Tuyển sinh lớp 10: Học sinh Quảng Ninh hoàn thành môn thi cuối hệ không chuyên

02/06/2023 11:30
Phạm Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sau 2 ngày dự thi với điều kiện thời tiết nắng nóng, các sĩ tử Quảng Ninh đã hoàn thành 3 môn thi hệ không chuyên, nhiều em đánh giá đề thi năm nay vừa sức.

Sáng nay (2/6). Hơn 15.000 thí sinh tại 32 hội đồng coi thi trên toàn tỉnh đã hoàn thành bài thi môn Toán (120 phút), đây cũng là môn thi hệ không chuyên cuối trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023 – 2024.

Công tác tổ chức của kỳ thi được đánh giá diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề thi vừa sức, có tính phân hoá cao và nằm trong phạm vi kiến thức đã được ôn tập.

Ghi nhận của phóng viên tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Hòn Gai (thành phố Hạ Long, quảng Ninh), thời tiết sáng ngày 2/6 nắng nóng.

Điểm thi Trường Trung học phổ thông Hòn Gai (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 1

Điểm thi Trường Trung học phổ thông Hòn Gai (Ảnh: Phạm Linh)

Rời điểm thi sau khi hoàn thành bài thi môn Toán, các thí sinh đều phấn khởi vì đề thi vừa sức và đây cũng là môn thi cuối cùng của kỳ thi.

Thí sinh rời điểm thi trong trạng thái thoải mái, làm tốt bài thi môn Toán (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 2

Thí sinh rời điểm thi trong trạng thái thoải mái, làm tốt bài thi môn Toán (Ảnh: Phạm Linh)

Chia sẻ cùng phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, em Võ Bùi Lam Phương – học sinh Trường Trung học phổ thông Lê Văn Tám đánh giá trong ba môn thi không chuyên môn Toán khó nhất còn môn Ngữ văn và Ngoại ngữ vừa sức với cả thí sinh học trung bình, khá.

“Sau khi hoàn thành 3 môn thi em thấy môn Toán hôm nay một số câu có thêm phần hỏi nâng cao nên dự kiến em chỉ làm được khoảng 6-7 điểm.

Đề thi cũng đảm bảo tính phân hoá nên nếu để đạt được khoảng 6-7 điểm thì không hề khó do đề vừa sức với cả học lực trung bình, khá nhưng nếu muốn đạt điểm cao thì có phần gian nan hơn.

Mặc dù không nắm chắc có thể đỗ trường trung học phổ thông theo nguyện vọng nhưng em rất vui vì đã hoàn thành xong các môn thi. Ngay khi về nhà em sẽ dành cho bản thân một kỳ nghỉ xả hơi để thả lỏng sau một thời gian ôn tập và thi”.

Em Võ Bùi Lam Phương đánh giá đề thi năm nay vừa sức và đảm bảo tính phân hoá (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 3

Em Võ Bùi Lam Phương đánh giá đề thi năm nay vừa sức và đảm bảo tính phân hoá (Ảnh: Phạm Linh)

Còn theo em tên Nguyễn Vũ Hà Linh – Trường Trung học cơ sở Trọng Điểm đánh giá đề thi vừa sức với bản thân, nhiều bạn học của em cũng chia sẻ về đề thi năm nay dễ đạt điểm cao hơn kỳ thi năm trước: “Dự kiến em đạt được 9,5 điểm tiếng Anh; 8,75 điểm Toán và khoảng 6,75 điểm môn Ngữ văn, tổng khoảng 38 điểm.

Với số điểm dự kiến trên em hi vọng có thể đỗ Trường Trung học phổ thông Hòn Gai, vì năm ngoái trường lấy 34,5 điểm”.

Đồng quan điểm đánh giá về đề thi năm nay, em Nguyễn Phương Linh – Trường Trung học cơ sở Kim Đồng cho biết: “Với môn Toán, nếu nói về câu hỏi có tính hóc búa thì sẽ rơi vào phần c (có thêm điều kiện) của câu hỏi về phương trình còn lại các bạn chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản là có thể dễ dàng đạt được 6 đến 7 điểm với đề thi này.

Còn về môn Ngoại ngữ, Ngữ văn, em cho rằng đề thi năm nay có tính phân hoá nhưng không quá khó để đạt được điểm trung bình hay khá”.

Thời tiết nắng nóng, nhiều phụ huynh chuẩn bị sẵn ô, nước mát để đón con rời điểm thi (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 4

Thời tiết nắng nóng, nhiều phụ huynh chuẩn bị sẵn ô, nước mát để đón con rời điểm thi (Ảnh: Phạm Linh)

Thí sinh chia sẻ niềm vui cùng giáo viên (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 5

Thí sinh chia sẻ niềm vui cùng giáo viên (Ảnh: Phạm Linh)

Nhiều nhóm học sinh nán lại điểm thi để trao đổi kết quả làm bài thi môn Toán (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 6

Nhiều nhóm học sinh nán lại điểm thi để trao đổi kết quả làm bài thi môn Toán (Ảnh: Phạm Linh)

Chiều 2/6, các thí sinh dự thi vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long sẽ thi các môn chuyên: Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh; thời gian làm bài mỗi môn là 150 phút.

Trước đó, trong ngày thi đầu tiên (1/6), thời tiết khá nắng nóng nên đa phần các sĩ tử được phụ huynh, người thân hỗ trợ đưa đón đến trường thi.

Môn thi đầu tiên là môn Ngữ Văn, đa phần thí sinh rời điểm thi trong trạng thái thoải mái, hoàn thành tốt bài thi.

Nhiều thí sinh đánh giá đề bám sát chương trình ôn tập, có tính phân hoá khi đòi hỏi thí sinh phải tư duy, vận dụng kiến thức tổng hợp để hoàn thành bài thi. Đặc biệt, nhiều thí sinh bày tỏ hào hứng khi “lòng hiếu thảo” được đưa vào đề thi, đây là phần câu hỏi giàu tính nhân văn, gần gũi với cuộc sống hằng ngày.

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh, môn Ngữ Văn diễn ra tương đối thuận lợi, an toàn, không có sự cố bất thường xảy ra tại tất cả các điểm thi.

Toàn tỉnh có 15.141/15.262 thí sinh tham gia thi, 121 thí sinh vắng mặt, tỷ lệ dự thi đạt 99,2%. Tại hội đồng coi thi Trường Trung học phổ thông Vũ Văn Hiếu (thành phố Hạ Long) có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi (mang tài liệu vào phòng thi).

Các thí sinh đánh giá chung đề thi 3 môn hệ không chuyên năm nay vừa sức nhưng vẫn có phần nâng cao để đảm bảo tính phân hoá (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 7

Các thí sinh đánh giá chung đề thi 3 môn hệ không chuyên năm nay vừa sức nhưng vẫn có phần nâng cao để đảm bảo tính phân hoá (Ảnh: Phạm Linh)

Chiều ngày 1/6, môn thi Ngoại ngữ (Tiếng Anh và Tiếng Trung Quốc) vào buổi chiều, đa phần các thí sinh đánh giá đề thi vừa sức, bám sát chương trình trong sách giáo khoa.

Mặc dù vậy, đề thi vẫn có tính phân loại nhất định, có những câu hỏi khó đòi hỏi học sinh phải nắm chắc kiến thức nâng cao mới có thể đạt điểm giỏi.

Kết thúc môn thi thứ 2, toàn tỉnh có 15.140/15.262 thí sinh dự thi, tỷ lệ dự thi đạt 99,2%, không có thí sinh vi phạm quy chế.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2023 - 2024, toàn tỉnh Quảng Ninh có 30/36 trường trung học phổ thông công lập tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 với 15.403 thí sinh đăng ký dự thi.

Tỉnh bố trí 32 Hội đồng coi thi (tăng 2 Hội đồng coi thi so với năm 2022), với 653 phòng thi chính thức và 42 phòng thi dự phòng.

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, tỉnh Quảng Ninh điều động khoảng gần 2.200 cán bộ, giáo viên, nhân viên và lực lượng phối hợp tham gia làm nhiệm vụ tại 32 hội đồng coi thi.

Trong đó, có 1.369 cán bộ coi thi; 287 cán bộ giám sát; 64 chiến sĩ công an trực 24/24 giờ; 71 chiến sĩ công an trực vòng ngoài…

Kỳ thi tổ chức thi 3 môn chung: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc); 10 môn chuyên: Toán, Tin học, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh và Tiếng Trung Quốc.

Phạm Linh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật