Gen Z chia sẻ cách quản lý thời gian để đạt học bổng toàn phần thạc sỹ ở Hà Lan

02/11/2023 09:47
Tường San
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Khó khăn khiến Ngọc phải “trằn trọc” nhiều nhất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng của mình là cách quản lý thời gian sao cho hợp lý

Với tỷ lệ đỗ chỉ 2%, thế nhưng, bằng sự nỗ lực của mình, Ngô Nguyễn Bảo Ngọc (sinh năm 2001 tại Hải Phòng, cựu sinh viên Trường Đại học Ngoại Thương) đã xuất sắc giành được học bổng du học toàn phần cho hệ thạc sỹ tại Đại học Maastricht, Hà Lan. Hiện tại, Ngọc đã sang Hà Lan và theo học chương trình “Kinh tế và chiến lược cho các thị trường mới nổi” (Economics & Strategy in Emerging Markets) với học bổng toàn phần của mình.

Chia sẻ về cảm nghĩ, Ngọc bày tỏ niềm vui mừng bởi việc đạt được học bổng toàn phần cũng đồng nghĩa với việc ước mơ du học của em sẽ không trở thành áp lực tài chính cho gia đình, mặc dù bố mẹ vẫn luôn cố gắng hỗ trợ hết sức có thể cho em.

“Gia đình em vốn không có kinh tế dư dả, thế nhưng, ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ đã luôn cố gắng tạo điều kiện cho em tiếp cận cơ hội học tập tốt nhất trong khả năng.

Đến khi lên đại học cũng là lúc em chủ động tìm kiếm cơ hội học tập cho mình hơn, nhưng gia đình vẫn luôn bên cạnh động viên, sẵn sàng giúp đỡ em dù đã lớn tuổi và không hiểu nhiều về việc du học. Sự quan tâm của gia đình đã tiếp sức cho em thật nhiều trên hành trình chinh phục ước mơ du học của mình”, Ngọc nói.

Ngô Nguyễn Bảo Ngọc xuất sắc giành được học bổng du học toàn phần cho hệ thạc sỹ tại Đại học Maastricht, Hà Lan (Ảnh: NVCC).

Ngô Nguyễn Bảo Ngọc xuất sắc giành được học bổng du học toàn phần cho hệ thạc sỹ tại Đại học Maastricht, Hà Lan (Ảnh: NVCC).

Nói về lý do lựa chọn đăng ký học bổng này, Ngọc cho hay, ngoài sự khích lệ của gia đình, em luôn muốn tự thử thách bản thân mình ở môi trường học thuật mới với tiêu chuẩn cao, trong cộng đồng sinh viên đa văn hoá.

Khi lựa chọn học bổng, em đã liệt kê rõ ràng các tiêu chí mình tìm kiếm ở học bổng/chương trình học và xác định mức độ ưu tiên dành cho mỗi tiêu chí. Trong đó, em nhận thấy rằng, 3 tiêu chí em quan tâm nhất là giá trị học bổng; thứ hạng ngành học; nội dung chương trình.

Và học bổng Maastricht - High Potential đáp ứng rất tốt tiêu chí đầu tiên của em, bởi đây là học bổng toàn phần trị giá 30.000 euros cho học phí, sinh hoạt phí trong 13 tháng và bảo hiểm (tương ứng khoảng gần 800 triệu đồng).

Hơn nữa, đây cũng đại học có thứ hạng khá ấn tượng dù tuổi đời chưa được 50 năm. Theo đó, Đại học Maastricht nằm trong top 10 đại học nghiên cứu của Hà Lan và xếp thứ 13 toàn thế giới trong Bảng xếp hạng các trường đại học trẻ (Young Universities ranking) của Times Higher Education.

Không những vậy, sau khi đã nghiên cứu khá kỹ lưỡng giáo trình của một số trường đại học khác, Ngọc bày tỏ, với phương pháp dạy học Problem-based Learning độc đáo của Đại học Maastricht sẽ giúp rèn luyện khả năng tự học và nghiên cứu độc lập cho sinh viên, thay vì học bằng cách thụ động nghe giảng trong các buổi lên lớp.

Ngoài ra, Ngọc cho hay, lựa chọn du học chương trình Kinh tế và chiến lược cho các thị trường mới nổi là sự tổng hòa giữa kinh tế và kinh doanh quốc tế.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt khiến em lựa chọn ngành học này do nội dung chương trình tập trung vào nghiên cứu và đưa ra giải pháp thiết thực cho những thị trường mới nổi như Việt Nam, chứ không đi sâu vào các nước phát triển. Chính vì vậy, chương trình có tính ứng dụng cao hơn, phù hợp với mong muốn và dự định của bản thân em trong tương lai.

Để đạt được học bổng du học toàn phần hệ thạc sĩ như vậy, Ngọc bày tỏ, ứng viên cần xác định được lý do du học; xây dựng được các tiêu chí lựa chọn học bổng/trường/chương trình học phù hợp với hồ sơ và định hướng phát triển của bản thân; sắp xếp thứ tự ưu tiên đúng đắn cho các tiêu chí; lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ xin học bổng một cách kỹ lưỡng và phù hợp với thực tế.

Trong đó, việc hiểu rõ nhu cầu, năng lực và định hướng của bản thân để tìm chương trình học bổng phù hợp là quan trọng nhất. Vì mỗi chương trình học bổng lại tìm kiếm hồ sơ ứng viên khác nhau, chứ không đơn thuần là tìm người giỏi nhất.

“Một người có năng lực học tập xuất sắc, nhưng lại không phải đối tượng mà chương trình học bổng hướng đến thì khả năng thành công có thể sẽ thấp hơn. Ví dụ, với học bổng ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm làm việc thì sinh viên mới ra trường dù đạt điểm xuất sắc cũng chưa chắc đã là ứng viên nổi trội”, Ngọc bày tỏ.

Bên cạnh đó, Ngọc chia sẻ thêm, khó khăn khiến em phải “trằn trọc” nhiều nhất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng là cách quản lý thời gian.

Bởi, giai đoạn em hoàn thiện hồ sơ bị trùng với nhiều kỳ thi hết môn, do đó, lịch thi dày và việc ôn thi vốn đã rất căng thẳng. Để việc chuẩn bị hồ sơ ảnh hưởng tới thời gian ôn thi và điểm số của mình, Ngọc đã lên thời gian biểu cho từng ngày trong tuần để tranh thủ thời gian hết mức có thể. Thời gian em hoàn thiện hồ sơ cũng trùng với nhiều đợt nghỉ lễ, do đó em đã lên kế hoạch khá kỹ để đảm bảo mình kịp xin các giấy tờ cần thiết như bảng điểm, thư giới thiệu,... trước đợt nghỉ Tết.

Vào tuần cuối cùng của năm 2022, thời điểm đó Ngọc có 3 bài thi liên tiếp nhau, vừa ôn thi, vừa lo chuẩn bị hồ sơ, hiếm có ngày nào em ngủ trước 2 giờ, 3 giờ sáng. Vì em cần đạt điểm tốt trong cả 3 bài thi để vừa đảm bảo mục tiêu trên lớp vừa làm "đẹp" hồ sơ của mình nên khối lượng kiến thức em muốn học và lượng bài tập cần làm tương đối lớn. Lúc đó, sức khỏe tinh thần và cả thể chất của Ngọc đều bị ảnh hưởng khá nhiều.

Nói thêm về dự định của bản thân trong tương lai, Ngọc cho hay, trước mắt, mục tiêu của em là tận dụng cơ hội du học này để thử thách bản thân, và làm hết khả năng của mình để hoàn thành tốt chương trình học.

Trước khi giành được học bổng du học toàn phần hệ thạc sỹ tại Đại học Maastricht, Hà Lan, Ngọc đã có nhiều thành tích nổi bật như:

Điểm GPA tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội đạt 3.90/4, với nhiều kỳ đạt học bổng cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

Giải Nhất kỳ thi Học sinh Giỏi Quốc gia môn Tiếng Anh năm 2019.

Từng là Team Leader phòng ban Customer Experience của chương trình Tình Nguyện Quốc Tế - AIESEC Việt Nam.

Tường San