Hải Dương: Yêu cầu kiểm điểm, kỷ luật hiệu trưởng, kế toán Trường TH Kim Liên

23/03/2024 10:51
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Hiệu  trưởng, kế toán Trường Tiểu học Kim Liên bị kỷ luật vì không minh bạch trong các khoản thu, chi, trong đó có tiền thưởng Tết cho giáo viên.

Ngày 23/3, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành (Hải Dương) cho biết, Uỷ ban Kiểm tra huyện Uỷ Kim Thành vừa thông báo kết luận sau khi vào cuộc kiểm tra, làm rõ thông tin một số cán bộ, giáo viên Trường tiểu học Kim Liên tố lãnh đạo trường không công khai, minh bạch trong các khoản thu, chi.

Theo đó, Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Kim Thành yêu cầu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Liên kiểm điểm trách nhiệm để làm quy trình xử lý kỷ luật theo quy định.

Đồng thời đề nghị Uỷ ban nhân dân huyện Kim Thành chỉ đạo xử lý kỷ luật và chuyển công tác đối với kế toán Trường Tiểu học Kim Liên.

truong-tieu-hoc-kim-lien-2.jpg
Hiệu trưởng, kế toán Trường Tiểu học Kim Liên (huyện Kim Thành, Hải Dương) bị kỷ luật vì không minh bạch trong các khoản thu chi (Ảnh: CTV)

Trước đó, vào tháng 11/2023, một số cán bộ, giáo viên Trường tiểu học Kim Liên (huyện Kim Thành) tố lãnh đạo Trường tiểu học Kim Liên không công khai, minh bạch trong các khoản thu, chi, trong đó có khoản chi phúc lợi cho cán bộ, giáo viên dịp Tết Nguyên đán, trực Tết, làm thêm giờ, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Cụ thể, ngày 17/11/2022, giáo viên trường Tiểu học Kim Liên nhận được 1 triệu đồng chuyển vào tài khoản cá nhân do nhà trường chi thưởng 20/11.

Tuy nhiên, kế toán nhà trường sau đó gửi thông báo vào nhóm zalo chung với nội dung: “Nhà trường đã chuyển khoản số tiền 1.000.000 đồng vào tài khoản của các đồng chí giáo viên theo Nghị quyết của ban lãnh đạo nhà trường. Đề nghị các đồng chí giáo viên nộp về thủ quỹ nhà trường để nhà trường chi phí cho ngày 20/11”.

Tiếp đó, tin nhắn của nhà trường yêu cầu giáo viên "nộp ngay về cho thủ quỹ" cũng gửi vào nhóm zalo. Danh sách các cán bộ, giáo viên đã chuyển tiền về quỹ nhà trường được đăng tải vào nhóm.

Điều này khiến cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Kim Liên bức xúc. Thực tế, dịp 20/11/2022, các giáo viên chỉ được nhận 200 nghìn đồng tiền mặt và bữa liên hoan.

Tiếp đó, ngày 30/12/2022, các giáo viên tiếp tục nhận được khoản tiền 1,3 triệu đồng chuyển vào tài khoản cá nhân với nội dung: "Chi tiền ngày Tết cho giáo viên theo quyết định số 14 ngày 29/12/2022", sau đó nhà trường cũng yêu cầu mọi người nộp lại.

Giáo viên phải ký vào 2 bản chứng từ, 1 bản nhận 1,3 triệu đồng, 1 bản 500 nghìn đồng và thực tế, giáo viên chỉ được nhận 500 nghìn đồng.

truong-tieu-hoc-kim-lien-1.jpeg
Trường Tiểu học Kim Liên chuyển 1 triệu đồng cho giáo viên nhân dịp 20/11 nhưng sau đó yêu cầu giáo viên nộp lại (Ảnh: NVCC)

“Chúng tôi không nhận được thông báo từ nhà trường về chủ trương này, thậm chí tiền yêu cầu phải trả về nhà trường, chúng tôi bị "đòi" như con nợ. Số tiền thực tế nhận được cũng thấp hơn nhiều lần so với số chi thưởng theo quyết định của nhà trường”, giáo viên trường Tiểu học Kim Liên chia sẻ bức xúc.

Mọi việc không chỉ dừng lại trong năm 2022, dịp ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2023, số tiền 1,5 triệu đồng chi phúc lợi ngày 20/11 một lần nữa được chuyển vào tài khoản của giáo viên. Tuy nhiên, giáo viên chỉ được chi 200 nghìn đồng, còn 1,3 triệu đồng cũng phải trả lại nhà trường.

Vì không nhận được sự đồng thuận của giáo viên, nhà trường ban hành quyết định thu hồi lại số tiền này, nộp về Kho bạc Nhà nước.

Ngoài phản ánh về sự mập mờ trong các khoản chi phúc lợi cho cán bộ, giáo viên nhà trường, họ còn phản ánh về những khuất tất trong việc nhà trường chi tiền trực Tết, làm thêm giờ và vẫn theo cách cũ, chuyển tiền vào tài khoản giáo viên rồi yêu cầu họ nộp lại.

Ngoài ra, một số giáo viên có hệ số lương đóng Bảo hiểm xã hội thấp hơn so với thực tế. Nhà trường cũng đang nợ hơn 30 giáo viên tổng số tiền trên 300 triệu đồng vay xây dựng cơ sở vật chất từ năm 2020, có người lên đến hàng chục triệu đồng nhưng đến nay chưa nhận được tiền và cũng chưa nhận được bất kỳ phương án hay lời hứa hẹn gì từ nhà trường.

LÃ TIẾN