Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du tự ý thu tiền ghế ngồi học sinh

23/09/2020 06:09
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trước khi có văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục, một trường cấp 2 đã tự ý thu tiền ghế ngồi của học sinh lớp 6 gây bức xúc cho phụ huynh, học sinh.

Mới đây, một số phụ huynh khối lớp 6 trường trung học cơ sở Nguyễn Du (thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) có phàn nàn, bức xúc về việc nhà trường tự ý thu tiền ghế ngồi của học sinh.

Phụ huynh trường trung học cơ sở Nguyễn Du bị phản ánh thu tiền ghế ngồi lớp 6 sai quy định. Ảnh: TĐ

Phụ huynh trường trung học cơ sở Nguyễn Du bị phản ánh thu tiền ghế ngồi lớp 6 sai quy định. Ảnh: TĐ

Theo đó, nhà trường đã đưa ra mức thu 25.000 đồng/ghế ngồi đối với học sinh đầu cấp (lớp 6). Trong năm học 2020-2021 thì nhà trường có 508 học sinh lớp 6 nên tổng số tiền thu vào khoảng 12,7 triệu đồng.

Việc giáo viên đứng ra thu khoản tiền nói trên là sai nguyên tắc. Ngoài ra, khi tiến hành thu tiền ghế ngồi của học sinh thì giáo viên không viết phiếu thu mà chỉ ghi tổng số học sinh nộp tiền được bao nhiêu.

Ông Nguyễn Tự Lực - Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Nguyễn Du xác nhận có sự việc thu tiền ghế ngồi của học sinh lớp 6 như phản ánh của phụ huynh. Tuy nhiên, việc thu tiền là do giáo viên chủ nhiệm tự ý chứ trường không cho phép.

Ông Lực cho rằng, hàng năm, đối với học sinh đầu cấp thì nhà trường có mua giúp ghế ngồi cho học sinh, nếu không thì phụ huynh tự mang ghế đến trường.

Ngoài ra, trong quỹ lớp của lớp 6 có các khoản thu khác như: ghế ngồi, giấy photo đề kiểm tra, tiền tin nhắn… Những khoản thu này đều đã được thông quan Ban đại diện phân hội phụ huynh của trường ngay từ đầu năm học.

“Đúng ra tiền ghế ngồi do ban phụ huynh lớp thu, thu xong nộp cho ban đại diện trường. Bởi nguyên tắc là giáo viên chủ nhiệm không được đứng ra thu khoản tiền này.

Tuy nhiên, ban đại diện phân hội phụ huynh lớp nhờ giáo viên thu và đại đa số phụ huynh muốn trường thu giúp”.

Ông Lực cũng thông tin thêm, giáo viên khối lớp 6 có người mới vào nên để xảy ra sai sót. Còn nếu học sinh nào khó khăn không nộp thì trường cũng miễn phí ghế ngồi, không có đồ thể dục thì trường cũng cho.

Ngoài ra, nhà trường cũng không tận dụng ghế ngồi của khối lớp 9 ra trường vì có học sinh mang về nhà sử dụng lại hoặc bị hư hỏng.

Liên quan đến việc thu tiền ghế ngồi học sinh lớp 6 được thực hiện trong buổi họp phụ huynh học sinh đầu năm ngày 13/9, liệu có phải thực hiện trước khi có hướng dẫn, chỉ đạo của Sở Giáo dục?

Bởi đến ngày 15/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam mới có văn bản về “việc thực hiện chỉ đạo điều hành giá, các khoản thu - chi, chế độ chính sách năm học 2020-2021, chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục và đảm bảo các điều kiện thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới”.

Trả lời vấn đề này, ông Lực cho rằng đối với những giáo viên thực hiện không đúng việc thu tiền, hội đồng nhà trường sẽ tiến hành nhắc nhở.

Ông Nguyễn Văn Lộc - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tam Kỳ cho biết, việc nhà trường thực hiện khoản thu như trên là sai. Do đó, sắp tới, Phòng sẽ cử đoàn đi kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng này tại các trường trên địa bàn.

AN NGUYÊN