Tuyển sinh lớp 10: Đề thi chuyên Sử gắn với con người và di tích của Quảng Ninh

02/06/2023 19:21
Phạm Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-  Đề thi môn chuyên Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh có nhiều điểm khác biệt so với đề thi năm trước, yêu cầu thí sinh có hiểu biết sâu về địa phương.

Chiều ngày 2/6, các thí sinh đăng ký dự thi môn chuyên vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long sẽ bắt đầu làm bài thi các môn Sinh học, Lịch sử, Địa lí, tiếng Anh với thời gian 150 phút.

Các thí sinh đến điểm thi Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long từ sớm (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 1

Các thí sinh đến điểm thi Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long từ sớm (Ảnh: Phạm Linh)

Ghi nhận tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long, từ 1h30’ chiều cùng ngày, các thí sinh đã có mặt để bắt đầu buổi thi môn chuyên đầu tiên. Thời tiết nắng gắt, nhiệt độ cao nên hầu hết phụ huynh chủ động đưa con đến điểm thi để đảm bảo sức khoẻ.

Thời tiết nắng gắt nên hầu hết phụ huynh chủ động đưa con đến điểm thi (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 2

Thời tiết nắng gắt nên hầu hết phụ huynh chủ động đưa con đến điểm thi (Ảnh: Phạm Linh)

Lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ che nắng cho các thí sinh vào điểm thi (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 3

Lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ che nắng cho các thí sinh vào điểm thi (Ảnh: Phạm Linh)

Nhiều thí sinh chia sẻ, đề thi 3 môn chung (Ngữ văn, Ngoại ngữ, tiếng Anh) năm nay khá nhẹ nhàng, hầu hết các thí sinh ở điểm thi Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long đều làm bài tốt, kết quả khả quan.

Theo đó, khi bắt đầu buổi thi môn chuyên đầu tiên, hầu hết các thí sinh đều trong trạng thái tự tin, vui vẻ khi đến điểm thi.

Dù thời tiết nắng gắt nhưng nhiều phụ huynh, giáo viên vẫn có mặt tại cổng điểm thi Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long để động viên tinh thần cho các sĩ tử.

Cô giáo chờ ở cổng điểm thi để động viên học sinh (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 4

Cô giáo chờ ở cổng điểm thi để động viên học sinh (Ảnh: Phạm Linh)

Sau 150 phút hoàn thành bài thi môn chuyên, các thí sinh rời điểm thi trong trạng thái thoải mái. Nhiều thí sinh chia sẻ đề thi năm nay thú vị và có cấu trúc, phạm vi kiến thức địa phương khác biệt so với năm trước.

Rời điểm thi sau khi hoàn thành bài thi môn chuyên Địa lí, em Dương Triệu Vy – học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) chia sẻ, do đề thi 3 môn thi chung khá dễ nên em có trạng thái tốt khi làm bài thi môn chuyên Địa lý: “Trong đề thi, câu 3 về vẽ biểu đồ và nhận xét, giải thích theo số liệu trong bảng và câu 4 là phân tích dựa vào Atlat Địa lí Việt Nam là 2 câu hỏi dễ dàng để ghi điểm.

Trong 2 câu hỏi còn lại đòi hỏi thí sinh trước đó đã nghiên cứu sâu về khí hậu để so sánh những đặc điểm cụ thể giữa hai địa phương.

Câu hỏi khó nhất liên quan đến ngành giao thông vận tải của tỉnh Quảng Ninh khi yêu cầu thí sinh phải có sự hiểu biết nhất định liên quan đến các sự kiện tiêu biểu trong năm 2022 của tỉnh để từ đó phân tích sâu thêm”.

Tương tự, các thí sinh đánh giá đề thi môn chuyên Lịch sử năm nay có cấu trúc khác so với năm trước và có nhiều kiến thức liên quan đến địa phương. Trong phần lịch sử Việt Nam có 4 câu hỏi thì có 2 câu liên quan kiến thức về tỉnh Quảng Ninh.

“Nếu trước đấy thí sinh không tìm hiểu về con người tại địa phương mình như những công nhân thợ mỏ hay những Di tích Quốc gia đặc biệt của tỉnh Quảng Ninh thì sẽ rất khó để đạt được điểm cao.

Phần về lịch sử địa phương các đề thi năm trước đều có nhưng đều yêu cầu thí sinh liên hệ kiến thức.

Ví dụ với nội dung về Di tích Quốc gia đặc biệt thường sẽ có câu hỏi như “Em có trách nhiệm gì với việc bảo vệ di tích, quê hương mình?” còn năm nay lại yêu cầu phân tích sâu về chính di tích đó”, em Tiêu Bùi Khánh Ngọc – học sinh Trường Trung học cơ sở Cửa Ông (thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh) đánh giá về đề thi môn chuyên Lịch sử.

Các thí sinh rời điểm thi trong trạng thái thoải mái, nhiều em chia sẻ đề thi năm nay thú vị, gắn với các kiến thức về tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 5

Các thí sinh rời điểm thi trong trạng thái thoải mái, nhiều em chia sẻ đề thi năm nay thú vị, gắn với các kiến thức về tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: Phạm Linh)

Theo em Nguyễn Thuý Quỳnh, học sinh Trường Trung học cơ sở Bái Tử Long (thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh) đánh giá đề thi chuyên Anh năm nay vừa sức nhưng vẫn có một số câu khá “hóc búa”.

“Ở phần thi nghe, nếu thí sinh không tập trung nghe kĩ sẽ rất dễ gây nhầm lẫn về dữ liệu và trả lời sai câu hỏi. Trong đề thi năm nay cũng có nhiều thành ngữ và các cấu trúc câu đặc biệt.

