Học sinh Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam sẽ đi học lại vào ngày 3/4

02/04/2024 20:17
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Các học sinh của Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam sẽ quay trở lại trường vào ngày 3/4.

Tối ngày 2/4, phụ huynh của Trường tiểu học – trung học cơ sở - trung học phổ thông Quốc tế Mỹ (hay còn gọi là Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam – AISVN) nhận được thư điện tử thông báo của lãnh đạo nhà trường.

Học sinh sẽ quay trở lại trường ngày 3/4

Thư này cho biết: Đến 15h40 ngày 2/4/2024, số dư tài khoản ngân hàng đồng sở hữu giữa Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh và nhà trường, có sự giám sát của đại diện cha mẹ học sinh được cập nhật là 21 tỷ 940 triệu đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng với cha mẹ học sinh, nhà trường đã đề xuất duyệt chi các khoản, nhằm đảm bảo hoạt động dạy và học của nhà trường trong thời gian sớm nhất, và đã được đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, đại diện cha mẹ học sinh thống nhất chi các khoản sau:

Đối với giáo viên người nước ngoài: 10% còn lại của lương tháng 1/2024, 100% lương và tiền nhà tháng 2/2024.

Tiền điện, nước, internet và 50% tiền xe buýt.

Đối với nhân viên người Việt Nam: 50% lương của tháng 2/2024, đang rà soát danh sách cụ thể và thanh toán vào ngày 3/4/2024.

Toàn thể Ban Giám hiệu, giáo viên, nhân viên của AISVN đều rất phấn khởi được gặp lại tất cả các em học sinh vào ngày mai, thứ 4 (3/4/2024) như đã thông báo.

AISVN mới trả lại phụ huynh 740 tỷ đồng

Trong khi đó, tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2024 của thành phố, diễn ra tại Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 2/4, ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, qua tiến hành làm việc, Sở được biết AISVN có 3 cách huy động tiền từ phía phụ huynh.

ongMaib.jpg
Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại cuộc họp (ảnh: Minh Hiệp)

Cách thứ nhất: Phụ huynh đóng 4 tỷ đồng để con được học từ lớp 1 đến lớp 12. Sau khi con tốt nghiệp hoặc chuyển trường, họ sẽ được trả lại.

Cách thứ hai: Phụ huynh đóng gói 2 tỷ đồng để con được học trọn khóa, không được hoàn lại.

Cách thứ ba: Phụ huynh có thể chọn đóng theo tiến độ học tập của học sinh.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, ở AISVN có 900 học sinh đã đóng theo gói 4 tỷ đồng.

Còn theo bà Lê Thụy Mỵ Châu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, từ năm 2019 đến cuối tháng 9/2023, AISVN đã ký tổng cộng 1.231 hợp đồng dạng hoàn học phí lại.

Còn nhà trường đã quyết toán được 328 gói, trả lại phụ huynh 740 tỷ đồng.

Số người đóng theo gói 2 tỷ là 244 người, còn chỉ có 6 người chọn đóng theo tiến độ học tập.

Ông Nguyễn Văn Hiếu nói rằng, theo báo cáo từ chủ trường AISVN, do thu tiền học phí, nhưng lại chi nhiều vào cơ sở vật chất, nên hiện trường đã mất khả năng về tài chính.

Giáo viên đã bị chậm tiền lương, tiền thuê nhà, tiền bảo hiểm. Trường cứ hẹn sẽ trả, có nhà đầu tư vào trường mãi cho đến tháng 3/2024, có đến hơn 50% giáo viên nghỉ việc nên học sinh đã không thể đến trường.

Bà Nguyễn Thị Út Em – Chủ tịch Hội đồng trường của AISVN đã kêu gọi phụ huynh có con học ở bậc mầm non hỗ trợ 9,5 triệu đồng/tháng, tiểu học là 14,5 triệu đồng/tháng, khối 6 đến 8 là 20,5 triệu đồng/tháng và 9 đến 12 là 25,5 triệu đồng/tháng cho đến hết năm học 2023 – 2024.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu cũng cho biết thêm, Sở cũng đã lập tổ công tác liên ngành, cùng với trường và đại diện phụ huynh mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền đóng góp của phụ huynh.

ongMai.jpg
Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: Minh Hiệp)

Tuy nhiên, chỉ có 612 phụ huynh đồng ý hỗ trợ với mức như đã nêu ở trên, còn số phụ huynh còn lại thì nói rằng họ đã hoàn thành học phí nên không thể đóng góp gì thêm.

Phát biểu kết luận về vấn đề của AISVN tại cuộc họp, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, trước mắt là cần đảm bảo cho học sinh sớm quay trở lại trường.

Sau đó, tổ liên ngành sẽ phối hợp với nhà trường có kế hoạch căn bản, lâu dài cho hoạt động của trường, cũng như là phương án tái cấu trúc.

Những tranh chấp giữa các bên, như phụ huynh, giáo viên với nhà trường cần phải được giải quyết kịp thời. Ông Phan Văn Mãi đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan của thành phố cần có ý kiến chính thức về những vấn đề tranh chấp này.

“Với những mong muốn của phụ huynh là chuyển con sang trường khác học, tổ công tác cũng nên xem xét và giải quyết. Những phụ huynh muốn con tiếp tục học ở trường, tổ công tác phải có kế hoạch đảm bảo quyền lợi học tập của các em” – ông Phan Văn Mãi yêu cầu.

Cuối cùng, theo người đứng đầu chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh, Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cần rà soát lại trách nhiệm quản lý nhà nước đối với AISVN nói riêng, các trường tư thục khác nói chung. Từ đó, thành phố sẽ có chấn chỉnh công tác quản lý, kiểm tra, giúp cho các trường hoạt động đúng với quy định của pháp luật, thông lệ quốc tế, đảm bảo quyền lợi của người học.

Việt Dũng