Mô hình chuẩn ban đại diện cha mẹ học sinh trường chống lạm thu

18/07/2020 05:49
Vũ Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ban đại diện cha mẹ học sinh có quy chế, kế hoạch hoạt động, dự kiến các khoản thu chi và được cụ thể hóa, công khai, minh bạch để phụ huynh nắm rõ từ đầu năm học

Hiếm có ngôi trường nào tại Hà Nội, Ban đại diện cha mẹ học sinh trường không chỉ đồng hành mà còn tham gia vào công tác quản trị cùng với ban giám hiệu, hội đồng quản trị nhà trường như Hệ thống giáo dục M.V Lômônôxốp.

Ban phụ huynh được tổ chức một cách rất chuyên nghiệp, tất cả hoạt động vì quyền lợi của con em mình học tập tại trường. Các khoản thu chi đều được lên kế hoạch từ đầu năm học và công khai, minh bạch đến từng phụ huynh.

Thay vì nộp tiền để nhà trường thuê các chuyên gia dạy kỹ năng sống, tại ngôi trường này, ban phụ huynh trường trực tiếp ký hợp đồng và mời các chuyên gia về dạy.

Ban phụ huynh nhà trường có thể kiểm tra, giám sát bữa ăn bán trú tại trường bất kể thời gian nào. Nay con ăn bán trú như thế nào, có những món gì, phụ huynh đều nắm được thông qua hình ảnh gửi lên nhóm chung của từng lớp.

Trước khi vào năm học mới, Hội nghị trưởng ban phụ huynh toàn trường đã họp và thống nhất bầu ra ban phụ huynh. Ban phụ huynh gồm có 12 thành viên, trong đó có 1 Trưởng Ban, 3 Phó trưởng ban.

Theo đó, 3 Phó trưởng ban giúp Trưởng ban phụ trách 3 tiểu ban gồm Nội vụ; Học tập; Văn-thể-mỹ. Ngoài ra, nhân sự ban phụ huynh trường có thêm Thư ký hỗ trợ Trưởng Ban công tác điều phối công việc tài chính và đối ngoại.

Ban phụ huynh có một thủ quỹ là 1 cán bộ văn phòng của Nhà trường do ban giám hiệu cử ra để đảm bảo nguyên tắc khách quan, công khai, minh bạch.

Trước khi bắt tay vào công việc năm học mới, Ban đại diện cha mẹ học sinh trường Lômônôxốp đã ban hành Quy chế hoạt động, Kế hoạch hoạt động và Danh mục thưởng ”Học tập” và ”Phong trào” năm 2019-2020 rõ ràng để hơn 2.500 phụ huynh nắm rõ.

Thông tin với phóng viên Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban phụ huynh nhà trường cho biết rõ hơn 3 tiểu ban Nội vụ; Học tập; Văn-thể-mỹ.

Tiểu ban Nội vụ: đồng hành và giám sát việc đảm bảo các điều kiện an toàn, đầy đủ như chất lượng hoạt động của xe tuyến, chất lượng bữa ăn trưa, điều kiện chế biến thức ăn, nước uống, khu vệ sinh, y tế, điều hòa nhiệt độ….

Tiểu ban học tập sẽ cùng Nhà trường xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện đào tạo kỹ năng sống, chương trình tư vấn tâm lý học đường; khen thưởng các học sinh đạt giải trong các kỳ thi và ở các cấp khác nhau.

Tiểu ban Văn-thể-mỹ phối hợp cùng với Nhà trường kịp thời cổ vũ, hỗ trợ các Con tổ chức các chương trình rèn luyện hoặc thi đấu các cấp từ các môn thể thao, văn nghệ, viết báo, lễ hội, hội thi đến các chương trình từ thiện; khen thưởng các lớp, các học sinh đạt giải trong các kỳ thi ở các cấp khác nhau.

Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Lômônôxốp hoạt động rất hiệu quả và chuyên nghiệp. Ảnh: NVCC.

Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Lômônôxốp hoạt động rất hiệu quả và chuyên nghiệp. Ảnh: NVCC.

Để tạo dựng sự liên thông và cập nhật trao đổi 2 chiều với Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp, năm học 2019-2020, ban phụ huynh Trường cụ thể hóa việc tạo dựng các kênh trao đổi 2 chiều với ban phụ huynh các lớp.

Ngoài nhóm Zalo, email thì ban phụ huynh Trường còn đăng tải các văn bản/thông tin liên quan lên website chính thức của Nhà trường.

Mục đích để cùng nhau chia sẻ, nắm bắt các hoạt động chung mà ban phụ huynh Trường đang triển khai, từ đó để lan tỏa tới các phụ huynh toàn trường nhằm nâng cao hơn nữa các hoạt động có ý nghĩa cho các con và nhà trường.

Bên cạnh đó, ban phụ huynh trường cũng cập nhật được kịp thời các tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh các lớp để phối hợp tốt hơn với nhà trường trong các hoạt động mà cả Nhà trường và Phụ huynh đều hướng tới.

