Thu sai quy định, 30 phụ huynh THCS Kiến Thiết nhận lại tiền đã đóng

09/10/2023 13:26
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Do ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 7A1 thu tiền sai quy định, nên lãnh đạo nhà trường đề nghị lớp trả lại tiền cho phụ huynh đã đóng.

Lại thu “quỹ” lớp, trường

Ngày 9/10/2023, một phụ huynh của lớp 7A1 Trường trung học cơ sở Kiến Thiết, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp thông tin cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam việc lớp này vẫn thu kinh phí hoạt động (hay còn gọi là quỹ) cho lớp, cho trường.

Sự việc cũng được đưa lên một diễn đàn chuyên dành cho học sinh của Thành phố Hồ Chí Minh, với gần 330.000 thành viên.

Tin nhắn trên Zalo của lớp 7A1 Trường trung học cơ sở Kiến Thiết, Quận 3 (ảnh: PHCC)

Tin nhắn trên Zalo của lớp 7A1 Trường trung học cơ sở Kiến Thiết, Quận 3 (ảnh: PHCC)

Theo đó, theo một tin nhắn trên group Zalo của lớp này, một người đã đưa ra đoạn thông báo: Kinh phí hoạt động của trường cho mấy bé là 450.000 đồng/năm/học sinh, kinh phí hoạt động của lớp dành cho mấy bé là 650.000 đồng/năm/học sinh.

Kinh phí mua tivi dành cho việc học của mấy bé: 450.000 đồng/học sinh.

Tổng thu mỗi em đóng 1.550.000 đồng. Đã có 7 em đóng tiền trước, phần còn lại là 26 học sinh sẽ chuyển khoản sau.

Số tài khoản ngân hàng dùng để chuyển khoản cũng được ban đại diện cha mẹ học sinh lớp ghi rõ trong tin nhắn Zalo của lớp.

Theo một vị phụ huynh, mới đây, trong buổi họp giao ban chuyên môn tiểu học, trung học cơ sở ở Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở đã phát biểu công khai là không có khái niệm quỹ lớp, quỹ trường gì hết.

Do vậy, phụ huynh thắc mắc rằng, việc thu tiền phụ huynh như vậy của lớp 7A1 Trường trung học cơ sở Kiến Thiết, Quận 3 là đúng hay sai?

Trả lại tiền cho các phụ huynh đã đóng

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Đỗ Thị Huỳnh Nga – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Kiến Thiết, Quận 3 xác nhận, cùng vừa mới nắm được sự việc thu tiền của phụ huynh tại lớp 7A1.

Cô Đỗ Thị Huỳnh Nga giải thích, nhà trường họp Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường vào ngày 5/10, phụ huynh có hỏi năm nay trường cần trang bị gì thêm thì lãnh đạo trường có bảo là không cần mua gì, nên phụ huynh muốn năm nay sẽ “đánh” mạnh vào chuyên môn, học tập cho các lớp, nên mới muốn trang bị máy chiếu, tivi cho các lớp.

Lãnh đạo trường khi ấy có trả lời rõ ràng với phụ huynh rằng, nếu vận động phụ huynh tài trợ được thì tốt, không thì đến giờ học nào cần hai thiết bị này thì sẽ xuống phòng học chuyên môn đều có hết, chứ còn ở trên lớp thì không có.

Ngày 6/10, trường họp phụ huynh ở các lớp, thì giáo viên chủ nhiệm có quán triệt rõ ràng tinh thần là năm nay không thu khoản tiền nào hết.

Cô Đỗ Thị Huỳnh Nga cho hay, nghe đến đây thì có phụ huynh cũng tỏ ra hoang mang, vì nếu không thu tiền thì làm gì có nguồn để hoạt động cho lớp, cho trường.

Việc thu tiền này hiệu trưởng cũng không nắm được, vì phụ huynh chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng. Cho đến khi sự việc bị nêu lên trên diễn đàn mạng xã hội thì hiệu trưởng mới biết được rõ đầu đuôi câu chuyện.

Theo cô Đỗ Thị Huỳnh Nga, do việc thu tiền này sai so với quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, nên lãnh đạo nhà trường sáng ngày 9/10 đã có chỉ đạo ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 7A1, giáo viên chủ nhiệm của lớp này xem xét, trả lại tiền cho toàn bộ phụ huynh đã đóng các khoản tiền nói trên.

Được biết, tới trưa ngày 9/10 thì đã có 30/33 phụ huynh của lớp 7A1 đã đóng các khoản tiền này. Tất cả phụ huynh đã đóng đều sẽ được nhận lại tiền ngay trong ngày hôm nay.

Trước đó, trong buổi giao ban chuyên môn tiểu học và trung học cơ sở của ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định: Không có khái niệm quỹ lớp, quỹ trường.

Tất cả các khoản thu đều phải được đưa lên hệ thống của Sở để quản lý, không dùng tiền mặt để Sở xem các trường thu tiền như thế nào.

Ông Nguyễn Văn Hiếu đề nghị, trong trường học thì hiệu trưởng phải nắm được tất cả các việc thu chi của Ban đại diện cha mẹ học sinh, để có sự bàn bạc, đảm bảo sự đồng thuận trong phụ huynh.

Việt Dũng