Hà Nội sẽ xử lý nghiêm lạm thu, dạy thêm trái phép trong năm học 2020-2021

08/07/2020 06:13
Vũ Ninh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong năm học 2020-2021, Sở giáo dục Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng lạm thu và dạy thêm trái phép; tổ chức tập huấn cho 1560 giáo viên, cán bộ quản lý.

Ngày 7/7/2020, tại Hội nghị báo chí Thành ủy, ông Lê Hồng Chung, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thông tin một số kết quả nổi bật của ngành giáo dục Hà Nội trong năm học 2019-2020.

Năm học này, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng ngành giáo dục Hà Nội vẫn gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ:

Tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia của Thành phố hơn 71%, Giáo dục Hà Nội cũng đã tổ chức thành công 2 kỳ thi quốc tế với sự tham dự của hơn 1300 thí sinh; Giáo dục Thủ đô cũng được bình chọn là 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu của Thành phố.

Bên cạnh công tác chuyên môn, ngành giáo dục Thủ đô đặc biệt là Công đoàn giáo dục đã có nhiều hỗ trợ về vật chất và tinh thần đối với những giáo viên bị ảnh hưởng trong đợt dịch Covid-19.

Hà Nội cũng là một trong những địa phương đi đầu trong ứng dụng việc dạy học qua truyền hình và trực tuyến, thu được nhiều kết quả tích cực.

Trong năm học mới 2020-2021, Thành phố Hà Nội đẩy mạnh xây dựng 9 nhóm nhiệm vụ và 5 nhóm giải pháp cơ bản.

Ông Lê Hồng Chung nói: “Nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục Hà Nội trong năm học mới 2020-2021 đó là tăng quy mô trường lớp; tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học.

Ngành giáo dục cũng sẽ phối hợp với Sở Nội vụ xây dựng kế hoạch xét tuyển viên chức giáo dục theo Quyết định 2362/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân Thành phố.

Ngành sẽ tổ chức bồi dưỡng cho 1560 cán bộ quản lý và giáo viên ở các cấp học đồng thời xây dựng lộ trình nâng chuẩn trình đồ được đào tạo của giáo viên theo Nghị định 71/2000/NĐ-CP”.

Bàn về công tác dạy thêm, lạm thu tại các cấp học, Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội cam kết: Thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Bộ giáo dục và đào tạo, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội về các quy định dạy thêm, thu chi trường học.

Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào trong dạy và học; thường xuyên rà soát, kiểm tra và phát hiện các trường hợp sai phạm trong hoạt động dạy thêm.

Tăng cường phối hợp liên ngành để phát hiện, kiểm tra, ngăn chặn các vi phạm trong việc thu – chi, xử lý lạm thu trong trường học.

Ông Lê Hồng Chung, Chánh Văn phòng Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội (Ảnh:V.N)

Ông Lê Hồng Chung, Chánh Văn phòng Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội (Ảnh:V.N)

Về công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020, thi tuyển sinh lớp 10, tuyển sinh đầu cấp.

Theo đại diện Sở giáo dục Hà Nội cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay, Ủy ban Nhân dân tỉnh/ thành phố sẽ chủ trì và chịu trách nhiệm toàn diện về khâu tổ chức thi; các trường Đại học, Cao đẳng sẽ không trực tiếp tham gia.

Đối với kỳ thi vào lớp 10 tại các trường công lập tổ chức thi 3 bài thi độc lập bao gồm: Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình Trung học cơ sở đã được tinh giản.

Thời gian thi tuyển sinh trong 2 ngày: 17 và 18/7/2020.

Các trường ngoài công lập và công lập tự chủ tài chính sử dụng phương thức xét tuyển căn cứ vào điểm xét tuyển hoặc dựa trên kết quả học tập của học sinh ở cấp Trung học cơ sở.

Đối với tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 sử dụng phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do Quận, huyện quy định.

Năm học mới tiếp tục sử dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến thông qua cổng điện tử: http://tsdaucap.hanoi.gov.vn tạo thuận lợi cho cha mẹ, học sinh.

Thời gian đăng ký tuyển sinh trực tuyến: Lớp 1 (ngày 1-3/8/2020); mầm non 5 tuổi (ngày 4-6/8/2020); lớp 6 (ngày 7-9/8/2020).

Tuyển sinh trực tiếp từ ngày 13/8 đến ngày 15/8/2020.

Ngoài những vấn đề nêu trên, Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội cũng cam kết phối hợp với các Nhà xuất bản tổ chức tập huấn sách giáo khoa mới, đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi, ổn định trước thềm năm học mới.

Vũ Ninh