Thu 60.000 đồng/bữa ăn trưa gây xôn xao, Hiệu trưởng THPT Phạm Phú Thứ nói gì?

31/07/2023 14:05
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Phạm Phú Thứ, Quận 6 lên tiếng trước việc nhà trường dự kiến thu 60.000 đồng cho mỗi bữa ăn của học sinh vào buổi trưa.

Dự kiến thu 60.000 đồng cho bữa ăn học sinh

Vừa qua, nhiều phụ huynh có con trúng tuyển vào lớp 10 của Trường trung học phổ thông Phạm Phú Thứ (Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh) lên tiếng phản ánh về nhiều khoản thu dự kiến của nhà trường đưa ra áp dụng trong năm học 2023 – 2024.

Theo bảng kê mức thu do nhà trường đưa ra, với lớp 10 bình thường sẽ đóng 500.000 đồng/tháng, còn lớp phương pháp mới sẽ đóng 1,6 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, chi phí ăn trưa (ăn bán trú) được nhà trường đưa ra cho cả hai loại lớp là đến 60.000 đồng/ngày.

Như vậy, với số buổi ăn ước tính cho mỗi tháng là 26 ngày, thì học sinh lớp 10 (cả hai loại hình học) cần đóng là 1.560.000 đồng/tháng.

Tổng cộng, học sinh lớp 10 loại hình bình thường cần phải đóng tạm thu hơn 2 triệu đồng, và lớp 10 phương pháp mới cần đóng hơn 3,1 triệu đồng.

Trường trung học phổ thông Phạm Phú Thứ, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: V.D)

Trường trung học phổ thông Phạm Phú Thứ, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: V.D)

Theo nhiều ý kiến của phụ huynh, với mức thu cho mỗi bữa ăn trưa mà nhà trường dự kiến thu là 60.000 đồng/em thì là khá cao so với mặt bằng thu nhập chung của nhiều người.

Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Phạm Đức Hiền – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Phạm Phú Thứ (Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh) xác nhận, đây là những mức thu dự kiến nhà trường sẽ áp dụng với học sinh lớp 10 vừa mới trúng tuyển vào trường.

Lên tiếng giải thích về chi phí bữa ăn trưa là 60.000 đồng/học sinh/ngày, thầy Phạm Đức Hiền nói rằng, chi phí này bao gồm cả chi phí ngủ trưa tại trường (25.000 đồng/học sinh/ngày).

Như vậy, bữa ăn trưa tại trường chỉ có 35.000 đồng/học sinh/ngày,

Thầy Phạm Đức Hiền nói tiếp, nhà trường không tổ chức bán trú cho học sinh, mà chỉ hỗ trợ chỗ nghỉ trưa, có trang bị máy lạnh, mền, gối, chiếu cho học sinh.

Học sinh nam và nữ ngủ tại phòng khác nhau, có giáo viên quản lý, và thông báo mỗi ngày về cho phụ huynh nắm.

Còn nếu học sinh muốn ăn trưa, thì đăng ký với giáo viên, và giáo viên sẽ báo với căng tin của trường để thực hiện. Việc này giáo viên làm chỉ là hỗ trợ cho căng tin.

Nếu buổi trưa, học sinh không muốn nghỉ tại phòng máy lạnh, thì có để nghỉ bên trong khuôn viên trường. Nhà trường lúc nào cũng mở cửa đón học sinh.

Trả lời ý kiến cho rằng, mức thu phí nghỉ trưa của trường là khá cao so với mặt bằng thu nhập chung, thầy Phạm Đức Hiền nói, trường còn phải trang bị cơ sở vật chất, phòng ốc, bố trí giáo viên quản lý để theo sát việc học sinh nghỉ trưa tại trường.

Tiền thu được từ học sinh, trường sẽ dành để trả chi phí cho giáo viên, điện nước, mua các trang thiết bị, vật dụng. Tiền dư ra sẽ để sửa chữa, nâng cấp phòng ốc.

Các khoản thu được từ học sinh, nhà trường đều có thông báo công khai, minh bạch rất rõ ràng.

Về khoản thu lớp 10 bình thường, thầy Hiền giải thích là đã bao gồm học phí buổi 2 (300.000 đồng/tháng), học phí công lập (120.000 đồng/tháng), tiền nước uống, máy lạnh…

Với lớp 10 theo phương pháp mới, thầy Phạm Đức Hiền cho hay, ngoài các khoản thu giống như là của lớp 10 thường, còn có thêm khoản thu theo thảo thuận học tiếng Anh với người nước ngoài, tiền học tin học, tiền câu lạc bộ, trải nghiệm, tiền quản lý hoạt động giáo dục…

Dựa vào nhu cầu của phụ huynh, học sinh, nhà trường sẽ sắp xếp nhu cầu phù hợp. Thông thường, lớp 10 theo phương pháp mới sẽ có sĩ số dưới 40 học sinh/lớp.

Dù vậy, thầy Phạm Đức Hiền nhấn mạnh rằng, các khoản thu nói trên chỉ là tạm thu. Ngay sau khi có văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, nhà trường đã dừng thu tiền, hoàn trả lại cho phụ huynh những khoản mà họ đã đóng.

Năm học sắp đến, nhà trường được Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh giao chỉ tiêu tuyển hơn 800 học sinh lớp 10, mà đã có 165 học sinh đăng ký học lớp 10 phương pháp mới.

Cho tới nay, tổng số học sinh của Trường trung học phổ thông Phạm Phú Thứ vào khoảng hơn 2.000 em.

Việt Dũng