Có lớp ở Trường THCS Lê Quý Đôn dự kiến kinh phí hoạt động hơn 165 triệu/năm học

04/10/2022 06:41
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Lớp 9/10 của Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, quận 3 đưa ra dự trù kinh phí hoạt động cả năm học là hết 165,2 triệu đồng, khiến phụ huynh cho là quá nhiều.

Ngày 3/10/2022, một phụ huynh có chuyển đến cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam bảng dự trù kinh phí hoạt động ghi là của lớp 9/10.

Theo vị phụ huynh nói trên, bảng dự trù kinh phí hoạt động, kế hoạch thu chi này xuất phát từ Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Kế hoạch thu 1 năm học của 1 lớp là hơn 165 triệu đồng

Căn cứ theo bảng này thì có 17 hạng mục cần chi cho cả năm học 2022 – 2023. Trong đó, nhiều nhất có 2 hạng mục cần chi nhiều nhất (20 triệu đồng/mục) là Hoạt động ngoại khóa, văn nghệ; chụp hình + phim + kỷ yếu cuối năm.

Có 4 hạng mục cần chi 15 triệu đồng/mục là gửi giáo viên chủ nhiệm hoạt động học kỳ 1, gửi giáo viên chủ nhiệm hoạt động học kỳ 2, quà học kỳ 1 và quà học kỳ 2.

Mục hoa + quà 20/11 và tết âm lịch cho các bộ phận chi 13 triệu đồng/mục.

Dự trù kế hoạch thu chi của lớp 9/10 Trường Lê Quý Đôn, quận 3 (ảnh: PHCC)

Dự trù kế hoạch thu chi của lớp 9/10 Trường Lê Quý Đôn, quận 3 (ảnh: PHCC)

Ngoài ra, kế hoạch thu còn có mục tiền điện cho học kỳ 1, tiền điện cho học kỳ 2, tiền đồng phục học sinh (10 triệu đồng), tiền liên hoan học kỳ 1 và tiền liên hoan học kỳ 2, thuê áo tốt nghiệp…

Tổng chi phí cần cho đến hết cả năm học được ghi rõ trong kế hoạch thu là 165,2 triệu đồng. Đem con số này chia bình quân cho 52 học sinh, thì mỗi học sinh cần đóng hơn 3,1 triệu đồng cho cả năm học.

Phụ huynh cho biết, đây chỉ là con số dự kiến thu của một lớp, còn cả của một khối lớp thì không biết sẽ lớn như thế nào. Phụ huynh mong Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tìm hiểu, lên tiếng giúp cho các phụ huynh không có điều kiện về mặt kinh tế để đóng góp cho trường.

Hiệu trưởng đã chỉ đạo dừng việc thu tiền

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Văn Diệu – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, quận 3 cho biết, nhà trường tổ chức họp cha mẹ học sinh của các lớp trong ngày 2/10.

Tuy nhiên, trong các biên bản từ các lớp gửi về cho trường không thấy có nội dung này. Còn các dự trù kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường cũng không có bất cứ khoản kinh phí nào dành cho thầy cô, mà chỉ dành để khen thưởng, chăm lo cho học sinh theo đúng quy định.

Quan điểm của thầy Nguyễn Văn Diệu nêu rõ rằng, các lớp chỉ cần thu đủ chi đủ, chứ không thể thu một lần cho cả năm như lớp 9/10 dự kiến như vậy.

Ngay lập tức, thầy Diệu đã gọi điện thoại, tìm hiểu từ giáo viên chủ nhiệm của lớp 9/10 là cô Dung.

Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Sau khi tìm hiểu, thầy Nguyễn Văn Diệu đã xác nhận với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam là cô chủ nhiệm của lớp nói bảng kế hoạch thu này đúng là của lớp 9/10.

Ban đầu, Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp dự trù kinh phí hoạt động nguyên năm là hết nhiêu đó tiền, chia đều ra học sinh là các em đóng 3,1 triệu đồng cho cả năm.

Thế nhưng, về sau do thấy kinh phí cả năm nhiều quá, nên lớp đã chia ra theo từng học kỳ và học sinh có khả năng thì đóng 1,5 triệu đồng.

Thầy Nguyễn Văn Diệu cho hay, đây là kế hoạch của Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp đưa ra dự trù kinh phí, chứ không phải của giáo viên chủ nhiệm lớp, và cũng có phụ huynh không ủng hộ, đồng thuận việc kế hoạch thu như vậy.

Thế nhưng, cuối cùng thầy Diệu cũng đề nghị giáo viên chủ nhiệm nói cha mẹ học sinh của lớp dừng ngay việc kêu gọi thu tiền như vậy, và thực hiện theo nguyên tắc “Cần tới đâu thu tới đó, cần tới đâu bàn tới đó” và đảm bảo việc thu đủ, chi đủ.

Chấp hành chỉ đạo của thầy hiệu trưởng, cô Phan Thị Thùy Dung – giáo viên chủ nhiệm lớp 9/10 đã đề nghị Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp không thu tiền của phụ huynh nữa, mà cần dùng gì, chi vào hoạt động gì mới bàn rồi thu tiền.

Việt Dũng