Ông Nguyễn Hoài Nam cho biết, ban phụ huynh đã tạo lập 1 group zalo chung cho 71 Trưởng Ban Phụ huynh các lớp toàn trường nhằm tăng sự kết nối, chia sẻ thông tin và hỗ trợ lẫn nhau.

Các thông tin cập nhật hàng ngày trưởng ban phụ huynh sẽ đưa lên group zalo chung cho 71 trưởng ban phụ huynh các lớp, sau đó trưởng ban các lớp sẽ đưa lên nhóm của riêng lớp mình.

Điều này đảm bảo tất cả các thông tin đều công khai minh bạch, hơn 2.500 phụ huynh được tiếp cận.

Tại Trường Lômônôxốp, học sinh được học tập trong môi trường giáo dục toàn diện, có cơ hội, điều kiện phát triển phẩm chất, năng lực và tư duy sáng tạo, tự tin hội nhập. Ảnh: Vũ Phương.

Tại Trường Lômônôxốp, học sinh được học tập trong môi trường giáo dục toàn diện, có cơ hội, điều kiện phát triển phẩm chất, năng lực và tư duy sáng tạo, tự tin hội nhập. Ảnh: Vũ Phương.

Cũng theo ông Nguyễn Hoài Nam, năm học 2019-2020 tiểu ban Học tập đã phối hợp cùng nhà trường mời chuyên gia tâm lý và các chuyên gia huấn luyện về kỹ năng sống để tổ chức theo kế hoạch mà ban phụ huynh xây dựng cùng nhà trường từ đầu năm học.

Quỹ ban phụ huynh nhà trường thu 200.000 đồng/học sinh/năm học và 50.000 đồng/học sinh/năm học để ban phụ huynh trả chuyên gia dạy kỹ năng sống. Như vậy, cả năm phụ huynh trường Lômônôxốp chỉ đóng duy nhất 250.000 đồng tiền quỹ.

Ban phụ huynh học sinh sẽ phối hợp với nhà trường tổ chức các buổi học kỹ năng sống cho các em. Ban phụ huynh trực tiếp ký hợp đồng mời các chuyên gia giỏi về tâm lý, sức khỏe sinh sản về dạy cho học sinh.

Như thế đảm bảo các con được học kỹ năng sống từ các chuyên gia hàng đầu mà không phải qua khâu trung gian. Đồng tiền của phụ huynh đóng góp được sử dụng một cách hiệu quả.

Các chương trình Kỹ năng sống ban phụ huynh ký hợp đồng với từng chuyên gia. Nhà trường cử cán bộ đầu mối cùng nhóm học sinh kỹ năng sống thực hiện điều phối, hỗ trợ và báo cáo việc tổ chức giảng dạy của mỗi chuyên gia. Các chứng từ này đầy đủ mới thực hiện việc chi khi công việc hoàn tất.

Nhiều năm nay, học sinh trường Lômônôxốp gặt hái nhiều thành tích cao trong các cuộc thi trong và ngoài nước. Ảnh: Vũ Phương.

Nhiều năm nay, học sinh trường Lômônôxốp gặt hái nhiều thành tích cao trong các cuộc thi trong và ngoài nước. Ảnh: Vũ Phương.

Ông Nguyễn Hoài Nam cũng chia sẻ, tại trường Lômônôxốp, học sinh được khai phóng những điểm mạnh, phát huy tối đa thế mạnh trong môi trường học tập nề nếp, kỷ cương, chất lượng giáo dục cao.

Học sinh được giáo dục toàn diện, có cơ hội, điều kiện phát triển phẩm chất, năng lực và tư duy sáng tạo, tự tin hội nhập.

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị hệ thống giáo dục M.V.Lômônôxốp chia sẻ, trong hệ thống giáo dục M.V Lômônôxốp, Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường không chỉ đồng hành mà còn tham gia quản trị cùng với nhà trường.

Như ban phụ huynh nhà trường bất kể thời gian nào cũng có thể kiểm tra, giám sát bữa ăn bán trú, lấy mẫu nước, truy xuất nguồn gốc phẩm, phiếu xuất kho thực phẩm. Tất cả đều công khai, minh bạch, không có gì phải giấu giếm.

Nhà trường phối hợp với ban phụ huynh tổ chức dạy kỹ năng sống cho các em. Ban phụ huynh đứng ra ký hợp đồng, mời các chuyên gia giỏi chứ nhà trường không can thiệp.

Nhà trường chỉ đảm nhiệm công việc dạy học, còn những việc khác như bếp ăn, cung cấp thực phẩm hay nước uống, đồng phục, ban phụ huynh làm được thì tốt quá.

Hơn nữa, nhà trường cũng tránh điều tiếng về những dịch vụ không phải giáo dục để được hưởng phần trăm hay hoa hồng. Trường rất khuyến khích và ủng hộ ban phụ huynh cùng với nhà trường làm những việc đó thật tốt.

Đáng chú ý, thầy Nguyễn Phú Cường cũng cho biết, nhà trường cũng có quy định giáo viên không được nhận phong bì tiền bồi dưỡng, cảm ơn từ phụ huynh vào các ngày lễ, tết. Giáo viên chỉ được phép nhận hoa.

Vũ Phương