BIS Hà Nội: Hệ quốc tế, học sinh Việt Nam không cần học nội dung GD bắt buộc?

22/05/2024 06:36
Vi Anh
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Năm học 2024-2025, học phí khối trung học của Trường Quốc tế đa cấp Anh - Hà Nội (BIS Hà Nội) dao động từ 782,800,000 - 896,900,000 đồng/năm.

Thời gian vừa qua, trên diễn đàn phụ huynh các trường quốc tế xôn xao bài chia sẻ của một phụ huynh có con phải nghỉ học 2 năm do gia đình làm ăn khó khăn, không đủ tiền chi trả học phí của một trường quốc tế. Vì nợ học phí nên phụ huynh không thể rút học bạ cho con chuyển sang trường công lập. Điều này khiến nhiều phụ huynh lo lắng về rủi ro khi lựa chọn trường quốc tế cho con theo học. Bởi mức học phí của các trường quốc tế luôn ở mức rất cao, có những trường lên tới 900 triệu đồng - 1 tỷ đồng/năm nhưng khi có bất cứ sự cố gì thì học sinh và gia đình lại là phía chịu thiệt thòi.

Vừa qua, một số phụ huynh ở khu vực phía Bắc cũng có gửi chia sẻ mong muốn tìm hiểu về Trường Quốc tế đa cấp Anh - Hà Nội (BIS Hà Nội) và băn khoăn với học sinh Việt Nam học tập tại đây thì có gì cần lưu tâm để phụ huynh cân nhắc chọn lựa.

Học phí cao nhất lên tới gần 900 triệu đồng/năm

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 1997, Trường Quốc tế Anh đầu tiên tại Việt Nam được thành lập ở Thành phố Hồ Chí Minh, mang tên BIS HCMC. Sau đó, những người sáng lập trường đã thành lập Trường Quốc tế Anh Việt (BVIS HCMC) vào tháng 8/2011 dạy chương trình giáo dục quốc tế song ngữ.

Hệ thống trường BIS mở rộng ra Hà Nội vào năm 2012, có địa chỉ tại Long Biên, Hà Nội.

Năm 2013, Trường Quốc tế Anh Việt chuyển đến Khu phức hợp Royal City tại Hà Nội, với tên gọi Trường Quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia (BVIS Royal). Cơ sở tại Long Biên chuyển sang chương trình giáo dục quốc tế toàn phần, với tên gọi Trường Quốc tế đa cấp Anh - Hà Nội (BIS Hà Nội).

Trường Quốc tế đa cấp Anh - Hà Nội (BIS Hà Nội). Ảnh: website nhà trường

Trường Quốc tế đa cấp Anh - Hà Nội (BIS Hà Nội). Ảnh: website nhà trường

Theo thông tin học phí được công khai trên website nhà trường, mức học phí khối mầm non năm học 2024-2025 dao động từ 234,400,000 - 472,200,000 đồng/năm (tăng từ 8,800,000 - 17,800,000 đồng/năm so với năm học 2023-2024).

Khối tiểu học, mức học phí năm học 2024-2025 của trường dao động từ 607,900,000 - 679,100,000 đồng/năm (tăng từ 22,900,000 - 25,500,000 đồng/năm so với năm học 2023-2024).

Khối trung học, mức học phí năm học 2024-2025 của trường dao động từ 782,800,000 - 896,900,000 đồng/năm (tăng từ 29,400,000 - 33,700,000 đồng/năm so với năm học 2023-2024).

Mức học phí đã bao gồm bữa trưa, đồng phục, các chuyến đi địa phương, học tập phẩm và hầu hết các hoạt động ngoại khóa. Học phí cũng bao gồm các bài kiểm tra thứ cấp (nếu có).

Ngoài ra, học sinh Trường Quốc tế đa cấp Anh - Hà Nội còn phải đóng thêm một số chi phí khác như:

Bước nộp hồ sơ, phụ huynh cần đóng phí đăng ký tuyển sinh không hoàn lại là 4,5 triệu đồng/ 1 học sinh để thực hiện bài đánh giá đầu vào phù hợp với độ tuổi.

Bước nhập học sau khi nhận được thư thông báo trúng tuyển, phụ huynh đóng phí nhập học không hoàn lại là 70,8 triệu đồng. Phí nhập học cho khối mầm non là 23,6 triệu đồng. Khi học sinh chuyển cấp từ mầm non lên tiểu học, phụ huynh cần đóng thêm khoản chênh lệch về phí nhập học tại thời điểm ghi danh.

Bên cạnh đó còn có một khoản đặt cọc là 23,6 triệu đồng sẽ được nhà trường hoàn trả lại khi học sinh chuyển trường với điều kiện phụ huynh gửi thông báo chính thức cho nhà trường bằng văn bản trước 90 ngày. Khoản đặt cọc chỉ áp dụng cho học sinh tiểu học và trung học. Khi học sinh chuyển từ khối mầm non lên khối tiểu học, cần đóng khoản đặt cọc này.

Học phí năm học 2024-2025 của Trường Quốc tế đa cấp Anh - Hà Nội. (Ảnh chụp màn hình)

Học phí năm học 2024-2025 của Trường Quốc tế đa cấp Anh - Hà Nội. (Ảnh chụp màn hình)

Ngoài ra, học sinh có thể phải đóng thêm một số chi phí phát sinh khác chưa có trong thông báo như dịch vụ xe buýt, các hoạt động ngoại khóa…Theo nhà trường cho biết, hơn 90% số lượng các hoạt động ngoại khóa của nhà trường đã bao gồm trong học phí, ngoại trừ một số bộ môn ngoại khóa nâng cao liên kết với các trung tâm cung cấp chương trình chuyên biệt.

Học hệ quốc tế mà chuyển giữa chừng ra ngoài sẽ khó khăn cho các con

Chúng tôi đã liên hệ vào số điện thoại 024xxxxx435 (số lẻ 888) - tư vấn tuyển sinh của nhà trường để tìm hiểu rõ hơn một số thông tin. Theo nhân viên tư vấn tuyển sinh cho biết, hiện chương trình giáo dục của Trường Quốc tế đa cấp Anh - Hà Nội học hệ quốc tế 100% bằng Tiếng Anh. Ngoài ra, học sinh Việt Nam được học thêm Tiếng Việt để không quên tiếng mẹ đẻ.

“Ở BIS Hà Nội các bạn chỉ học môn tiếng Việt để giữ tiếng mẹ đẻ thôi. Còn lại những môn khác sẽ không học theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam mà chỉ học chương trình quốc tế. Học sinh 2 năm cuối cấp lớp 12 và lớp 13 sẽ học chương trình Tú tài quốc tế là IB”, nhân viên tư vấn thông tin.

Khi người viết băn khoăn, nếu học chương trình quốc tế, học sinh Việt Nam tiếng Anh chưa tốt có được nhà trường hỗ trợ không, nhân viên tư vấn cho hay: Với trường hợp học sinh Tiếng Anh chưa tốt, nhà trường sẽ cho học sinh làm bài kiểm tra đầu vào. Bài kiểm tra đầu có một phần bài viết về tiếng Anh, sau đó, học sinh được gặp giáo viên chuyên về tiếng Anh để kiểm tra kỹ năng tiếng Anh chi tiết hơn. Và nếu giáo viên thấy tiếng Anh của học sinh chưa tốt thì nhà trường có chương trình bổ trợ tiếng Anh EAL, tập trung vào những phần mà học sinh đang thiếu.

“Ví dụ khi giáo viên kiểm tra và thấy là học sinh đang cần hỗ trợ thêm về phần viết tiếng Anh thì vào giờ EAL sẽ có giáo viên chuyên biệt kèm cặp dạy học sinh tập trung vào phần viết hơn để các em tiến bộ hơn phần viết.

Chương trình hỗ trợ tiếng Anh này cần trả phí tùy theo mức độ cần hỗ trợ của từng bạn, được tính theo giờ/ tuần. Mức phí dao động từ 14,620,000 - 59,530,000 đồng/kỳ tùy vào các mức (5 giờ/tuần; 3-5 giờ/tuần; 3 giờ/tuần)”, nhân viên tư vấn thông tin.

Mức học phí chương trình bổ trợ tiếng Anh tại Trường Quốc tế đa cấp Anh - Hà Nội. (Ảnh chụp màn hình)

Mức học phí chương trình bổ trợ tiếng Anh tại Trường Quốc tế đa cấp Anh - Hà Nội. (Ảnh chụp màn hình)

Khi được hỏi, trường hợp nếu gia đình gặp khó khăn về tài chính không thể theo được chương trình học thì liệu có thể tìm được chương trình tương đương hay không, nhân viên tư vấn khẳng định:

“Thứ nhất là về học phí thì hiện tại tất cả các bạn đều phải đóng theo bảng học phí mà nhà trường đã công bố trên website. Trường hợp gia đình gặp khó khăn về tài chính mà chậm thanh toán hay có vấn đề gì thì có thể gửi thư lên trường để được hỗ trợ kéo dài thời gian đóng tiền. Tùy vào từng gia đình nếu có yêu cầu đặc biệt ví dụ đóng muộn phí hay như thế nào khác thì nhà trường cũng sẽ hỗ trợ, du di một chút thời gian.

Còn nếu đang học hệ quốc tế mà chuyển giữa chừng ra ngoài sẽ hơi khó khăn cho các con. Nếu các bạn học chương trình song ngữ thì sẽ thuận lợi hơn còn học chương trình quốc tế là học hoàn toàn bằng tiếng Anh, sẽ có những thuật ngữ tiếng Anh riêng. Do đó, nếu chuyển ra học chương trình bằng tiếng Việt chắc chắn các bạn sẽ không quen và phải mất một thời gian để bắt kịp lại. Trường hợp này ở trường cũng rất ít”.

Nhân viên tư vấn cũng cho rằng nếu phụ huynh băn khoăn trường hợp con chuyển trường không tìm được chương trình tương đương thì nên học chương trình song ngữ ở Trường Quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia (BVIS Royal). Tuy nhiên, học chương trình song ngữ sẽ nặng hơn rất nhiều.

“Học chương trình song ngữ hay quốc tế tùy thuộc vào định hướng của từng gia đình. Nếu gia đình muốn cho con học thêm các môn học bằng chương trình Việt Nam thì mình có thể đăng ký ở bên BVIS Nguyễn Trãi, còn nếu không cần học chương trình các môn Việt Nam nữa thì cho bạn học chương trình quốc tế hẳn cho đỡ nặng. Vì học chương trình song ngữ là cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Tất cả bài tập về nhà hay các hoạt động khác thì các bạn đều phải hoàn thành 2 phần cả tiếng Việt và Tiếng Anh sẽ nặng hơn rất nhiều”.

Ngoài ra, nhân viên tư vấn cũng cho biết thêm, hiện tại nhà trường đang chuẩn bị cho ngày hội tuyển sinh. Nếu học sinh nào đăng ký tham gia vào ngày hội tuyển sinh sẽ được miễn phí đăng ký tuyển sinh là 4,5 triệu đồng/1 bạn.

Về chính sách ưu đãi học phí, nhân viên cũng cho biết thêm, hiện nhà trường chỉ có một chính sách dành cho gia đình nào đã có con theo học tại trường. Cụ thể, nếu có hai người nộp đơn và chỉ có một suất học thì học sinh có anh chị em đang học tại trường sẽ được ưu tiên. Nhà trường cũng giảm 10% học phí cho con út (trong trường hợp gia đình có ba con trở lên học tại trường).

Ngày 18 tháng 3 năm 2020 Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành Thông tư số 04/2020/TT-BGDĐT quy định chi tiết một số điều Nghị định số 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/5/2020.

Theo đó, quy định nội dung giáo dục bắt buộc đối với người học là công dân Việt Nam học tập trong các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài, như sau:

Người học là công dân Việt Nam học tập chương trình giáo dục nước ngoài trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài phải học nội dung giáo dục phát triển ngôn ngữ tiếng Việt, chương trình Tiếng Việt, chương trình Việt Nam học, cụ thể như sau:

1. Đối với trẻ em của cơ sở giáo dục mầm non: Học tập nội dung giáo dục phát triển ngôn ngữ tiếng Việt.

a) Mục tiêu: Giúp trẻ hình thành vốn từ vựng và có khả năng sử dụng tiếng Việt phù hợp với lứa tuổi; có khả năng lắng nghe, nói, sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp hàng ngày và làm quen với việc đọc và viết bằng tiếng Việt;

b) Thời lượng: Không ít hơn 2 lần/tuần, mỗi lần từ 25-35 phút.

2. Đối với học sinh tiểu học: Học tập nội dung chương trình Tiếng Việt và chương trình Việt Nam học.

a) Nội dung chương trình Tiếng Việt:
- Mục tiêu: Giúp học sinh hình thành và phát triển vốn từ vựng và các kĩ năng sử dụng tiếng Việt (nghe, nói, đọc, viết) để học tập và giao tiếp phù hợp với lứa tuổi; cung cấp cho học sinh những kiến thức ban đầu về tiếng Việt, văn hóa và con người Việt Nam;
- Thời lượng: Không ít hơn 140 phút/tuần, học ở tất cả các khối lớp tiểu học;

b) Nội dung chương trình Việt Nam học:
- Mục tiêu: Giúp học sinh hiểu biết cơ bản về các sự kiện, nhân vật lịch sử tiêu biểu và những truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp của đất nước và con người Việt Nam; hiểu biết đơn giản về vị trí địa lý, lãnh thổ, lãnh hải, biển đảo, khí hậu, sông núi, tài nguyên, khoáng sản của Việt Nam; qua đó học sinh hình thành tình yêu quê hương, đất nước và lòng tự hào dân tộc;
- Thời lượng: Không ít hơn 70 phút/tuần, học từ lớp 4 đến hết lớp 5.

3. Đối với học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông: Học tập nội dung chương trình Việt Nam học.

a) Mục tiêu: Cung cấp kiến thức phổ thông, cơ bản, hiện đại, có tính hệ thống về lịch sử, địa lí, văn hoá, truyền thống, phong tục, tập quán của Việt Nam. Bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, sự trân trọng đối với các di sản lịch sử của dân tộc và truyền thống anh hùng trong dựng nước, giữ nước của cha ông. Đồng thời phát triển những phẩm chất cần thiết của người công dân: thái độ tích cực vì xã hội, tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng, yêu lao động, sống nhân ái, có kỷ luật, tôn trọng và làm theo pháp luật, có ý thức tự cường dân tộc, sẵn sàng tham gia xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước;

b) Thời lượng: Không ít hơn 90 phút/tuần, học ở các lớp trung học cơ sở và trung học phổ thông.

4. Khuyến khích các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài giảng dạy chương trình Tiếng Việt và chương trình Việt Nam học bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài cho học sinh là người nước ngoài đang theo học tại trường.

Vi Anh