Mặc dù có những phần câu hỏi gây băn khoăn nhưng nhìn chung đề không quá khó và em tự tin sẽ dành được khoảng 8 điểm. Như mọi năm, để nắm chắc suất vào chuyên Anh, mức điểm sẽ khoảng trên 7 điểm.

Hoàn thành môn thi chuyên thuận lợi cùng với kết quả thi 3 môn chung khá tốt nên em hi vọng sẽ thi đỗ lớp chuyên Anh theo nguyện vọng”, em Nguyễn Thuý Quỳnh chia sẻ.

Em Nguyễn Thuý Quỳnh, học sinh Trường Trung học cơ sở Bái Tử Long đánh giá đề thi chuyên Anh năm nay vừa sức nhưng vẫn có một số câu khá “hóc búa” (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 6

Em Nguyễn Thuý Quỳnh, học sinh Trường Trung học cơ sở Bái Tử Long đánh giá đề thi chuyên Anh năm nay vừa sức nhưng vẫn có một số câu khá “hóc búa” (Ảnh: Phạm Linh)

Đồng quan điểm với Thuý Quỳnh, nhiều thí sinh dự thi môn chuyên Anh cũng cho rằng đề thi không quá khó mà chỉ cần thí sinh thật cẩn thận trong phần nghe, có nền tảng kiến thức vững chắc là hoàn toàn có thể dành điểm 7 đến 8.

Sáng ngày mai (3/6), các thí sinh thi Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long tiếp tục thi các môn chuyên: Môn chuyên Toán, Tin học, Vật lí, Hóa học, Ngữ văn, Tiếng Trung Quốc (thời gian 150 phút).

Sau khi hoàn thành tất cả các môn thi chung, môn chuyên, từ 4/6 - 13/6, hội đồng coi thi sẽ làm phách, chấm thi, kết quả thi sẽ được công bố vào 8h ngày 14/6. Thời gian phúc khảo sẽ diễn ra từ 19/6 - 22/6, kết quả phúc khảo thông báo vào ngày 22/6.

Phụ huynh phấn khởi khi thí sinh thi chuyên Anh có thêm cơ hội

Được biết, năm học 2023 – 2024, Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long giảm từ 3 lớp xuống 2 lớp không chuyên (mỗi lớp không quá 40 học sinh) để phù hợp với quy chế tổ chức và hoạt động trường trung học phổ thông chuyên. Qua đó, từng bước thực hiện lộ trình không tuyển sinh lớp không chuyên từ năm học sau.

Năm học này, trường cũng tăng thêm 1 lớp chuyên Anh do nhiều năm gần đây, số lượng thí sinh đăng ký vào lớp chuyên Anh là cao nhất và điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp chuyên Anh cũng luôn cao nhất.

Năm học 2023 - 2024, Trường Trung học phổ Chuyên Hạ Long có thêm 1 lớp chuyên Anh và giảm 1 lớp không chuyên (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 7

Năm học 2023 - 2024, Trường Trung học phổ Chuyên Hạ Long có thêm 1 lớp chuyên Anh và giảm 1 lớp không chuyên (Ảnh: Phạm Linh)

Chia sẻ quan điểm về những thay đổi trong tuyển sinh vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long, cô Trần Thị Hà – giáo viên Trường Trung học cơ sở Mông Dương (thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh) cho biết: “Năm nay tôi dẫn theo 14 em học sinh đăng ký tham gia thi chuyên trong đó có 12 em thi chuyên và 2 em đăng ký thi vào lớp không chuyên.

Nắm được thông tin về sự thay đổi liên quan đến tuyển sinh tôi và học trò rất mừng khi có thêm 1 lớp chuyên Anh nhưng cũng khá nuối tiếc khi cơ hội cho các em học lớp không chuyên sẽ thu nhỏ lại.

Đối với lớp chuyên Anh, thực tế năm nào số lượng học sinh đăng ký thi bao giờ cũng đông nhất nên thêm lớp là có thêm hi vọng cho học sinh.

Tôi khá tiếc nuối khi giảm đi 1 lớp không chuyên. Thực ra có rất nhiều học sinh, nhất là những em ở các thành phố, huyện, thị xã khác có nguyện vọng được học tập trong môi trường của trường chuyên với đội ngũ giáo viên, điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn.

Hầu hết những bạn tham gia thi chuyên đều có học lực vượt trội hơn nhưng nếu so về điều kiện học tập thì các bạn ở địa phương khác sẽ không bằng các bạn ở trung tâm. Trong khi đó mỗi lớp chuyên chỉ có 35 học sinh”.

Chị Phạm Bích Liên (bên phải) chụp ảnh kỷ niệm cùng em gái sau khi hoàn thành môn thi chuyên Anh (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 8

Chị Phạm Bích Liên (bên phải) chụp ảnh kỷ niệm cùng em gái sau khi hoàn thành môn thi chuyên Anh (Ảnh: Phạm Linh)

Còn theo quan điểm của chị Phạm Bích Liên (26 tuổi), chị gái của thí sinh Phạm Gia Như – học sinh Trường Trung học cơ sở Trới (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh): “Em gái tôi đăng ký thi chuyên Anh nên tôi rất vui khi em gái có thêm cơ hội để thi đỗ trường chuyên.

Còn về việc giảm lớp không chuyên, tôi rất ủng hộ vì mong muốn đã là trường chuyên sẽ chỉ có các lớp chuyên, tạo sự khác biệt trong đào tạo với các trường khác”.

Phạm Linh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật