thu gì hết.

Theo anh Phương, phụ huynh hoàn toàn có thể đóng hoặc không đóng những khoản tiền chi cho việc này, tự nguyện, không ép buộc phải làm.

Dù vậy, sau khi có ý kiến góp ý của nhiều người, thì Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/3 đã không còn dùng bảng dự tính này, lập một bảng mới với việc bỏ đi rất nhiều khoản chi không hợp lý.

Hiện phụ huynh của lớp 1/3 chỉ mới đóng 1 triệu đồng/người, chủ yếu dùng mua tủ gối và nhiều việc để chi cho học sinh.

Cả thầy Phan Thanh Phong và cô giáo chủ nhiệm lớp 1/3 sau khi xem bảng dự tính này đều khẳng định là hoàn toàn không hợp lý, nên bắt buộc phải dừng những khoản thu nêu ra trong bảng liệt kê nói trên.

Việt Dũng