Thêm lớp ở Trường Lê Quý Đôn dự trù kinh phí gần 300 triệu, Phòng GD chỉ đạo

05/10/2022 06:43
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Lớp 9/12 của Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, quận 3 dự trù kinh phí hoạt động cả năm học lên đến hơn 270 triệu đồng, gây bức xúc cho phụ huynh.

Ngay sau khi Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có phản ánh về việc lớp 9/10 Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh dự trù kinh phí hoạt động của cả năm học 2022 – 2023 là hơn 165 triệu đồng, phụ huynh của trường này cũng đã chuyển đến cho phóng viên bảng dự tính thu chi hỗ trợ hoạt động năm học 2022 – 2023 mà theo họ là xuất phát từ lớp 9/12 của trường này.

Dự trù kinh phí hoạt động 1 năm là hơn 270 triệu đồng

Theo đó, bảng dự tính thu chi này có 4 phần với 32 nội dung cần chi tiền.

Đặc biệt, bảng dự tính thu chi này cũng có phần tặng quà 20/11 cho thầy hiệu trưởng, 2 phó hiệu trưởng, các thầy cô giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm, cô bảo mẫu và một số nhân viên thuộc các bộ phận phục vụ trong trường.

Dịp tết cũng dự tính sẽ tặng bấy nhiêu giáo viên, nhân viên, nhưng không có tên các thành viên trong ban giám hiệu.

Giáo viên chủ nhiệm được dự tính sẽ tặng 3 triệu đồng, hiệu trưởng và 2 phó hiệu trưởng dự kiến tặng từ 1 đến 2 triệu đồng/người, 16 giáo viên bộ môn được tặng mỗi người 1 triệu đồng.

Bảng tổng hợp dự tính thu chi cả năm học của lớp 9/12 (ảnh: PHCC)

Bảng tổng hợp dự tính thu chi cả năm học của lớp 9/12 (ảnh: PHCC)

Trong phần các khoản thu cơ bản, tổng số tiền dự kiến chi trong năm là hơn 38 triệu đồng, gồm tiền bổ sung cơ sở vật chất đầu năm, chụp ảnh thẻ, phong trào báo Đội, phong trào Hội khỏe Phù Đổng, thuê áo tốt nghiệp, quà cho học sinh nữ nhân 8/3 và 20/10, tổ chức lễ tri ân – tốt nghiệp và tiền điện cho cả năm.

Ngoài ra còn có phần Hội hoa Xuân và lệ phí thi tuyển sinh 10 được Ban đại diện cha mẹ học sinh ghi là sẽ thu trực tiếp ở học sinh sau.

Phần dự tính chi cho học sinh, tổng số tiền dự kiến chi trong năm là 174 triệu đồng, gồm tiền làm kỷ yếu, liên hoan trong học kỳ 1 và học kỳ 2, văn nghệ 20/10, áo lớp, photo tài liệu các môn và tuyển sinh lớp 10, phần thưởng cho học kỳ 1 và phần thưởng cuối năm.

Dự trù kinh phí hoạt động cho cả năm học của lớp 9/12 là hơn 270 triệu đồng, chia làm hai học kỳ.

Hiệu trưởng chỉ đạo dừng thu tiền

Ngay sau khi nhận được thông tin do phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cung cấp, ngay trong chiều ngày 4/10, thầy Nguyễn Văn Diệu – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, quận 3 đã tổ chức buổi họp giữa Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 9/12, giáo viên chủ nhiệm của lớp để nghe tình hình dự kiến thu chi Quỹ Ban đại diện của lớp.

Chị T.A.– Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 9/12 xác nhận, đúng là ban đầu, kế hoạch dự tính cho các hoạt động của học sinh lớp 9/12 trong cả năm học là hơn 270 triệu đồng.

Thế nhưng, đây chính là những hoạt động được phụ huynh nêu ra, thống nhất đầy đủ trong cuộc họp của phụ huynh hôm 2/10. Do năm nay là năm học cuối cấp (lớp 9), các hoạt động trong năm có nhiều hơn bình thường, nên phụ huynh trong cuộc họp đều đồng lòng là sẽ chăm lo cho học sinh.

Dù vậy, chị T.A.cho hay chỉ là nêu dự tính thu chi như vậy thôi, chứ cũng chưa có chia bình quân cho mỗi phụ huynh, chưa chốt phương án cuối cùng là đóng ra sao, như thế nào, cũng chưa ai đóng gì cả.

Ngay sau khi có ý kiến của lãnh đạo nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp đã làm lại bảng dự tính thu chi mới, các hoạt động được chia theo từng tháng, từ tháng 9 năm nay đến tháng 6 năm sau.

Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Trong danh sách này có một số hoạt động của học sinh cột số tiền để trống, vì thu theo tình hình thực tế để chi.

Với số tiền chi tặng giáo viên, nhân viên, lãnh đạo nhà trường dịp lễ 20/11, dịp tết, chị T.A.lý giải, đây là hoạt động hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện, tấm lòng của từng phụ huynh gửi đến thầy cô và lãnh đạo nhà trường.

Một phụ huynh nằm trong Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 9/12 cho rằng, nếu từng cá nhân đi tặng thì không có đủ điều kiện về mặt thời gian để làm.

Thế nhưng, trong bảng danh sách dự trù kinh phí mới thì phần tặng quà này cũng sẽ được tách riêng, kêu gọi sau.

Chị T.A.cho hay, sau khi rút kinh nghiệm thì Ban đại diện của lớp sẽ hết sức cân nhắc các hoạt động trong năm của học sinh, dự trù kinh phí ở mức thấp nhất.

Phụ huynh có thể cân nhắc đóng theo từng giai đoạn, trên tinh thần là “làm tới đâu thì đóng tới đó”.

Kết luận buổi họp, thầy Nguyễn Văn Diệu – Hiệu trưởng nhà trường đề nghị Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp dừng việc dự trù kinh phí quá nhiều, thời gian thực hiện quá dài, cần thực hiện theo đúng các quy định hiện hành, đề nghị cắt hoạt động theo từng giai đoạn, đảm bảo tính thống nhất trong toàn thể phụ huynh của lớp.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Lương Trọng Bình – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 3 chia sẻ, ngay sau khi Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nêu về trường hợp quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp 9/10, 9/12 Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn quá nhiều, Phòng đã có chỉ đạo nhà trường, nếu khoản thu nào phụ huynh chưa đồng thuận, chưa thống nhất thì cần phải dừng ngay.

Lãnh đạo Phòng sẽ có yêu cầu Hiệu trưởng Trường Lê Quý Đôn cần rà soát lại đầy đủ, toàn diện những nội dung dự trù kinh phí thu chi hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh hai lớp 9/10, 9/12 và sớm có báo cáo về Phòng.

Thầy Lương Trọng Bình nhấn mạnh: “Các hoạt động thu chi của Quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh cần tuân thủ đúng các quy định của Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT và thông tư 16/2018/TT-BGDĐT, chứ không thể làm theo ý kiến của một vài vị phụ huynh ”.

Việt Dũng