Chưa đóng quỹ lớp, phụ huynh lớp 7/5 THCS Hai Bà Trưng bị nhắc tên trên zalo

14/03/2022 08:32
Phương Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Một phụ huynh của lớp 7/5 trường trung học cơ sở Hai Bà Trưng, quận 3 phản ánh, mỗi phụ huynh trong lớp này đóng vô quỹ hội phụ huynh lớp 500.000 đồng.

Một phụ huynh của lớp 7/5 thuộc trường trung học cơ sở Hai Bà Trưng, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh vừa phản ánh tới phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, phụ huynh của lớp này vừa bị đề nghị đóng tiền quỹ cha mẹ học sinh lớp 500.000 đồng.

Thu tiền quỹ lớp, ai chưa đóng bị nhắc tên trên Zalo

Theo phản ánh của vị phụ huynh này, hồi gần cuối tháng 1/2022 vừa qua, tại group Zalo dành riêng cho phụ huynh lớp 7/5, lãnh đạo ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 7/5 đã đăng tải tin nhắn phụ huynh của lớp đóng mỗi em 500.000 đồng.

Tin nhắn Zalo đề nghị mỗi phụ huynh đóng 500.000 đồng, không miễn giảm cho học sinh nào (ảnh: phụ huynh cung cấp)

Tin nhắn Zalo đề nghị mỗi phụ huynh đóng 500.000 đồng, không miễn giảm cho học sinh nào (ảnh: phụ huynh cung cấp)

Phụ huynh này nói rằng, phía ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp không chịu miễn giảm cho bất kỳ học sinh nào, vì sự công bằng của các con khi hưởng mọi quyền lợi của lớp 7/5.

Đồng thời, phụ huynh của 3 em học sinh trong lớp này chưa đóng tiền quỹ lớp còn bị nhắc nhở là đóng tiền cho ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp 7/5.

3 phụ huynh chưa đóng quỹ lớp bị nhắc tên trên nhóm zalo của phụ huynh lớp (ảnh: phụ huynh cung cấp)

3 phụ huynh chưa đóng quỹ lớp bị nhắc tên trên nhóm zalo của phụ huynh lớp (ảnh: phụ huynh cung cấp)

Vị phụ huynh này thắc mắc, tại sao theo đúng quy định thì quỹ cha mẹ học sinh của lớp là thu trên tinh thần tự nguyện, không được cào bằng, nhưng ở lớp 7/5 tất cả mọi phụ huynh đều đóng 500.000 đồng, không miễn giảm cho bất kỳ học sinh nào thì như vậy, việc thu này có đúng quy định?

Việc thu tiền quỹ lớp này nhà trường, giáo viên chủ nhiệm không biết

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thạc sĩ Đoàn Hữu Khánh – Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Hai Bà Trưng, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, nhà trường hoàn toàn không có chủ trương thu tiền quỹ lớp, quỹ trường, và việc này cũng đã bị nghiêm cấm từ lâu.

Do đó, việc thu tiền này hoàn toàn không có liên quan gì đến nhà trường. Trường cũng không biết lớp 7/5 có thu tiền quỹ lớp, cho đến khi hiệu trưởng nhận được thông tin này.

Trong nhóm Zalo của phụ huynh lớp, giáo viên chủ nhiệm cũng trong nhóm này, nhưng chỉ là giai đoạn học trực tuyến.

Khi học sinh đã đến trường học trực tiếp, cô giáo chủ nhiệm của lớp đã rút ra khỏi nhóm Zalo của lớp, nên không hề hay biết chuyện hội phụ huynh của lớp kêu gọi phụ huynh đóng tiền quỹ theo kiểu như vậy.

Ngày 7/3, tại buổi làm việc với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tại trường Hai Bà Trưng, trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 7/5 đã khẳng định, việc đóng tiền quỹ lớp là đều phục vụ cho chính các học sinh trong lớp, như photo tài liệu học tập, các buổi liên hoan dành cho học sinh…

Nhìn chung, đây là những việc để duy trì cho hoạt động của lớp, kêu gọi sự đóng góp của phụ huynh trên tinh thần tự nguyện. Những học sinh nào khó khăn, thì ban đại diện sẵn sàng đóng hộ.

Ngoài ra, vị trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 7/5 liên tục có đòi hỏi vô lý khi đề nghị phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phải cung cấp tên phụ huynh, học sinh đã cung cấp thông tin này cho phóng viên. Phóng viên đã từ chối đỏi hỏi phi lý này.

Sau khi nghe thông tin này từ phía lãnh đạo Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 7/5, một phụ huynh trong lớp cho biết, ban đại diện nói là tự nguyện đóng là chưa đúng, vì theo theo tin nhắn trong nhóm zalo của phụ huynh lớp thì mỗi học sinh đóng 500.00 đồng.

“Năm nay mình không có các khoản đóng góp khác nên xin phép không miễn giảm cho bất kỳ học sinh nào nhé. Vì sự công bằng của các con khi hưởng mọi quyền lợi từ lớp 7/5” – trích nội dung tin nhắn từ Zalo.

Ngoài ra, việc nhắc tên 3 phụ huynh chưa đóng quỹ lớp trong nhóm zalo đã làm phiền lòng những phụ huynh chưa đóng tiền.

Cũng cần nhắc lại, theo điều 10 của Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT (Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh), kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh ở lớp có được từ sự ủng hộ tự nguyện của cha mẹ học sinh, nguồn tài trợ hợp pháp khác cho Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp.

Chính vì vậy, việc thu quỹ lớp như vậy ở lớp 7/5 theo một cán bộ ở Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh thì cần sớm được hiệu trưởng nhà trường chấn chỉnh.

Phương Linh