TS "rởm" từng thỉnh giảng ở nhiều trường ĐH, hướng dẫn đồ án môn học SV Hutech

29/11/2023 06:35
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (Hutech) xác nhận, ông Nguyễn Trường Hải từng là giảng viên thỉnh giảng, hướng dẫn đồ án môn học cho sinh viên.

Vừa qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có bài viết phản ánh: "Nguyên Trưởng khoa CĐ Công thương Việt Nam dùng bằng TS không có dữ liệu cấp bằng".

Đáng nói, sau khi thông tin này được đăng tải, tiếp tục lộ ra ông Nguyễn Trường Hải từng thỉnh giảng ở một số trường đại học, cao đẳng.

Chiều ngày 28/11, theo thông tin mà phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có được, ông Nguyễn Trường Hải - người sử dụng cả bằng thạc sĩ và tiến sĩ không có trong dữ liệu cấp bằng của nhà trường đã từng tham gia thỉnh giảng tại một số trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Thậm chí, nguồn thông tin này cho biết, ông Hải đã từng là người hướng dẫn đồ án môn học cho sinh viên, với học vị là thạc sĩ.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hutech cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2018, ông Hải đã từng là giảng viên thỉnh giảng của nhà trường.

Khi đó, ông Hải sử dụng bằng Thạc sĩ Tin học do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cấp, có công chứng, có phụ trách đứng lớp một số môn của khoa Công nghệ thông tin.

Vào năm 2017, ông Hải đã từng hướng dẫn đồ án môn học cho sinh viên ngành Công nghệ phần mềm, khoa Công nghệ thông tin.

Về vấn đề là nay phát hiện bằng thạc sĩ của ông Hải không có trong dữ liệu cấp bằng, thì những đồ án này của sinh viên có bị ảnh hưởng gì không?

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh cho hay, khi sinh viên bảo vệ đồ án môn học, tốt nghiệp thì đều có một hội đồng chấm, gồm từ 2 đến 3 giảng viên trong và ngoài nhà trường đánh giá.

Bằng tiến sĩ của ông Hải được xác định không có trong dữ liệu của nơi cấp bằng (ảnh: CTV)

Bằng tiến sĩ của ông Hải được xác định không có trong dữ liệu của nơi cấp bằng (ảnh: CTV)

Muốn đồ án tốt nghiệp môn học của sinh viên được đánh giá đạt, phải trải qua quá trình đánh giá của các thành viên trong hội đồng. Như vậy, sinh viên phải có đủ kiến thức, cố gắng rất nhiều thì mới bảo vệ thành công đồ án, đáp ứng đầy đủ các năng lực cần có.

Cũng theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, với các môn học nằm trong chương trình đào tạo, trường đều có chuẩn về giáo trình đề cương chi tiết, đề thi và một quy trình kiểm tra đánh giá chặt chẽ, khắt khe.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh: “Qua sự việc của ông Nguyễn Trường Hải, nhà trường sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc, rà soát kỹ hơn các quy trình khi tuyển dụng nhân sự”.

Trong khi đó, cùng ngày, đại diện cho Trường Đại học Sài Gòn cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, trong học kỳ 1 của năm học 2021 – 2022, ông Nguyễn Trường Hải có tham gia giảng dạy tại nhà trường, với vai trò thỉnh giảng.

Do lúc đó còn học và thi trực tuyến, lại là thời kỳ giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, nên nhà trường cũng không thẩm tra văn bằng, hồ sơ của ông Hải.

Ông Hải lúc đó chỉ mới có bằng thạc sĩ có tham gia giảng dạy 4 môn, có tham gia chấm thi kết thúc học phần một môn với một giảng viên cơ hữu trong trường.

Tuy nhiên, ông Hải cũng không tham gia hướng dẫn, không tham gia vào hội đồng đánh giá khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên của trường.

Sang tới học kỳ 2, năm học 2021 – 2022 thì ông Hải không tham gia giảng dạy tại trường.

Sang tới học kỳ 1 của năm học 2022 – 2023, khoa Công nghệ thông tin của trường có trình lãnh đạo nhà trường phê duyệt việc mời ông Hải thỉnh giảng một môn, với học vị là tiến sĩ.

Thế nhưng, lúc đó chỉ giảng dạy được một thời gian rất ngắn, phía nhà trường có đề nghị ông Hải cung cấp bản sao bằng cấp, thì ông Hải không chịu gửi và đã có đơn xin nghỉ thỉnh giảng với lý do bận việc riêng.

Đại diện khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Văn Hiến cũng cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, ông Nguyễn Trường Hải cũng từng nộp hồ sơ ứng tuyển vị trí Phó Trưởng khoa.

Vào tháng 11/2022, trường gửi thư mời nhận việc, nhưng phải thử việc, và chỉ làm được có vài ngày thì ông Hải cũng tự nộp đơn xin nghỉ việc, với lý do là không hội nhập được với nhân sự trong khoa. Khi đó, ông Nguyễn Trường Hải cũng chưa dạy ngày nào tại khoa.

Tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Giáo sư Lê Hiếu Giang – Quyền hiệu trưởng nhà trường cho biết, cùng thời gian thỉnh giảng tại Hutech thì ông Nguyễn Trường Hải cũng có tham gia thỉnh giảng tại nhà trường, nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn rồi nghỉ.

Thời gian ông Hải thỉnh giảng đã từ rất lâu rồi, còn thời gian gần đây thì nhà trường không còn mời ông Hải tham gia giảng dạy tại trường nữa.

Còn tại Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam, hồi đầu tháng 9/2023, ông Hải có được nhà trường nhận vào làm việc, với hợp đồng thừ việc.

Tới ngày 18/9, nhà trường công bố quyết định bổ nhiệm ông Hải giữ vị trí Trưởng khoa Công nghệ thông tin, nhưng cho thử việc trước.

Gần giữa tháng 10/2023, trường biết được thông tin những bằng cấp của ông Hải không có trong dữ liệu cấp bằng tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Đầu tháng 11/2023, ông Hải tự nộp đơn đến nhà trường xin nghỉ việc, với lý do là bận việc gia đình.

Việt Dũng