Du học sinh Úc mới tốt nghiệp có mức lương bao nhiêu?

27/04/2023 06:46
Tường San (Theo thepienews.com)
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Còn một số rào cản khiến sinh viên quốc tế ở lại Úc sau khi tốt nghiệp có tỷ lệ việc làm và mức lương thấp hơn so với sinh viên trong nước.

Mặc dù khoảng cách giữa mức lương của người Úc sau khi tốt nghiệp với sinh viên quốc tế ở lại Úc làm việc sau khi tốt nghiệp đã giảm đáng kể từ năm 2021, tuy nhiên, hiện mức lương của du học sinh ở lại đây làm việc vẫn thấp hơn so với sinh viên người Úc.

Theo một cuộc khảo sát về kết quả việc làm sau khi tốt nghiệp đại học của sinh viên quốc tế năm 2022, sinh viên quốc tế tham gia học tập tại Úc sau khi tốt nghiệp đại học có mức lương trung bình năm là 60.000 đô la Úc với các công việc toàn thời gian, trong khi đó, mức lương này của người Úc là 68.000 đô la Úc, chênh lệch khoảng 8.000 đô la Úc.

Như vậy, sự khác biệt về khoảng cách tiền lương đã giảm đi so với năm 2021, với mức chênh lệch ở thời điểm đó là 10.700 đô la Úc giữa hai nhóm đối tượng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: The Australian). ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: The Australian).

Mặt khác, nghiên cứu từ Bộ Giáo dục Úc về việc xem xét kết quả việc làm của sinh viên trong khoảng 4 đến 6 tháng sau khi tốt nghiệp đã cho thấy, sinh viên quốc tế học ở cấp sau đại học cũng không giúp họ tăng thu nhập so với chỉ tốt nghiệp bậc đại học.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, năm 2022, có gần 60% sinh viên quốc tế tham gia học đại học tại Úc đã có việc làm toàn thời gian trong 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với sinh viên người Úc khi tìm kiếm công việc sau khi tốt nghiệp cả trong và ngoài quốc gia này. Có đến gần 80% sinh viên trong nước học xong ở bậc đại học đang có việc làm toàn thời gian.


Có học bạ điện tử nhưng HS đi du học, xuất khẩu lao động vẫn cần học bạ giấy

Một nghiên cứu trước đây của Đại học Deakin (Úc) đã phát hiện ra sự không phù hợp trong cả giáo dục và công việc của những sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp có thị thực tạm thời ở Úc, trong đó có nhiều người làm những công việc đòi hỏi tay nghề thấp.

Bên cạnh đó, có khoảng 63% sinh viên quốc tế chưa tốt nghiệp cho biết, họ được tuyển dụng công việc toàn thời gian ở quản lý hoặc chuyên môn, số khác (khoảng 30%) cho biết họ đang làm công việc không tận dụng được hết các kỹ năng hoặc trình độ học vấn của mình.

Theo chia sẻ của Ly Tran - Giáo sư tại Đại học Deakin - cho biết, sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp phải đối mặt với những rào cản của công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng.

Bởi, nhiều nhà tuyển dụng thực chất không hiểu rõ về thị thực sau khi tốt nghiệp hoặc thị thực tạm thời là gì. Ngoài ra, tình trạng tạm thời của thị thực làm việc sau khi tốt nghiệp cũng khiến một số nhà tuyển dụng cảm thấy không chắc chắn, bền vững nên do dự khi tuyển dụng nhóm đối tượng này.

Nghiên cứu của giáo sư này đã chỉ ra rằng, nhiều nhà tuyển dụng Úc thích ứng viên có hộ khẩu thường trú hoặc quốc tịch trong nước, điều này đã vô tình gây ra bất lợi cho sinh viên quốc tế.

Không những vậy, có nhiều quan niệm sai lầm của các nhà tuyển dụng cũng như sự thiếu hiểu biết của họ về giá trị của sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp. Sinh viên quốc tế có những kinh nghiệm mang tầm vóc mạng lưới quốc tế cùng những kỹ năng liên văn hóa, kiến ​​thức xuyên quốc gia và khả năng đa ngôn ngữ của họ.

Giáo sư Ly Tran cũng kêu gọi các nhà tuyển dụng Úc cần hiểu rõ hơn về thị thực làm việc tạm thời và quy trình tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp quốc tế có thị thực này.

Theo đó, các nhà tuyển dụng nên có cách tiếp cận, phối hợp tốt hơn với sự tham gia của các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục và các bên liên quan khác nhau để giải quyết những nhận thức sai lầm và định kiến ​​đối với sinh viên quốc tế tại thị trường lao động Úc.

Đặc biệt là ngay từ đầu, không được phép đưa ra những yêu cầu như chỉ có Quốc tịch Úc hoặc phải là công dân Úc trong các quảng cáo việc làm. Các trường đại học cũng nên cung cấp những hỗ trợ nghề nghiệp hợp lý cho sinh viên quốc tế để giúp họ dễ dàng, thuận lợi hơn khi đi làm.

Ngoài ra, còn cần giáo dục và nâng cao nhận thức của sinh viên quốc tế về tầm quan trọng của việc phát triển cơ hội việc làm sớm hơn trong chương trình học, về quyền học tập và việc làm của họ cũng như các chiến lược để điều hướng thị trường lao động,...

Theo bà Catriona Jackson, Giám đốc điều hành (CEO) Universities Australia, chỉ có 28% sinh viên quốc tế ở lại và sử dụng bằng cấp của họ tại Úc, nhưng những phát hiện mới đây đã cho thấy các cơ hội việc làm dành cho họ đã được mở rộng nhiều hơn.

Trong 5 năm tới, có hàng trăm nghìn việc làm dự kiến được tạo ra với yêu cầu cần bằng đại học. Vì vậy, thị trường Úc cũng cần nhiều lao động có trình độ đại học hơn tham gia vào lực lượng lao động của mình.

Những cuộc khảo sát cũng cho thấy sự khác biệt về tỷ lệ việc làm giữa các sinh viên du học tại Úc đến từ các quốc gia khác nhau, với 70% những người đến từ Singapore làm việc toàn thời gian, trong khi đó, tỉ lệ này chỉ có 52% đối với những người đến từ Trung Quốc và Sri Linka.

Hơn nữa, tỷ lệ việc làm của họ cũng có sự chênh lệch khác nhau tùy thuộc vào lựa chọn môn học. Đơn cử như với ngành dược, sinh viên quốc tế có tỷ lệ việc làm đạt 97%, trong khi đó, tỷ lệ này chỉ có 46% đối với sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học.

Mặt khác, sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp đã trở về quê hương hoặc chuyển đến một quốc gia khác thường có nhiều khả năng có việc làm toàn thời gian hơn so với những người đồng trang lứa vẫn ở lại Úc.

Khoảng ba năm trở lại đây, các trường đại học Úc có tỷ lệ của các cựu sinh viên có việc làm toàn thời gian cao nhất bao gồm Đại học Avondale (67%), Đại học James Cook (59%) và Đại học Queensland (56%).

Trong đó, sinh viên quốc tế (chưa tốt nghiệp) từ Đại học James Cook có mức lương trung bình toàn thời gian cao nhất là 75.300 đô la Úc, tiếp đến là sinh viên đã tốt nghiệp từ Đại học Newcastle với mức lương trung bình năm là 68.000 đô la Úc.

Tường San (Theo thepienews.com)

THỜI ĐẠI 4.0

KHỞI NGHIỆP

chủ đề nổi bật