Phụ huynh TH Hồng Hà được trả lại hơn 247 triệu, phê bình GVCN, hiệu trưởng

28/09/2023 12:30
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Bình Thạnh đã có văn bản phê bình Hiệu trưởng Trường tiểu học Hồng Hà.

Ngày 28/9/2023, bà Phạm Thị Thủy – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản cung cấp các thông tin có liên quan đến việc kinh phí hoạt động của phụ huynh lớp 1/2 Trường tiểu học Hồng Hà.

Theo đó, căn cứ vào báo cáo của nhà trường, Phòng giáo dục và Đào tạo Quận Bình Thạnh thông tin cụ thể như sau:

Trường tiểu học Hồng Hà tổ chức họp phụ huynh lớp 1 của năm học 2023 – 2024 vào ngày 13/8/2023. Trong phiên họp này, giáo viên chủ nhiệm các lớp, trong đó có lớp 1/2, phụ huynh lớp thống nhất chọn và bầu Ban đại diện cha mẹ học sinh tạm thời của lớp.

Sau cuộc họp này, Ban đại diện đã xin ý kiến của trường cải tạo lại lớp học, vì học sinh của các lớp tích hợp sẽ được học tại phòng học này trong suốt 5 năm học (từ lớp 1 đến lớp 5).

Phòng học hiện hữu của lớp sẽ được sửa chữa các hạng mục như: sơn tường, quạt, bảng trượt, tủ…

Phòng học lớp 1/2 Trường tiểu học Hồng Hà sau khi đã được cải tạo, sửa chữa (ảnh: V.D)

Phòng học lớp 1/2 Trường tiểu học Hồng Hà sau khi đã được cải tạo, sửa chữa (ảnh: V.D)

Phụ huynh cam đoan việc đầu tư cơ sở vật chất của lớp là thực hiện trên tinh thần tự nguyện, phụ huynh đồng thuận. Nội dung đã nhận được sự nhất trí của 29/32 phụ huynh (vắng mặt 3 người).

Về hiện trạng lớp học hiện hữu, nhà trường đã trang bị đầy đủ bàn, ghế, đèn, quạt, bảng tương tác… nhưng phụ huynh vẫn có nguyện vọng cải tạo lại lớp học khang trang, đầy đủ tiện nghi để con em được học trong suốt 5 năm học.

Nhà trường đã đồng thuận theo nguyện vọng của phụ huynh, cải tạo và sửa chữa lớp gồm các hạng mục như lắp đặt máy lạnh, quạt hút, lát lại nền, làm tủ lớp, tủ giày, xây bồn hoa trước lớp…

Về các khoản thu chi, Ban đại diện đã công khai trên nhóm phụ huynh, gồm đã thu 313.300.000 đồng (31 em đóng), chi 260.328.500 đồng, và còn tồn 52.971.500 đồng.


Đóng 10 triệu/HS mà GV TH Hồng Hà nhắn "phụ huynh đừng ý kiến chuyện tiền bạc"

Nhận được thông tin phản ánh, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Bình Thạnh đã yêu cầu nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm qua vụ việc, đồng thời tiến hành họp toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh, cha mẹ học sinh của lớp 1/2 ngay trong ngày 27/9, để trao đổi thông tin, các nội dung có liên quan đến việc vận động, công tác thu chi của quỹ hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh cho đúng quy định.

Đối với kế hoạch hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp phải thực hiện đúng theo các quy định của Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT và thông tư 16/2018/TT-BGDĐT. Báo cáo kết quả thực hiện về Phòng Giáo dục và Đào tạo ngay sau cuộc họp.

Về việc khắc phục các khoản thu chi sai quy định, với công trình cải tạo lại lớp học mà Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp đã quyết toán với số tiền 227.030.000 đồng, bao gồm chi phí ứng trước cho nhà thầu sửa chữa phòng học (150 triệu đồng), chi thanh toán tiền sửa phòng học (50 triệu đồng), chi tiền sơn bàn ghế – lót gạch lớp học (5,5 triệu đồng), chi mua micro (1,53 triệu đồng), chi trả tiền còn lại chi phí xây dựng lớp học cho bên thầu xây dựng (20 triệu đồng), dù là công trình do phụ huynh tự nguyện nhưng quy trình vận động, thu chi không đúng quy định nên Ban đại diện lớp sẽ hoàn trả số tiền này cho phụ huynh của lớp theo đúng quy định.

Với các khoản chi văn nghệ khai giảng, ăn uống gấu bông tập văn nghệ, mua vải thun làm rèm thay đồ cho học sinh, chi hỗ trợ cô Thu nhờ thêm người bưng bê và dọn dẹp ăn trưa, chi hỗ trợ cô Thu học kỳ 1, tiền hòa mạng internet, chi trang phục chị Hằng và chú Cuội, chi tiền lồng đèn với tổng số tiền là 20.515.000 đồng, do chi sai quy định nên Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp cũng sẽ trả lại cho phụ huynh.

Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/2 sẽ để lại khoản chi mua quà cho học sinh tựu trường (10 triệu đồng), chi cô Thu – bảo mẫu mua đồ dùng cho học sinh, dụng cụ vệ sinh lớp học (2,783 triệu đồng) do phục vụ trực tiếp cho học sinh nên sẽ vẫn thực hiện nội dung này.

Như vậy, phụ huynh của lớp 1/2 Trường tiểu học Hồng Hà, Quận Bình Thạnh sẽ được hoàn trả lại với tổng số tiền là hơn 247 triệu đồng.

Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Bình Thạnh đã ban hành văn bản chấn chỉnh, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định về thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn quận Bình Thạnh, trong thời gian chờ văn bản của Ủy ban Nhân dân Quận Bình Thạnh về hướng dẫn thu học phí, các khoản thu khác cho năm học 2023 – 2024, các trường chỉ được tạm thu tiền ăn bán trú theo công văn 508/VP ngày 28/10/2022 của Văn phòng Ủy ban Nhân dân Quận Bình Thạnh về hướng dẫn thu học phí, các khoản thu khác năm học 2022 – 2023.

Tất cả các khoản thu phải được đơn vị thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến phụ huynh học sinh.

Chỉ đạo nhà trường giám sát, theo dõi việc thực hiện hoàn trả thu – chi sai quy định của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/2 , có báo cáo kịp thời về Phòng giáo dục và Đào tạo Quận Bình Thạnh.

Chỉ đạo nhà trường thực hiện việc phê bình đối với bà Huỳnh Ngọc Thủy – giáo viên chủ nhiệm của lớp 1/2 về các sai phạm như đã nêu ở trên.

Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Bình Thạnh đã có văn bản phê bình bà Bùi Thị Hải Yến – Hiệu trưởng nhà trường về việc chưa thực hiện tốt vai trò quản lý nhà trường, chưa thực hiện đúng quy trình vận động, công tác thu chi Quỹ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh theo đúng quy định.

Việt Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật