TPHCM: Thu tiền sớm của học sinh lớp 10, trường trả lại, nơi vẫn giữ

28/07/2023 09:01
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Có trường trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện việc trả tiền lại cho học sinh lớp 10, có trường thì vẫn giữ lại.

Ngay sau khi có văn bản của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh về việc các đơn vị trường học không được thu bất kỳ các khoản thu nào (kể cả tạm thu) trước khi năm học mới (2023 – 2024) bắt đầu, một số trường trung học phổ thông tại thành phố đã có những động thái rất khác nhau trước việc này.

Trước đó, phản ánh với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một phụ huynh có con năm nay vào học lớp 10 của Trường trung học phổ thông Trần Quang Khải (Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, khi đến nộp hồ sơ trúng tuyển, phụ huynh phải đóng 150.000 đồng (tiền học phẩm, hình thẻ, ghế ngồi sinh hoạt dưới cờ, tạm ứng hồ sơ), mua đồng phục đi học và đồng phục thể dục, và tạm thu trước một số tiền dành phục vụ cho bán trú.

Thông báo hoàn trả tiền tạm ứng cho học sinh lớp 10 của Trường trung học phổ thông Trần Quang Khải (ảnh: V.D)

Thông báo hoàn trả tiền tạm ứng cho học sinh lớp 10 của Trường trung học phổ thông Trần Quang Khải (ảnh: V.D)

Cùng với Trường trung học phổ thông Trần Quang Khải còn có một số trường trung học phổ thông khác trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, cũng thu tiền đóng của học sinh lớp 10 dịp nộp hồ sơ trúng tuyển.

Việc này đã gây bức xúc cho nhiều phụ huynh trong đợt này, do năm học 2023 – 2024 chưa chính thức bắt đầu, mà các trường đã yêu cầu phụ huynh đóng tiền.

Ngày 24/7/2023, ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản, yêu cầu các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố không được tổ chức thu bất cứ khoản thu nào (kể cả tạm thu) trước khi năm học mới (2023 – 2024) bắt đầu.

Nhận được yêu cầu này, Trường trung học phổ thông Trần Quang Khải đã nhắn tin tới phụ huynh, dán thông báo hoàn trả lại các khoản tạm ứng đã thu với lớp 10.

Việc hoàn trả sẽ được tiến hành vào các buổi sáng từ ngày 25 đến 27/7, tại phòng tài vụ của nhà trường.

Tại Trường trung học phổ thông Bình Hưng Hòa (Quận Bình Tân), Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm (thành phố Thủ Đức), hiệu trưởng hai trường này cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết rằng, do tiền thu của trường ít (vài trăm nghìn đồng), nên vẫn giữ lại như cũ.

Cả hai thầy hiệu trưởng nói rằng việc mời phụ huynh vô để hoàn trả, rồi sau đó tiến hành thu lại sẽ mất nhiều thời gian cho phụ huynh.

Chị Nguyễn Thị Liên Hương (nhà ở Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) có con năm nay vào học lớp 10 tại một trường trung học phổ thông công lập, lại cho rằng, những khoản thu đầu năm ở trường đều phục vụ cho chính các học sinh dịp đầu năm học, trước sau gì cũng phải đóng.

Thế nhưng, khi phụ huynh đã được nhà trường yêu cầu đóng tiền, xong giờ lại nhắn tin mời lên hoàn trả thì quá rườm rà.

Dù vậy, khi đến trường nhận lại tiền, nhân viên và thầy cô giáo đều có giải thích tường tận, rõ ràng nên chị Liên Hương cũng đã hiểu, thông cảm.

Việt Dũng