Để xảy ra các khoản thu phản cảm: Hiệu trưởng không thể nói không biết

05/10/2023 08:29
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu nói rằng, thu sai thì phải bị xử lý vì để ảnh hưởng ghê gớm đến ngành.

Ngày 4/10, tại hội nghị giao ban chuyên môn bậc tiểu học, trung học cơ sở của ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có những phát biểu liên quan đến những khoản thu đầu năm ở tại các trường học.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục công lập đã ra đời từ rất lâu, không phải mới nên không thể nói là không nhớ, không biết, không hiểu.

Người đứng đầu ngành giáo dục và đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, các quy định về thu tài trợ đã được quy định rất rõ ràng, nhưng nhiều nơi vẫn cứ nhắm vào phụ huynh để thu, rồi chia trung bình trên đầu phụ huynh.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu (ảnh: V.D)

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu (ảnh: V.D)

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, các thầy cô giáo không thu cho mình, nhưng ngó lơ nên để xảy ra những khoản thu rất phản cảm.

“Các trường đã được hướng dẫn, tập huấn rồi nên nếu thu sai thì phải bị xử lý, vì để ảnh hưởng ghê gớm đến ngành” – ông Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh.

Những thông tin có liên quan đến ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp, của trường thì hiệu trưởng đều phải nắm, có thông tin, bàn bạc để có sự đồng thuận chung,

“Không có khái niệm quỹ lớp, quỹ trường. Hiệu trưởng không thể nói không biết” – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Hiếu đề nghị Phòng Kế hoạch – Tài chính của Sở hướng dẫn cho các trường thực hiện các khoản thu không dùng tiền mặt, để Sở quản lý được trên hệ thống các trường thu như thế nào.

Cũng theo ông Hiếu, hình thức thu và chi không dùng tiền mặt là minh bạch, công khai, trong đó các nội dung chi, mục đích thu là gì phải được ghi rõ.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh giải thích tiếp, các văn bản hướng dẫn của Sở đều ghi rõ là dự toán thu chi, có nghĩa là các trường cần phải xây dựng một dự toán thu chi, thu cái gì và chi nội dung gì.

Sau khi tiến hành dự toán xong, thì tính ra số lượng học sinh của mỗi lớp, mỗi trường để quy ra con số cụ thể, chứ không phải theo Nghị quyết ghi là mức trần được thu là cứ thu theo đúng mức này.

“Quy định 300.000 đồng mà trường thu đúng 300.000 đồng là trường đó không hiểu, không làm dự toán. Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ kiểm tra, xử lý ngay” – ông Nguyễn Văn Hiếu kết luận.

Việt Dũng