Trường Quốc tế Mỹ VN sẽ kết thúc năm học sớm: Phụ huynh lo con hổng kiến thức

15/04/2024 06:32
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Học sinh từ khối Khám phá đến lớp 11 của Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam sẽ kết thúc năm học vào ngày 26/4/2024.

Chiều ngày 14/4, Văn phòng Tổng Hiệu trưởng của Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) đã có thư điện tử gửi toàn thể phụ huynh của nhà trường.

Năm học này sẽ kết thúc vào ngày 26/4

Theo bức thư này nêu: "Ban giám hiệu nhà trường đã làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, hội đồng trường trong tuần lễ vừa qua để thảo luận, phối hợp tìm giải pháp trong tình hình hiện tại.

Ban Giám hiệu đã xin phê duyệt, nhận được sự chấp thuận từ Tổ chức Tú tài Quốc tế (IB), hội đồng trường cũng như sự tham vấn của Sở Giáo dục và Đào tạo để hoàn thiện kế hoạch, kết thúc năm học hiện tại sớm hơn khoảng 1 tháng, nhằm đảm bảo sự ổn định của cộng đồng trường và sự thành công trong học tập của toàn thể các em học sinh trong năm học 2023 – 2024.

Kế hoạch này là một biện pháp chủ động, nhằm đảm bảo học sinh hoàn thành thành công năm học trong bối cảnh phải đối mặt với những thách thức hiện tại. Nhà trường cần nhấn mạnh rằng, kế hoạch này đã được xây dựng cẩn thận, để giảm thiểu mọi gián đoạn có thể xảy ra đối với việc học tập của các em.

gdvn_AISVN.jpg
Học sinh của Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam sẽ kết thúc năm học vào ngày 26/4 (ảnh minh họa: V.D)

Giáo viên sẽ lên kế hoạch hoàn thành cấp tốc các bài học còn lại trong những tuần cuối của năm học, tập trung vào các kỹ năng và nội dung quan trọng nhất để chuẩn bị cho học sinh sẵn sàng vào các năm học tiếp theo.

Phiếu báo cáo học tập học kỳ 2 sẽ được hoàn tất, cập nhật vào ngày 26/4/2024.

Do đó, các em học sinh từ khối Khám phá đến lớp 11 sẽ hoàn thành chương trình học vào ngày 26/4/2024. Học sinh khối lớp 12 vẫn sẽ tiếp tục đến trường để tham dự kỳ thi IBDP như kế hoạch cho đến hết ngày 17/5/2024.

Khi cộng đồng chúng ta tiếp tục cùng nhau vượt qua thời gian đầy thử thách này, nhà trường vẫn cam kết mang đến cho các em học sinh một nền giáo dục hiệu quả, đồng thời đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như sự thành công của các em trong thời điểm hiện tại và tương lai.

Nhà trường sẽ vẫn mở cửa hoạt động trong tháng 5, tháng 6/2024 để hỗ trợ và tiếp đón quý phụ huynh và các em học sinh".

Phụ huynh bất ngờ khi nhà trường quyết định kết thúc năm học sớm

Chiều ngày 14/4, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về nội dung trên, một phụ huynh hiện nay đang có con học lớp 6 ở AISVN cho hay, đa phần phụ huynh của nhà trường đều rất bất ngờ khi đọc thông báo trong thư này.

Vị phụ huynh này khẳng định, nhà trường hoàn toàn chưa xin ý kiến phụ huynh trước khi ra thông báo. Phụ huynh, học sinh cũng chưa chuẩn bị tâm lý về việc này sẽ xảy ra.

Theo phụ huynh, việc kết thúc năm học vào ngày 26/4 chắc chắn là học sinh chưa thể đảm bảo lượng kiến thức cần thiết.

Bởi lẽ, phụ huynh này giải thích là do “tháng 1,2 nghỉ xuân, nghỉ đông, tới tháng 3 thì xảy ra việc này, nghỉ học cũng nhiều. Mới đi học lại trong tháng 4 có ít ngày, thì nhà trường lại thông báo kết thúc năm học vào ngày 26/4, học sinh đâu có được học mấy ngày đâu mà đủ kiến thức”.

Vị phụ huynh này chia sẻ: “Có nhiều phụ huynh sẵn sàng đi vay thêm tiền, sẵn sàng đóng góp, hỗ trợ tài chính cho trường, thậm chí là đóng đến tháng 6 để kết thúc năm học đúng với thời gian quy định, tuy nhiên bất ngờ nhà trường lại đưa ra việc này”.

Kêu gọi giáo viên nhà trường dạy cho đến hết năm học

Cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có gửi thư đến lãnh đạo của AISVN, phụ huynh, giáo viên, nhân viên của nhà trường.

