GV Trường Quốc tế TPHCM phát sách có nội dung nhạy cảm, Sở GD yêu cầu báo cáo

03/05/2024 10:11
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đã yêu cầu nhà trường báo cáo gấp vụ phát sách có nội dung nhạy cảm cho học sinh.

Sáng ngày 3/5, ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin nói trên.

Trước đó, theo phản ánh của nhiều phụ huynh Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (ISHCMC), một cô giáo đang dạy lớp 11 của nhà trường đã phát cho học sinh một cuốn sách bằng tiếng Việt có tên là "Một thoáng ta rực rỡ nhân gian", mà trong đó có nhiều nội dung mô tả cảnh nhạy cảm để học sinh về nhà đọc.

Theo đánh giá của phụ huynh nhà trường, đây là những nội dung đồi trụy, nội dung khiêu dâm.

Viết trên một diễn đàn trên mạng xã hội với hàng chục nghìn thành viên, một phụ huynh đã nói rằng, ngay chính bản thân chị đã ngoài 40 tuổi khi đọc những câu văn này còn đỏ mặt tía tai, huống chi là một cậu bé học sinh lớp 11 còn nhiều non nớt.

“Tôi ngồi đọc sách cùng con mà giận run cả người, vì không hiểu nhà trường hoạch định chương trình như thế nào, mà lại có thể lựa chọn một tác phẩm với những ngôn từ như vậy để dạy học sinh” – vị phụ huynh này bức xúc viết trên mạng xã hội.

ISHCMC.jpg
Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh có tính minh họa: ISHCMC)

Vào tối ngày 2/5, Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (ISHCMC) đã phát đi thông tin, cho biết rằng sách này nằm trong danh mục sách tham khảo, gồm nhiều ngôn ngữ, kể cả tiếng Việt, đã được Chương trình Tú Tài Quốc tế (IB) giới thiệu. Sách của tác giả này cũng đã được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam.

Sau khi nhận được nhiều phản ánh, quan ngại của phụ huynh về những chi tiết có nội dung nhạy cảm nằm trong tác phẩm này, ISHCMC đã quyết định thu hồi các ấn bản nói trên.

Hiện nhà trường đang xem xét, đánh giá về quy trình mà tác phẩm này được giới thiệu đến tay của học sinh đọc.

Theo ông Hồ Tấn Minh, ngay trong sáng hôm nay, nhà trường phải báo cáo gấp cho Sở về vấn đề này. Những hoạt động bên trong nhà trường cần được rà soát kỹ lưỡng, nhất là những nội dung được phát đến với học sinh.

Về chương trình giáo dục ISHCMC, về tổng thể chương trình thì Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố sẽ phê duyệt, còn những nội dung chi tiết, các chương trình giáo dục nhà trường thì hiệu trưởng sẽ chịu trách nhiệm.

Ông Hồ Tấn Minh đánh giá, qua những thông tin ban đầu mà ông nắm được, những nội dung phát tới tay của học sinh đã chưa được rà soát kỹ lưỡng, có sự bất cẩn.

“Nhà trường cần phải thu hồi ngay sách này, trao đổi và kiểm điểm, nhắc nhở giáo viên vấn đề này. Hiện Sở vẫn đang chờ báo cáo chi tiết từ phía nhà trường, để có thể nắm thêm các thông tin chi tiết, rõ ràng hơn “ – ông Hồ Tấn Minh nhấn mạnh.

ISHCMC được thành lập vào năm 1993, là Trường Quốc tế đầu tiên ở Thành phố Hồ Chí Minh, với mức học phí thuộc diện cao của cả nước.

Trường nhận học sinh từ bậc mầm non đến trung học phổ thông, dạy Chương trình Tú tài Quốc tế, với chi phí dao động từ 255 đến 923 triệu đồng/năm.

Theo công bố của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị giáo dục có yếu tố nước ngoài. Hiện nay hiệu trưởng nhà trường là cô Kim Sharee Green, quốc tịch NewZealand.

Việt Dũng