Tùy tiện uống An cung ngưu hoàng hoàn, một người bị xuất huyết nặng

04/04/2018 10:00
Nhật Minh
(GDVN) - Một người đàn ông 65 tuổi đã bị xuất huyết dưới da, xuất huyết cơ, chảy máu dạ dày do uống An cung ngưu hoàng hoàn để chống tai biến do huyết áp cao.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân được tuyến dưới chuyển trong tình trạng xuất huyết dưới da, rồi xuất huyết cơ, chảy máu dạ dày… do uống An cung ngưu hoàng hoàn.

Theo đó, bệnh nhân nam, 65 tuổi (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp. Do sợ bị tai biến do huyết áp cao, bệnh nhân đã mua An cung ngưu hoàng hoàn để dự phòng và uống một liều vào khoảng ba tuần trước.

Gia đình cho biết, sau khi uống sản phẩm này, nam bệnh nhân bị xuất huyết dưới da, rồi xuất huyết cơ, chảy máu dạ dày và được đưa vào cấp cứu ngày 31/3.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được tiến hành các xét nghiệm, chiếu chụp cho thấy khả năng đông máu giảm, tình trạng xuất huyết dưới da ngày càng nặng, có chảy máu dạ dày, chảy máu trong cơ kèm theo biểu hiện suy gan.

Hiện nay, bệnh nhân đang được bồi phụ các yếu tố đông máu, tình trạng của bệnh nhân dần ổn định nhưng về lâu dài chưa thể đánh giá do không biết tác dụng của An cung ngưu hoàng hoàn kéo dài bao lâu.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào. Ảnh: Đỗ Thơm
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào. Ảnh: Đỗ Thơm

Theo bác sĩ Cấp, trước đây đã có những trường hợp uống An cung ngưu hoàng hoàn gây giảm đông máu, nhưng chỉ biểu hiện trên xét nghiệm các chỉ số đông máu giảm, chưa từng có trường hợp nào gây chảy máu nghiêm trọng như ca bệnh này.

Bác sĩ Cấp cảnh báo, An cung ngưu hoàng hoàn không phải thuốc có tác dụng phòng tai biến. Thuốc này phải có chỉ định và chỉ được phép dùng trong trường hợp bị tai biến nhồi máu. Còn trong trường hợp ngược lại, bị tai biến xuất huyết não, uống vào sẽ càng nguy hiểm vì gia tăng chảy máu.

Sử dụng thuốc không đúng cách gây nguy hại tới tính mạng. ảnh minh họa: TTXVN.
Sử dụng thuốc không đúng cách gây nguy hại tới tính mạng. ảnh minh họa: TTXVN.

Theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, hiện thuốc có tên An cung ngưu hoàng hoàn lưu hành trên thị trường Việt Nam có nhiều nguồn gốc từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên... được nhập khẩu vào Việt Nam qua đường phi mậu dịch hoặc qua đường chính thức.

Đây là thuốc đông y có thành phần gồm các vị dược liệu và phải được sử dụng, kê đơn của các thầy thuốc Đông y.

Cơ quan này quy định rõ thuốc chỉ được dùng cho nhiệt bệnh, tà nhập tâm bào, cao nhiệt kinh quyết (sốt cao co giật), thần hôn (hôn mê), loạn ngữ (mê sảng); hôn mê do trúng phong (viêm não, viêm màng não, xuất huyết não thể bế chứng: có sốt cao, huyết áp tăng…).

Thuốc được dùng đường uống, cần phải dùng thuốc theo đơn, đúng chỉ định và dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ y học cổ truyền hoặc thầy thuốc Đông y.

Đặc biệt, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thuốc chống chỉ định với người tai biến mạch máu não, viêm não thể thoát chứng và thể chảy máu vào não thất của tai biến mạch máu não, người thể hàn, dương hư, tỳ vị hư hàn, phụ nữ có thai, người suy giảm chức năng gan, thận.

Tùy tiện uống An cung ngưu hoàng hoàn, một người bị xuất huyết nặng ảnh 3Vì sao mua thuốc cho trẻ phải có chứng minh thư nhân dân?

Người không có chuyên môn không thể phân biệt các chứng bệnh này. Do đó, việc người dân mua thuốc dự trữ cho người đột quỵ uống được khuyến cáo là hành động nguy hiểm.

Thực tế, nhiều người chỉ nghe những lời đồn thổi về loại “thần dược” này mạnh đến mức khiến nhiều người lưu trữ trong nhà, coi đây là một lá “bùa hộ mệnh” khi có tai biến.

Không ít người đã ngậm ngùi vì người thân không qua khỏi, sống thực vật vì tin tưởng an cung ngưu hoàng hoàn.

Theo các chuyên gia, muốn phòng chống tai biến mạch máu não thì phải trị từ căn nguyên. Ví như nếu tăng huyết áp thì phải điều trị huyết áp để giảm nguy cơ vỡ mạch máu; bị xơ vữa động mạch tăng mỡ máu nhiều phải dùng thuốc chống mỡ máu....Việc dự phòng tai biến bằng an cung ngưu hoàng không có cơ sở, và dùng khi tai biến sẽ càng nguy hiểm nếu chưa xác định được tai biến do nhồi máu hay xuất huyết não.

Nhật Minh