Thư của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có đoạn: “Qua tìm hiểu, việc học sinh của AISVN bị dừng việc học, chúng tôi biết được việc giáo viên bị nợ lương (10% tháng 1, tháng 2 và tháng 3), và nhiều lần bị chủ trường không thực hiện lời hứa trả lương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin, cuộc sống, do đó giáo viên quyết định dừng việc đến trường làm việc.

Từ đó, chúng tôi đã tổ chức buổi họp đầu tiên với thầy cô, để khẳng định rằng, chúng tôi đến để hỗ trợ quý thầy cô, đảm bảo điều tốt nhất, giúp học sinh quay lại học tập tại trường. Một tài khoản ngân hàng đã được thiết lập, để vận động phụ huynh đóng góp, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ giám sát việc chi trả các khoản cần thiết để giáo viên, nhân viên trường AISVN có thể hoạt động đến hết năm học”.

Việc giám sát này chỉ nhằm đảm bảo việc chi trả lương của nhà trường đúng đối tượng và đúng số tiền.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: “Ở đây, chúng tôi tìm một giải pháp giúp nhà trường có thể trở lại hoạt động bình thường để kết thúc năm học, không ảnh hưởng đến quá trình học tập của các em, chứ chúng tôi không thay thế chủ đầu tư điều hành nhà trường. Chúng tôi giám sát và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện những việc đảm bảo điều kiện cho giáo viên và nhân viên.”

Theo lãnh đạo Sở này, tài khoản do phụ huynh đóng góp là để giúp duy trì việc học của học sinh đến hết năm học này. Tài khoản này không dùng để trả nợ thay cho chủ trường AISVN. Mục đích là để giáo viên yên tâm đến trường, dạy học sẽ được chi trả đầy đủ từ tài khoản này. Tức là tài khoản này được dự tính chi từ tháng 3 cho giáo viên khi tiếp tục đến trường làm việc.

Nhận được thông tin giáo viên chỉ quay lại làm việc khi nhận được các khoản nợ lương, Sở đã cân nhắc, xem xét và đã yêu cầu trường thực hiện chuyển 10% lương tháng 1, lương và tiền nhà tháng 2 để chứng minh rằng Sở đã thật sự có thiện chí để giáo viên tin tưởng khi có sự giám sát, và tiếp tục đến trường giảng dạy cho học sinh.

“Việc tiếp tục chi trả lương là điều chúng tôi luôn quan tâm, và ưu tiên nhưng điều đó không do chúng tôi quyết định, mà phụ thuộc vào số dư tài khoản do phụ huynh đóng góp. Với số dư còn lại, trong tuần thì nhà trường chỉ có thể tạm ứng một phần lương tháng 3, tiền nhà cho giáo viên. Đó là khả năng tốt nhất mà nhà trường có thể thực hiện vì vẫn phải tính việc trả lương cho giáo viên, nhân viên người Việt Nam, họ cũng là những người đang đi làm, và chưa được trả lương” – Bức thư nêu rõ.

Việc thầy cô đến trường dạy học là điều cực kỳ quan trọng, giúp phụ huynh tin tưởng và tiếp tục đóng góp vào tài khoản để tiếp tục chi trả lương. Trường AISVN cho biết là năm học này sẽ kết thúc vào ngày 26/4.

“Như vậy là chỉ còn 10 ngày làm việc cùng học sinh, để giúp các em hoàn thành chương trình học tập của năm nay. Chúng tôi chỉ mong muốn với những gì chúng tôi và quý thầy cô đang làm, quý thầy cô có thể tiếp tục đến trường cho đến ngày cuối cùng của năm học này.

Và số dư trong tài khoản tăng lên, thì chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu nhà trường chuyển đến quý thầy cô. Chúng tôi sẽ luôn cập nhật thông tin để quý thầy cô hiểu rõ tình hình” – lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nêu quan điểm.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ quản lý AISVN về mặt chuyên môn

Về trách nhiệm của Sở khi để xảy ra sự việc như ở AISVN, chiều ngày 14/4, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (đại diện tổ liên ngành giải quyết sự việc này) nói rằng, Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam là trường ngoài công lập có yếu tố nước ngoài.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chỉ quản lý về mặt chuyên môn, chứ không có quản lý về mặt tài chính do Sở không cấp kinh phí hoạt động cho trường này, nên cũng không kiểm tra được.

“Về mặt nguyên tắc, Sở chỉ có thể kiểm tra coi mỗi năm học, nhà trường có tăng học phí quá 10%, tăng các loại phí dịch vụ quá 15% hay không mà thôi” – ông Trần Khắc Huy cho hay.

Theo ông Trần Khắc Huy, chủ đầu tư của trường đầu tư nhiều về mặt cơ sở vật chất, chương trình thì họ thu nhiều tiền, và đó là sự thương lượng của cả hai bên là giữa chủ trường và phụ huynh.

Việt Dũng