VAS Hà Nội: Công khai thông tin không theo biểu mẫu, đóng phí chậm tính lãi ngày

09/07/2024 06:38
Quỳnh Giao
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Trong thông báo học phí gửi phụ huynh, Trường liên cấp Việt - Úc Hà Nội (VAS Hà Nội) nêu các khoản phí không thanh toán đúng hạn chịu lãi suất 0.05%/ngày.

Vừa qua, một số phụ huynh tại Hà Nội quan và gửi ý kiến đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam mong muốn tìm hiểu về Hệ thống Trường Liên cấp Việt - Úc Hà Nội (VAS Hanoi) về mức học phí cũng như các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục.

anh-truong.jpg
Hệ thống Trường Liên cấp Việt - Úc Hà Nội đào tạo từ mầm non - tiền tiểu học đến trung học phổ thông. (Ảnh: website nhà trường)

Học sinh đóng học phí chậm phải chịu lãi theo ngày

Theo thông tin đăng tải trên website nhà trường, VAS Hanoi là hệ thống giáo dục liên cấp có đầy đủ các cấp học từ mầm non - tiền tiểu học đến bậc trung học phổ thông. Ngoài chương trình học và hệ thống bằng cấp của Việt Nam, VAS Hanoi triển khai chương trình quốc tế Cambridge ở các cấp học: Chương trình tiền tiểu học trên nền tảng chương trình Cambridge; Cambridge Primary - Tiểu học; Cambridge Lower Secondary - Trung học cơ sở; Cambridge Upper Secondary - IGCSE - Trung học phổ thông.

Khi phóng viên truy cập vào website nhà trường trong các thời điểm tháng 5, tháng 6 đều không thấy trường công khai thông tin về học phí các chương trình đào tạo. Ngày 8/7/2024, phóng viên tiếp tục truy cập vào website nhà trường thì đã có thông tin về học phí hệ SEP. Tuy nhiên, học phí hệ quốc tế Cambridge vẫn chưa được nhà trường đăng tải trên website.

Để có thêm thông tin cho phụ huynh tham khảo, đối sánh, phóng viên đã liên hệ đến số điện thoại tư vấn tuyển sinh của trường (056****889). Nhân viên tư vấn của trường đã cung cấp thông tin về học phí cũng như chương trình đào tạo các hệ của nhà trường.

Theo đó, mức học phí hệ SEP (hệ chuyên sâu chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, nâng cao các môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh) ở trường dao động từ 60 - 80 triệu đồng/ năm. Phụ huynh có thể đóng học phí theo kỳ hoặc theo năm. Trường hợp đóng tiền theo năm được giảm giá 5%.

Ngoài ra, học sinh nhà trường còn phải đóng thêm rất nhiều khoản phí khác như: phí cam kết nhập học (5 triệu đồng); phí phát triển (3 triệu đồng/năm); phí hoạt động sự kiện (2 triệu đồng/năm); phí học phẩm (1 triệu đồng/năm); phí bán trú (5 triệu đồng/năm); phí phần mềm (820.000 đồng/năm); tiền ăn (16-21 triệu đồng/năm tùy thuộc vào việc có đăng ký bữa sáng hay không); tiền xe (22,5 triệu đồng/năm)...

viet-uc.png
Trước đó, vào ngày 3/7, phóng viên truy cập website và không tìm thấy thông về học phí trên trang thông tin điện tử của trường. (Ảnh chụp màn hình website nhà trường ngày 3/7/2024)
5885bd.png
Nhà trường đã đăng tải thông tin về học phí của hệ SEP. (Ảnh chụp màn hình ngày 8/7/2024)

Đối với hệ quốc tế Cambridge (tích hợp giữa chương trình học phổ thông của Việt Nam và chương trình quốc tế Cambridge) học phí của trường dao động từ 104.160.000 - 169.750.000 đồng/năm. Cụ thể, đối với học sinh Tiểu học Cambridge Primary mức học phí là 139.300.000 đồng/ năm. Học sinh Tiểu học ESL mức học phí là 104.160.000 đồng/năm. Học sinh lớp 6,7,8,9 là 152.850.000 đồng/năm. Học phí lớp 10, 11 là 165.800.000 đồng/năm. Học phí lớp 12 là 169.750.000 đồng/năm.

Ngoài ra, học sinh cần đóng thêm một số chi phí khác như: phí cam kết nhập học là 10,5 triệu đồng; phí phần mềm khối 1,2 hệ Cambridge là 1,4 triệu đồng/năm; khối 3,4,5 hệ Cambridge và hệ ESL là 820.000 đồng/năm. Các chi phí khác như phí phát triển; phí hoạt động, sự kiện; phí học phẩm; phí bán trú bằng với hệ SEP.

hoc-phi-he-cam.JPG
Học phí hệ quốc tế Cambridge năm học 2024-2025 của trường. (Ảnh chụp màn hình tài liệu nhân viên tư vấn cung cấp ngày 1/7/2024)

Đáng chú ý trong chính sách tài chính của Hệ thống Trường Liên cấp Việt - Úc Hà Nội mà nhân viên tư vấn cung cấp cho phóng viên cũng nêu rõ các khoản phí không thanh toán đúng hạn sẽ chịu lãi suất 0.05% mỗi ngày và tính trên số tiền nộp chậm nhưng không được chậm quá 30 ngày. Nếu có các khoản phí nộp chậm quá thời hạn 30 ngày thì học sinh sẽ bị tạm dừng học cho đến khi gia đình thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng có một số chính sách ưu đãi học phí như: Anh/chị/em ruột trong gia đình có từ hai con trở lên là học sinh của trường tại cùng thời điểm được giảm 10% học phí, giảm 50% phí phát triển và 10% tiền xe (nếu đi cùng xe và cùng điểm đón trả) từ con thứ 2 trở đi. Trong trường hợp học sinh theo học các hệ khác nhau, chính sách giảm phí sẽ được áp dụng cho học sinh có mức phí phải đóng thấp hơn.

Học sinh trong hệ thống Việt - Úc Hà Nội được miễn 100% phí cam kết nhập học khi chuyển cấp; giảm 50 % phí phát triển từ năm thứ 5 học tại trường trở đi.

nop-cham.JPG
Học sinh nộp học phí chậm phải chịu lãi mỗi ngày. (Ảnh chụp màn hình tài liệu nhân viên tư vấn cung cấp ngày 1/7/2024)

Nhà trường không công khai thông tin theo biểu mẫu quy định

Điều 5 Công khai đối với cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục chuyên biệt của Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT Ban hành quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện: Công khai cam kết chất lượng giáo dục và chất lượng giáo dục thực tế; kế hoạch xây dựng cơ sở giáo dục đạt chuẩn quốc gia và kết quả đạt được qua các mốc thời gian; Kiểm định cơ sở giáo dục: công khai báo cáo đánh giá ngoài, kết quả công nhận đạt hoặc không đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục; Công khai điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục (cơ sở vật chất, đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên); Công khai thu chi tài chính (mức thu học phí và các khoản thu khác theo từng năm học và dự kiến cho cả cấp học, chính sách học bổng và kết quả thực hiện trong từng năm học).

Khoản 1, Điều 8 Hình thức và thời điểm công khai, Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT Thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân quy định:

a) Công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở giáo dục và đào tạo vào tháng 6 hằng năm, đảm bảo tính đầy đủ, chính xác và kịp thời trước khi khai giảng năm học hoặc khi có thay đổi nội dung liên quan.

b) Niêm yết công khai tại cơ sở giáo dục và đào tạo đảm bảo thuận tiện để xem xét. Thời điểm công khai là tháng 6 hằng năm và cập nhật đầu năm học hoặc khi có thay đổi nội dung liên quan. Thời gian thực hiện niêm yết ít nhất 30 ngày liên tục kể từ ngày niêm yết.

Tuy nhiên, khi phóng viên truy cập vào website của Hệ thống Trường Liên cấp Việt - Úc Hà Nội ngày 3/7/2024 không thấy nhà trường đăng tải các biểu mẫu công khai theo quy định tại Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT như:

Biểu mẫu 05 - Cam kết chất lượng giáo dục của trường tiểu học, năm học;

Biểu mẫu 06 - Công khai thông tin chất lượng giáo dục tiểu học thực tế, năm học;

Biểu mẫu 07 - Công khai thông tin cơ sở vật chất của trường tiểu học, năm học;

Biểu mẫu 08 - Công khai thông tin về đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên của trường tiểu học, năm học;

Biểu mẫu 09 - Cam kết chất lượng giáo dục của trường trung học cơ sở và trường trung học phổ thông, năm học;

Biểu mẫu 10 - Công khai thông tin chất lượng giáo dục thực tế của trường trung học cơ sở và trường trung học phổ thông, năm học;

Biểu mẫu 11 - Công khai thông tin cơ sở vật chất của trường trung học cơ sở và trường trung học phổ thông, năm học;

Biểu mẫu 12 - Công khai thông tin về đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên của trường trung học cơ sở và trường trung học phổ thông, năm học.

5885bd1.png
Biểu mẫu 12 - Công khai thông tin về đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên của trường trung học cơ sở và trường trung học phổ thông, năm học theo quy định tại Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT. (Ảnh chụp màn hình)

Trong khi đó, một số nội dung Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT yêu cầu công khai được nhà trường đăng tải rời rạc trên website như: cơ sở vật chất và đội ngũ nhà giáo được nhà trường đăng tải trong phần "Tổng quan" ở trang chủ.

5885bd12.png
Nhà trường đăng tải nội dung cơ sở vật chất và hội đồng giáo viên trong phần "Tổng quan". (Ảnh chụp màn hình)

Liên quan đến một số nội dung, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã gửi công văn đề nghị nhà trường cung cấp một số thông tin liên quan đến việc thực hiện quy chế công khai đối với cơ sở giáo dục theo Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT cũng như những thắc mắc của phụ huynh liên quan đến mức học phí, các điều kiện đảm bảo quyền lợi của người học cũng như chương trình giảng dạy hệ quốc tế tại trường từ ngày 8/5/2024 nhưng tới nay Tòa soạn chưa nhận được phản hồi của nhà trường.

cong-khai.JPG
Ngoài các thông tin trên trang chủ website nhà trường không thực hiện công khai các biểu mẫu theo quy định tại Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT. (Ảnh chụp màn hình website nhà trường ngày 1/7/2024)

Bên cạnh đó, nhân viên tư vấn cũng giới thiệu thêm về nội dung chương trình đào tạo năm học 2024-2025. Theo đó, cả hệ quốc tế Cambridge và hệ chuyên sâu SEP của trường đều học 3 nhóm chương trình gồm: chương trình Việt Nam, chương trình tiếng Anh và chương trình nhà trường.

Đối với hệ quốc tế Cambridge yêu cầu học sinh phải có nền tảng tiếng Anh. Chương trình Việt Nam sẽ học chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tăng cường chung các môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh cho các cấp và các môn theo tổ hợp lựa chọn cấp trung học phổ thông.

Chương trình tiếng Anh có thời lượng hơn 40% tổng thể chương trình học. Học sinh được học 100% với giáo viên bản ngữ và thi lấy chứng chỉ các môn Cambridge Lower Secondary Checkpoint (Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất hoặc thứ hai, Toán, Khoa học, Quan điểm toàn cầu) và Cambridge IGCSE (Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất hoặc thứ hai, Quan điểm toàn cầu, Kinh doanh học, Doanh nghiệp, Nghệ thuật và Thiết kế) cũng như một số các chứng chỉ Tiếng Anh khác như Cambridge KET, PET, FCE. Ngoài ra, học sinh còn học chương trình luyện thi IELTS chính khóa cấp trung học phổ thông.

Chương trình nhà trường của hệ quốc tế Cambridge bao gồm chương trình Tin học MOS, ICDL; STEM, giá trị sống và các chuyên đề giáo dục. Ngoài ra còn có thêm 10 câu lạc bộ chính khóa thuộc các lĩnh vực khác nhau.

Theo thông tin đăng tải trên website, ban lãnh đạo nhà trường gồm: Bà Đồng Thị Lan là Chủ tịch hội đồng trường; Thầy Nguyễn Văn Tiến là Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Việt - Úc Hà Nội; Cô Quách Minh Hương là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Việt - Úc Hà Nội.

Quỳnh Giao